ยินดีต้อนรับ

พลเมืองที่รอบรู้เท่าทัน คือ พลังประชาธิปไตยที่แท้จริง
Well-informed citizens are the true democratic forces.

Sunday, January 17, 2021

ประเทศไทย ควรมีกษัตริย์หรือไม่? โดย ดร. เพียงดิน รักไทย 1 ก.ค. 2555

ย้อนฟังดร. เพียงดิน รักไทย พูดเรื่องกษัตริย์
ตั้งแต่ตอนเริ่มก่อตั้งมหาวิทยาลัยประชาชนใหม่ ๆ


"ประเทศไทย ควรมีกษัตริย์หรือไม่ควรมี" - That's the question!! รายการชวนคิดชวนคุย โดย ดร. เพียงดิน รักไทย
มหาวิทยาลัยประชาชน ประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2555
รับฟังโดยตรงทางยูทูป http://youtu.be/4QFkY0eJcoU

พิษ 112 จับขังโดยไม่ให้ประกันตัว สุดท้าย ขังเกินโทษ ทำลายชีวิตครอบครัววิศวกร

โปรดตามลิ้งค์นี้ไปอ่านให้ได้นะครับ อ่านบทสนทนาทั้งหมด: https://tlhr2014.com/archives/25137


 ‘สิรภพ’ ยันยื่นอุทธรณ์ต่อ คดี 112 ชี้ กม.ถูกใช้เป็นเครื่องมือ จัดการพวกต้านรัฐประหาร

จากกรณีที่ ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดี หมายเลขดำอ.3032/62 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 3 เป็นโจทก์ฟ้อง นายสิรภพ กรณ์อรุษ เป็นจำเลยในความผิดฐานดูหมิ่นเบื้องสูง ตามมาตรา 112 ประมวลกฎหมายอาญา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 โดย ศาลสั่งจำคุก 6 ปี แต่จำเลยให้การเป็นประโยชน์ลดโทษให้ 1 ใน 4 เหลือคงจำคุก 4 ปี 6 เดือน

ศาลอาญาจำคุก 4 ปี 6 เดือน ‘สิรภพ’ หมิ่นเบื้องสูง

ทั้งนี้ นายสิรภพ จำเลย กล่าวว่า จะอุทธรณ์คดีนี้ต่อไป ตนยืนยันเจตนารมณ์ว่าจะต่อสู้เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงและต้องการเผยแพร่ต่อสาธารณะ ในวันนี้บางอย่างอาจจะพูดไม่ได้ เพราะอยู่ระหว่างต่อสู้คดี แต่เชื่อว่าวันข้างหน้าคำฟ้องทุกหน้า ข้อกล่าวหาทุกบรรทัดจะได้เผยแพร่เป็นสาธารณะ เพื่อเป็นกรณีตัวอย่างกับการฟ้องร้องเอาผิดมาตรา 112 ที่เกี่ยวเนื่องกับการหมิ่นประมาทสถาบันเบื้องสูง

นายสิรภพกล่าวต่อว่า ตนเป็นคนหนึ่งที่ถูกขังในระหว่างพิจารณาคดี และไม่ได้รับการประกันตัวนานที่สุด ในคดีนี้ เป็นระยะเวลา 4 ปี 11 เดือน แล้วก็มาได้รับการประกันตัวในช่วงใกล้จะมีการเลือกตั้งปี 2562 ประกอบกับมีเอกสารแถลงการณ์ของยูเอ็นกับการคุมขัง ก็อาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ได้รับการปล่อยชั่วคราว ส่วนจุดยืนของตนเองนั้น เพื่อต้องการให้เห็นว่า มีการใช้กฎหมายมาตรา 112 เป็นเครื่องมือกับฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองที่ต่อต้านการรัฐประหาร ส่วนประเด็นการถูกกล่าวหาพาดพิงสถาบันเบื้องสูงนั้น ขอไม่ตอบ เนื่องจากอยู่ระหว่างถูกกล่าวหาด้วยมาตรานี้ แต่เรื่องการต่อสู้ยังยืนยันว่าจะไม่หยุด ยังเดินหน้าต่อไ88

สิรภพหรือที่รู้จักในนามปากกาบนโลกออนไลน์ว่า "รุ่งศิลา" คือหนึ่งในผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 "หมิ่นประมาทกษัตริย์" ในช่วงหลังรัฐประหารปี 2557 จากการถูกกล่าวหาว่าเผยแพร่บทความและข้อความจำนวน 3 ข้อความบนเว็บบอร์ดประชาไทในปี 2552 และในเว็บ-เฟซบุ๊กส่วนตัวในปี 2556-2557 ซึ่งฝ่ายความมั่นคงเห็นว่าทำให้ประชาชนไม่เคารพเทิดทูนกษัตริย์ 

เขาเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่ตัดสินใจให้การปฏิเสธ ขอสู้คดีมาตรา 112 แม้เขาจะต้องแลกอิสรภาพเกือบ 5 ปีให้กับเรือนจำ เพื่อต่อสู้คดีที่ศาลยังไม่ตัดสิน ท่ามกลางสังคมสุญญากาศที่การวิพากษ์วิจารณ์กฎหมายมาตรา 112 กลายเป็นเรื่องทำได้ยาก ในห้วงเวลาที่ผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 เป็นตราบาปที่สังคมไม่กล้าแม้จะเอ่ยถึง 

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนชวนสนทนากับสิรภพถึงเส้นทางการต่อสู้คดีมาตรา 112 อันยาวนานบนศาลทหาร-พลเรือน และวิธีคงความเป็นมนุษย์ในชุดผู้ต้องขังที่ทำให้ "5 ปีในคุกก็เอาเกียรติของเขาไปไม่ได้" 

ก่อนศาลอาญาอ่านคำพิพากษาคดีนี้วันจันทร์ที่ 18 ม.ค. 2564 เวลา 09.00 น. 

อ่านบทสนทนาทั้งหมด: https://tlhr2014.com/archives/25137

อ่านข้อมูลคดีมาตรา 112 ของสิรภพ: https://database.tlhr2014.com/public/case/580/lawsuit/202/

เครดิตข่าว ส่งมาทางไลน์ 


กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 ... (ต้องอ่านให้ได้)

 🤪🇹🇭🦖วันนี้จะขอเล่านิทานเรื่องหนึ่งให้ฟังครับ

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 ทำตัวเหลวแหลก ชอบเอาเงินกองทุนหมู่บ้านไปร่ำสุราเคล้านารี ทำให้ลูกบ้านไม่พอใจพากันลุกฮือประท้วงเรียกร้องให้ผู้ใหญ่บ้านปรับปรุงตัวเอง

บังเอิญว่าในช่วงนั้น กำลังเกิดโรคชนิดใหม่แพร่ไปในหลายหมู่บ้าน หมอในหมู่บ้านก็พยายามจะหายาจากหมู่บ้านอื่น ๆ มาแจก บ้างก็จะเอาสูตรปรุงยาจากหมู่บ้านอื่นมาปรุงในหมู่บ้าน แต่อยากทำคะแนนกับลูกบ้านเลยวางแผนว่าจะเอาเงินกองทุนหมู่บ้านซึ่งเก็บจากลูกบ้านมาซื้อยาแจกในนามของตัวเองภายใต้ชื่อโครงการ “วัคซีนของพ่อ(ใหญ่บ้าน)” ผู้ใหญ่บ้านจึงบอกให้หมอยาทุกคนในหมู่บ้านหยุดปรุงยาและไม่ให้ใครเอายามาขายยกเว้นบริษัทของผู้ใหญ่บ้านเท่านั้น โดยกะว่าผู้ใหญ่บ้านจะเก็บคะแนนเพิ่มอีกโดยการแจกยาเป็นหมู่บ้านแรกในละแวกนั้น จะได้ลบคำวิพากษ์วิจารณ์ที่ลูกบ้านมีต่อตัวเอง

แต่ด้วยความที่ผู้ใหญ่บ้านผูกขาดยาไม่ให้ใช้สูตรอื่น ให้ใช้เฉพาะที่บริษัทผู้ใหญ่บ้านหามา และยังไม่ยอมให้คนอื่นที่มีความสามารถมากกว่าผู้ใหญ่บ้านปรุงยาหรือเอายามาแจก ทำให้ไป ๆ มา ๆ หมู่บ้านในละแวกใกล้เคียงได้ยาไปหลายที่แล้ว เหลือแต่หมู่ 10 หมู่บ้านเดียวที่ช้า ต้องรอถึงกลางปีกว่าจะได้ยา ทำให้ลูกบ้านต้องเจ็บป่วยล้มตายและสิ้นเนื้อประดาตัวมากมายจากสภาวะเศรษฐกิจหมู่บ้านซบเซา นอกจากนี้ ยังเกิดการทุจริตกันมหาศาลทำให้หมู่ 10 ต้องซื้อยาในราคาที่แพงกว่าหมู่บ้านอื่น ๆ ผู้ใหญ่บ้านเสียหน้าก็เลยให้พ่อค้าผูกขาดในหมู่บ้านไปเอายาจากจีนมาแจกไปพลาง ๆ ก่อน แต่ปรากฎว่ายาจากจีนนั้นก็ไม่มีคุณภาพ ลูกบ้านจึงพากันไม่พอใจมากกว่าเดิม

ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 จะรอดพ้นวิกฤติศรัทธานี้หรือไม่ ชะตากรรมของชาวบ้านหมู่ 10 จะเป็นยังไง โปรดติดตามตอนต่อไปเครดิต : สหายนิรนามท่านหนึ่ง

คนไทยบางส่วน คิดว่า "มีกษัตริย์เป็นประมุข ดีที่สุดแล้ว"??? โดย ดร. เพียงดิน รักไทย 17 มกราคม 2564


คนไทยบางส่วน คิดว่า "มีกษัตริย์เป็นประมุข ดีที่สุดแล้ว"??? นักการเมืองเลว ฯลฯ แล้วฝั่งประชาธิปไตยจะทำอย่างไร?

โดย ดร. เพียงดิน รักไทย 17 มกราคม 2564

ระวัง ! แผนชั่วอนุรักษ์นิยม ดาวสยาม 2564 ใส่ร้ายพญาบาลอาสา เตรียมบึ้ม????


มีผู้แจ้งเตือนมาดังนี้: 
_______________________________________

ระวัง ! แผนชั่วอนุรักษ์นิยม ดาวสยาม 2564 ใส่ร้ายพญาบาลอาสา เตรียมบึ้ม????


นี่คือพฤติกรรมดาวสยาม ยุค 2564
สร้างความเกลียดชัง ยัดเยียดภาพชั่วร้าย
กรุยทางสร้างความรุนแรง ปราบปรามผู้เห็นต่าง 
ไม่มีทางเสื้อแดงจะมีปัญญาบึ้มที่ไหนได้ในตอนนี้ที่ทหารตำรวจเพ่นพ่านทุกซอย
พวกมันแหละจะจัดให้

สถาบัน 'ทำลายไทย'

________________________________

 

อวสาน สิระ เจนจาคะ ฝ่ายค้านหอบ145รายชื่อ ยื่น “ชวน” ส่งศาล รธน. ถอดถอน


 ฝ่ายค้านหอบ145รายชื่อ ยื่น “ชวน” ส่งศาล รธน.ถอดถอน“สิระ”ใหม่ 

ด้าน”เสรีพิศุทธ์”แขวะสิระคงแสดงอิทธิฤทธิ์ให้ถอนชื่อยาก ส่วนเลขาฯเพื่อไทยไม่หวั่น ถูกขู่ยุบพรรค ชี้ ส.ส. มีสิทธิ์ลงชื่อถอดถอนได้

เมื่อ 15 ม.ค. 2564 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้องของพรรคร่วมฝ่ายค้านที่ยื่นเรื่องขอให้ถอดถอนนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐนั้น เนื่องจากมีสมาชิกร่วมลงชื่อไม่ถึง 1 ใน 10 ของจำนวนสมาชิกตามที่กฎหมายกำหนด 

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ (15 ม.ค.) พรรคร่วมฝ่ายค้านได้นำรายชื่อ ส.ส. มายื่นให้ตนอีกครั้ง ประกอบด้วยพรรคเสรีรวมไทย 10 รายชื่อ พรรคเพื่อไทย 104 รายชื่อ พรรคก้าวไกล 27 รายชื่อ พรรคเพื่อชาติ พรรคประชาชาติ พรรคพลังปวงชนไทย และพรรคไทยศรีวิไลย์ อย่างละ1 รายชื่อ รวมทั้งสิ้น 145 รายชื่อ  

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ครั้งที่ผ่านมามีการยื่นทั้งหมด 62 รายชื่อ และมีความพยายามชักชวนให้มีการถอนรายชื่อ แต่ตอนนี้เรามี 145 รายชื่อแล้ว จึงอยากให้นายสิระไปแสดงอิทธิฤทธิ์อีกครั้งว่า จะสามารถดึงใครให้ถอนรายชื่อได้อีกหรือไม่ 

“วันนี้ผมจะให้เจ้าหน้าที่ไปยื่นต่อสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เพื่อส่งเรื่องไปยังนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เมื่อตรวจสอบความถูกต้องแล้ว ขอให้นายชวน รีบส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยเรื่องดังกล่าว อย่าใช้เวลานาน”

นอกจากนี้  พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กบ่าวขอบคุณพรรคร่วมฝ่ายค้านที่สามัคคีกัน และเรื่องนี้ควรให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย อย่างไรก็ตาม ในคำร้องนั้น ได้ขอให้ศาลพิจารณาเบื้องต้นด้วยว่า หากเห็นเป็นที่ประจักษ์ชัดเจนว่ามีความผิด ก็ขอให้วินิจฉัยให้หยุดการปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปด้วย

ส่วนนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงนายสิระ อาจจะมีการยื่นยุบพรรคเพื่อไทยว่า ต้องขอดูประเด็นในการยื่นยุบพรรคเพื่อไทยที่นายสิระจะยื่นก่อน อย่างไรก็ตาม กรณีที่พรรคเพื่อไทยรวบรวมรายชื่อ ส.ส. เพื่อยื่นถอดถอนนายสิระผ่านประธานสภาผู้แทนราษฎรไปยังศาลรัฐธรรมนูญนั้น เป็นการใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญซึ่งสามารถกระทำได้

แหล่งข่าว :