ยินดีต้อนรับ

พลเมืองที่รอบรู้เท่าทัน คือ พลังประชาธิปไตยที่แท้จริง
Well-informed citizens are the true democratic forces.

Tuesday, October 25, 2016

ความจริงของ cp จากวงใน ที่คุณรู้แล้วคุณต้องตะลึง


ความจริงของ cp ที่คุณรู้แล้วคุณต้องตะลึง

หลังได้ทำงานกะ cp มานานนับสิบปี ดิฉันรู้ได้อย่างแน่นอนว่า cp นี้ไม่ธรรมดาเลย ความคิดสุดท้ายคือ รวบยอดประเทศไทย ทำงานกะเจ้าสัวมานาน ทำไมดิฉันจะไม่รู้ความคิดนี้ กลยุทธทุกอย่าง ล้วนเสแสร้งและเอาเปรียบ พี่น้อง คนยากคนจน กลยุทธ กะบีบให้ตายคามือ คือ สิ่งที่เจ้าสัวพร่ำบ่นให้ฟังประจำ การทำธุรกิจทุกอย่าง ในที่ประชุมพูดกันนั้น เนื้อหาหลักๆ ก็คืออำนาจต่อรอง  พูดวกวนกันอยู่ประเด็นเดียวจริงๆ คือทำอย่างไรจะทำให้มีอำนาจต่อรองมากที่สุด  ดิฉันมาตามดู ก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ ไม่เคยมีคู่ค้ารายไหน ที่ไม่ถูก cp เอาเปรียบ บางราย สิ้นเนื้อประดาตัวแถมเป็นหนี้เป็นสิน ดิฉัน ได้ข่าวมาหลายรายว่า ว่าเกษตรกร บางรายถึงกะฆ่าตัวตาย  ดูอย่างประเด็น siam banana นั้น เป็นจริงทุกประการ ความจริงยังมีประเด็นเหล่านี้อีกมากมาย ที่ยังไม่มีใครพูดถึง
               ในภาคเหนือและอีสาน cp รู้มานานแล้ว ว่า การปลูกข้าวโพดแบบล้างผลาญป่า แต่ก็ทำเฉยเสีย น้ำหลากดินโคลนถล่ม คนตายที่เพชรบูรณ์ น้ำก้อ น้ำชุน เจ้าสัวก็รู้อยู่แก่ใจว่าเกิดจากการบุกรุกแผ้วถางป่าปลูกข้าวโพด แต่ ก็ได้ใช้กำลังภายใน บิดเบือนว่า เป็นการทำไร่ขิง แทน หมอกควันในภาคเหนือ cp ก็รู้มานานแล้วว่า เกิดจากการแผ้วถางป่าของชาวบ้าน เพื่อปลูกข้าวโพด น้ำหลากดินโคลนถล่มที่น่าน cp ก็รู้มานานแล้วว่าเกิดจากฝีมือของตัวเองทั้งนั้น แต่ก็ทำเฉยเสีย  สิ่งที่ cp ทำไว้ในภาคเหนือ คือทำลายป่า จนน้ำไม่เหลือในเขื่อน และ น้ำเค็มหนุน จนข้าวในภาคกลางตาย และ น้ำประปาเค็ม เรื่องแรงงานทาส ปลาป่น มีผู้ให้คำแนะนำว่า ไม่ควรทำ แต่ cp ไม่เคยสนใจ มีผู้ทักท้วงในห้องประชุมหลายครั้ง แต่ ท่านประธาน กลับทำเฉยเสีย แถมแนะนำให้แอบซื้อมาทอดหลังๆ เพื่อ ตบตาผู้คน ใครเขียนด่า cp ก็มีหน่วยจัดการ ซื้อ สื่อให้หมด จ่ายไม่อั้น แถมจ้างนักวิชาการ เขียนเชียร์ ในสื่อสังคมออนไลน์ ก็ซื้อ admin ไว้หมดแล้ว เพื่อคอยตามลบข่าวร้ายของ cp ให้หมด  ระดับรัฐบาลและ คนในกองทัพ cp ก็จ่ายเงินดูแลหมด แบบไม่อั้น ท่านประธานดูจะมั่นใจมาก แต่ สิ่งที่ cp พลาดและไม่มีทางจะแก้ตัวได้เลย คือ การเอาเปรียบคนอื่น ในห้องประชุม จึงไม่มีใครกล้าค้าน แต่ท่านประธานดูจะกลัว social media เอามากๆ
        เพื่อการขึ้นไปเทียบ กะ samsung บริษัท ยักษ์ในเอเซียและทั่วโลก cp ทำได้ทุกอย่าง หากทำให้กิจการขยายใหญ่โตขึ้น จะผิดศีลธรรม ดูไม่เหมาะไม่งาม อย่างไร cp ไม่เคยสนใจ ท่านประธาน พูดถึง samsung บ่อย อาจเพราะเป็น เอเซียเหมือนกัน  แต่หาเทียบได้ไม่ เพราะ สายงานและความคิด อ่อนว่าเค้ามาก เค้าขายสินค้าเทคโนโลยี ทุกอย่างเกิดจากมันสมอง และผลงานวิจัยของคน แต่ เงินทุกบาทของ cp เกิดจาก การเอาเปรียบคนเล็กคนน้อย คนยากคนจน การลอกเลียนแบบ การทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คิดจะไปเทียบกะเค้าจึงไม่มีทางเป็นไปได้  ข้อนี้ทุกคนรู้ดี แต่หากพูดออกไป มีหวัง โดนท่านประธานเฉดหัวโดนไล่ออกจากงานแน่
บริษัทยักษ์ใหญ่ ที่มีมาตรฐาน ทั้งหลายทั่วโลก เค้าทำธุรกิจด้วยความเป็นธรรม สินค้าของเค้ายังอยู่ยั่งยืน แต่ แนวคิด ของ cp โดยมีท่านประธานเป็นผู้ชี้นำ นั้น หาได้คิดเรื่องพวกนี้ไม่ cp จึงอยู่เบื้องหลังของทุกรัฐบาล ไม่เคยมีปัญหาเกี่ยวกับหน่วยงานของรัฐ เพราะ เราซื้อไว้หมดแล้ว คือกะรวยทางลัด อย่างเดียวเท่านั้น สิ่งที่สังคมพูดถึง จริงๆ ดิฉันว่ายังน้อยกว่า ความเลวร้ายของ cp ในความเป็นจริงอีกมาก  เขียนไป อาจโดนสอบสวนและ ไล่หาตัวคนเขียนบทความนี้ และเสี่ยงต่อการตกงานแต่ ดิฉัน เชื่อว่า ความถูกต้องความเป็นธรรมเท่านั้น จึงจะทำให้บริษัท อยู่รอดได้ จะเสี่ยงขนาดไหนก็ต้องเขียนให้สังคมรับรู้
                               ผู้รักความเป็นธรรม

...ขอขอบคุณข้อมูล จาก ดร.สุมน  ฤทธิกัน ......ที่บอกต่อกันมา