ยินดีต้อนรับ

พลเมืองที่รอบรู้เท่าทัน คือ พลังประชาธิปไตยที่แท้จริง
Well-informed citizens are the true democratic forces.

Sunday, August 16, 2015

อาการเวียนหัวแบบบ้านหมุน อาจเป็นเพราะ มีหินในหู มีวิธีแก้ไข ดังนี้

อาการเวียนหัวแบบบ้านหมุน
อาจเป็นเพราะ มีหินในหู มีวิธีแก้ไข ดังนี้                                                                          http://variety.teenee.com/foodforbrain/71079.htmlหงอก จะเก็บเหล่ เหล่เลยหนุนเสี่ยโอเต็ม ๆ (เขาว่ามา อิ ๆ)

บิ๊กคนหนึ่งพูดว่า เกิดสงครามกลางเมืองแน่ เมื่อลุงสมชายตาย สงครามพี่กะน้อง ตอนนี้บิ๊กเหล่เอียงมาหาพี่ชายเต็มตัวแร้วเพราะอีหงอกจ้องจะเก็บมัน

ว่ากันไป เราก็รอดูมันไป  
แต่เราต้องเตรียมตัวเตรียมใจ พร้อมชิงอำนาจคืนมาเป็นของประชาชน
เรื่อง ขอเชิญเข้าร่วมประชุมสมัชชาของปวงชนชาวไทยเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย

1268 Grant Avenue, 3rd Floor, San Francisco, CA 94133
The Organization of FreeThais for Human Rights and Democracy

เรื่อง  ขอเชิญเข้าร่วมประชุมสมัชชาฯ

เรียน  ปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า

พี่น้องชาวไทยที่รักชาติรักแผ่นดินเกิดทุกท่านคงเห็นพ้องต้องกันว่าบัดนี้แผ่นดินไทยหรือชาติไทยกำลังเผชิญหน้ากับวิกฤติการณ์ที่เลวร้ายที่สุดในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา  การผงาดแสดงตัวของระบอบเผด็จการที่ได้ซ่อนรูปภายใต้กลไกอันชั่วร้ายและทรงพลังทำให้เราได้เข้าใจว่าเครือข่ายเผด็จการไทยนั้นได้ทำงานร่วมกันมานานจนเป็นเหมือนกลไกเครื่องจักรกลที่เสมือนมีชีวิต หลอกลวง ข่มเหง ขูดรีดและทำร้ายคนไทยและประเทศไทยมานานและได้สร้างความเสียหายอย่างรุนแรงในทุกๆด้านอาทิเช่นในเชิงการเมืองการปกครองนั้นอำนาจอธิปไตยถูกปล้นเอาไปหลายครั้ง ความเป็นนิติรัฐนิติธรรมถูกทำลายย่อยยับ ภาษีอากรของปวงชนชาวไทยถูกปล้นเอาไปใช้ตามอำเภอใจโดยไม่มีตัวแทนประชาชนไปตรวจสอบได้ การละเมิดสิทธิมนุษยชนบังเกิดขึ้นอย่างชัดแจ้งจนต่างชาติเอาไปเป็นข้ออ้างในการบอยค็อตต์ซึ่งทำให้บ้านเมืองเสียหายยับเยินในเชิงเศรฐกิจและที่น่าเป็นห่วงยิ่งก็คือรัฐบาลเผด็จการไทยที่ชาติตะวันตกไม่ยอมรับนั้นจำยอมต้องให้จีนครอบงำและจะครอบครองในที่สุด  การศึกษาถูกเพื่อนบ้านในอาเซี่ยนแซงไปอย่างน่าตกใจ พร้อมกันนี้ สังคมไทยโดยรวมก็ตกอยู่บนความแตกแยกและวัฒนธรรมแห่งการทำลายตัวเองเป็นต้น  สิ่งเหล่านี้มีสาเหตุที่ปรากฎชัดแจ้งในหลายกรณี และดูเหมือนว่า ตัวละครที่ได้ร่วมกันสร้างปัญหาและระบบกลไกต่างๆภายใต้ระบอบเผด็จการที่ครอบงำประเทศกว่าหนึ่งปีมานี้จะไม่สามารถนำไปสู่ทางออกของปัญหาได้

ด้วยเหตุนี้จึงเป็นความจำเป็นอย่างยิ่งที่คนไทยที่รักแผ่นดินเกิดควรจะมาปรึกษาหารือกันเพื่อหาทางออกให้ประเทศไทยในฐานะที่พวกเราเป็นเจ้าของแผ่นดินร่วมกันและเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตยโดยเสมอหน้ากันเพราะเครือข่ายเผด็จการซึ่งเป็นคนส่วนน้อยที่ยึดอำนาจประชาชนไปแล้วไปแสวงอำนาจเฉพาะเพื่อคนส่วนน้อยที่ถืออภิสิทธิ์โดยละเมิดหลักการประชาธิไตยและหลักสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนและสิทธิพลเมืองอื่นๆและเพื่ออำนวยความสะดวกให้งานนี้เกิดขึ้นข้าพเจ้าในฐานะที่พอมีประสบการณ์อยู่บ้างจึงขอปาวารณาตนช่วยเหลือให้เกิดการพูดคุยกันเพื่อแสวงหาทางออกที่จับต้องได้โดยท่านจะเข้ามาร่วมในฐานะที่เท่าเทียมกัน ไม่มีใครเป็นบ่าวเป็นนาย ไม่มีใครสั่งการใคร  แต่เราจะพูดคุยกันในฐานะพี่น้องร่วมชาติที่ต้องการต่อต้านและไม่ยอมรับอำนาจที่ไม่ได้มาจากฉันทานุมัติของปวงชนชาวไทยตามหลักการประชาธิปไตยพร้อมกับต้องการเสนอทางออกให้กับบ้านเมืองด้วยพลังอันชอบธรรมสูงสุดของปวงชนชาวไทยเจ้าของอำนาจอธิปไตยที่แท้จริง  

ในการนี้จึงขอเรียนเชิญท่านทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นปัจเจกบุคคลหรือหมู่คณะได้แจ้งความจำนงค์สำหรับการเข้าร่วมประชุม"สมัชชาประชาชนเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยในประเทศไทย"ที่จะจัดขึ้นในวันที่  6 กันยายน 2558 ณ.โรงแรม Gold Coast Hotel & Casino 4000 W.Flamingo Rd,Las Vegas,NV 89103 เริ่มงาน9.00น.เสร็จสิ้น 18.00น.ท่านสามารถสอบถามรายละเอียดการเข้าร่วมงานได้ที่คุณดารณี รวีโชติ โทร.415 696 9146

อนึ่ง ขอขอบคุณสำหรับความร่วมมือในการจัดงานครั้งนี้โดยมีพี่น้องไทยในรัฐเนวาดาและรัฐนิวยอร์คที่ได้ร่วมเป็นผู้อำนวยการให้การจัดการประชุมครั้งนี้เกิดขึ้นได้

ขอแสดงความนับถือ

จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ

คลิปพระบรมฯล้ม ที่กองพันทหารราบที่ 1

รัฐประหารในประเทศไทย ข้อมูลจาก Wikipedia

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%90%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3

รัฐประหารในประเทศไทย[แก้]

คณะรัฐประหารของไทยที่ก่อการสำเร็จ มักจะเรียกตนเองหลังก่อการว่า "คณะปฏิรูป" หรือ "คณะปฏิวัติ" เพื่อให้มีความหมายไปในเชิงบวก อย่างไรก็ตาม มีผู้เสนอว่าการ "ปฏิวัติ" หรือ "อภิวัฒน์" (revolution) ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงระบบการปกครองนั้น เกิดขึ้นกับประเทศไทยเพียงครั้งเดียว จากสมบูรณาญาสิทธิราชย์ (Absolute Monarchy) เป็นราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ (Constitutional Monarchy) เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2475 แต่ความเห็นอีกด้านหนึ่งกล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวมีลักษณะผสมผสาน ระหว่างการปฏิวัติกับการรัฐประหาร เนื่องจากมีการใช้กำลังทหาร ในการควบคุมบังคับ เพื่อระงับอำนาจของรัฐบาล ในพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว[ต้องการอ้างอิง]

ผู้ก่อการรัฐประหารในประเทศไทยเป็นผลสำเร็จ ล้วนแต่มาจากฝ่ายทหารบกทั้งสิ้น[ต้องการอ้างอิง] ส่วนทหารเรือเคยพยายามก่อรัฐประหารมาแล้ว ในกรณีกบฏวังหลวง เมื่อปี พ.ศ. 2492 และกบฏแมนฮัตตัน เมื่อปี พ.ศ. 2494 แต่กระทำการไม่สำเร็จ แล้วหลังจากนั้น ทหารเรือก็เสียอำนาจในการเมืองไทยไป[ต้องการอ้างอิง]

รายชื่อรัฐประหารในประเทศไทย[แก้]

 1. รัฐประหาร 1 เมษายน พ.ศ. 2476 พระยามโนปกรณ์นิติธาดา ได้ประกาศพระราชกฤษฎีกาปิดสภาผู้แทนราษฎร พร้อมงดใช้รัฐธรรมนูญบางมาตรา
 2. รัฐประหาร 20 มิถุนายน พ.ศ. 2476 นำโดยพลเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา ยึดอำนาจรัฐบาล พระยามโนปกรณ์นิติธาดา
 3. รัฐประหาร 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2490 นำโดย พล.ท.ผิน ชุณหะวัณ ยึดอำนาจรัฐบาล พล.ร.ต.ถวัลย์ ธำรงนาวาสวัสดิ์
 4. รัฐประหาร 6 เมษายน พ.ศ. 2491 คณะนายทหารกลุ่มที่ทำการรัฐประหาร 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2490 จี้บังคับให้ นายควง อภัยวงศ์ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และมอบตำแหน่งต่อให้ จอมพล ป. พิบูลสงคราม
 5. รัฐประหาร 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2494 นำโดยจอมพล ป. พิบูลสงคราม ยึดอำนาจรัฐบาลตนเอง
 6. รัฐประหาร 16 กันยายน พ.ศ. 2500 นำโดยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ยึดอำนาจรัฐบาล จอมพล ป.พิบูลสงคราม
 7. รัฐประหาร 20 ตุลาคม พ.ศ. 2501 นำโดยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ยึดอำนาจรัฐบาล จอมพลถนอม กิตติขจร (ตามที่ตกลงกันไว้)
 8. รัฐประหาร 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2514 นำโดย จอมพลถนอม กิตติขจร ยึดอำนาจรัฐบาลตนเอง
 9. รัฐประหาร 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519 นำโดย พล.ร.อ.สงัด ชลออยู่ ยึดอำนาจรัฐบาล ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช
 10. รัฐประหาร 20 ตุลาคม พ.ศ. 2520 นำโดย พล.ร.อ.สงัด ชลออยู่ ยึดอำนาจรัฐบาล นายธานินทร์ กรัยวิเชียร
 11. รัฐประหาร 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2534 นำโดย พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ ยึดอำนาจรัฐบาล พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ
 12. รัฐประหาร 19 กันยายน พ.ศ. 2549 นำโดย พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ยึดอำนาจรัฐบาลรักษาการ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร
 13. รัฐประหาร 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยึดอำนาจรัฐบาลรักษาการนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล (ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีหลังยิ่งลักษณ์ ชินวัตรถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้พ้นจากตำแหน่ง)

ทั้งนี้ บางตำราระบุว่า การปิดสภาผู้แทนราษฎร และงดใช้รัฐธรรมนูญบางมาตรา เมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2476 เป็นรัฐประหารครั้งแรกของไทย และมิได้แยกเหตุการณ์วันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2491 เป็นรัฐประหารอีกครั้ง[ต้องการอ้างอิง]

อ้างอิง[แก้]

คิดว่า เด็กคนนี้คือ ตัวแทน พุ่มพวง ดวงจันทร์...บนความต่างยุค ที่ละม้ายในความพิเศษ

https://youtu.be/LEf6gto1gR4

https://youtu.be/jd2KUaQW7AU

จำชื่อเธอเอาไว้นะครับ เอิ้นขวัญ วรัญญา

ต้นสังกัดดี
ครูเพลงเด่น
นิสัยเยี่ยม
ความอดทนสูง
คุณภาพเสียง มีเสน่ห์ ใส หวาน และแหบ พร้อม
อารมณ์เพลง ละเอียดและหลากหลาย  (ดีกว่าฝน ธนสุนทรอีก)
และน่าจะเป็นคนกตัญญู...ใฝ่ดี และอดทนมุ่งมั่น

ลองฟังเพลงต่าง ๆ ที่เธอร้องเอาไว้นะครับ  

ดูซิว่า อีกยี่สิบปีข้างหน้า เราจะจารึกชื่อเธอไว้ได้เหมือน พุ่มพวง ดวงจันทร์ หรือไม่

เชิญร่วมโหวต เป้าหมาย ของการตั้งขบวนประชาชนปฏิวัติ (ด่วน)

ชวนคิดชวนคุย "ขบวนประชาชนปฏิวัติ เริ่มก้าวที่สอง คือ กำหนดเป้าหมายร่วม" ดร.เพียงดิน รักไทย "

เชิญโหวตเห็นชอบกับเป้าหมายขบวนประชาชนปฏิวัติ (โหวตได้หลายตัวเลือก และเสนอตัวเพิ่มได้) ที่


คำว่า " ประชาธิปไตย แบบไทยๆ" คืออะไร?


คำๆนี้ ผมขอให้คำตอบแก่พ่อแม่ พี่น้องประชาชนคนไทยดังนี้:


๑. ประชาธิปไตยแบบไทยๆ ไม่เคยมีอยู่ในสาระบบของสากล และแม้แต่ในสารบบของโลก

๒. "ประชาธิปไตยแบบไทยๆ" คือวาทกรรมของนักการเมืองไทย มาหลายยุค หลายสมัย แต่หาแก่นสารไม่ได้เลย


๓. เป็นการใช้ "วาทกรรม เพื่อขายผ้าเอาหน้ารอดไป เป็นครั้ง และ เป็นคราว เท่านั้น

๔. " คำว่า "ประชาธิปไตย" หรือ "Democracy" ในภาษาอังกฤษ ไม่เคยเกิดมีขึ้นในประเทศนี้ราว ๘๐ - ๙๐ ปี ก่อนปีพ.ศ.๒๔๗๕

๕. คำว่า "ประชาธิปไตย" ไม่ใช่ต้นข้าว หรือ เมล็ดพันธุ์ข้าว ที่ใช้หว่านในท้องนา หรือ "เชื้อเห็ด" ที่เพาะขึ้น เพราะอาศัย "ฟางข้าว" เป็นที่เกาะเกี่ยว


๖. แต่ประชาธิปไตย เป็นเรื่องของ ความคิด ความสำนึกของ มนุษย์ผู้เจริญแล้ว ในสังคมไทย


๗. จะเกิดความเป็นประชาธิปไตยได้ ก็ต่อเมื่อ เรายกระดับ ของความคิด และ จิตใจของตัวเรา ให้ขึ้นไปถึง ระดับของ ความเป็นประชาธิปไตยในแบบสากล


๘. คำว่า "ประชาธิปไตย" ไม่ใช่ของไทย แต่เป็นเรื่องที่ "คณะราษฏร์" เป็นผู้นำเข้า จากการปฏิวัติยึดอำนาจในวันที่ ๒๔ มิถุนายน ปีพ.ศ.๒๔๗๕ จนเป็นผลสำเร็จ


๙. ตรงนี้จึงยืนยันได้ว่า คำว่า " ประชาธิปไตย แบบไทยๆ" ไม่มีอยู่ในระบบของสากล นอกจากเป็น "วาทกรรมของนักการเมืองไทย" มาในหลายยุค และหลายสมัย เท่านั้น

๑๐. คำว่า"สำนึกของความเป็นประชาธิปไตย".พึ่งจะเกิดมีขึ้นในยุคสมัยนี้ แต่ยังอยู่ในระดับปริมาณเพียง 40% - 60% ของจำนวนประชาชนทั้งประเทศเท่านั้น

๑๑. เมื่อ"สำนึกของความเป็นประชาธิปไตย" ยังไม่อยู่ในลักษณะที่ จะชี้ชาดได้ในสังคมไทย เพราะในระดับของจำนวนประชากร ที่จะใช้ชี้ขาด เป็นปริมาณ ที่อยู่ในจำนวน ที่แตกต่างกัน ในระดับ 10% - 20% ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ ซึ่งยังก้ำกึ่งกัน อย่างนี้

๑๒. จำนวนประชากร 10% - 20% ที่จะใช้เป็นเครื่องตัดสินชี้ขาด ยังแกว่ง และ พร้อมที่จะ swing ไปได้ทั้งสองฝ่าย ทั้งฝ่าย ที่เป็นประชาธิปไตย และ ฝ่าย ที่ไม่เป็นประชาธิปไตย

๑๓. การต่อสู้ช่วงชิงมวลชน จึงมีความเข้มข้นสูงในสังคมไทย และ ในการต่อสู้เพื่อช่วงชิงมวลชน รวมทั้งยังเป็นกรณี ที่พร้อม ที่จะแปรเปลี่ยน จากวิถีสันติ ไปสู่ วิถีแห่งความรุนแรง จนกลายไปเป็น "สงครามกลางเมือง หรือ Civil War" ได้ง่ายๆ


๑๔. คนไทยทั้งหลาย จึงต้องพึงสังวรณ์ ถ้าท่าน รักความเปลี่ยนแปลงให้เกิดมีขึ้น โดยใช้กรรมวิธีในวิถีทางแห่งสันติธรรม.