คันฉ่องส่องไทย: คุณภาพอากาศ คุณภาพชีวิต และคุณภาพรัฐ
ฝุ่นควันไม่ใช่เรื่องเล็ก และไม่ใช่เรื่องที่ประชาชนควรถูกสอนให้ “อดทน” เพราะสิ่งที่เราหายใจเข้าไปทุกวันกำลังกัดทั้งปอด สมอง และอนาคตของคนทั้งรุ่น สิ่งที่ถูกทำลายไม่ใช่แค่สุขภาพ แต่คือคุณภาพชีวิต และลึกไปกว่านั้นคือคุณภาพของรัฐ
สังคมไทยเริ่มคุ้นกับการเช็กค่าฝุ่นเหมือนดูพยากรณ์อากาศ สีส้ม สีแดง กลายเป็นเรื่องปกติ แล้วเราก็ปรับตัว ใส่หน้ากาก ซื้อเครื่องฟอก หลีกเลี่ยงกลางแจ้ง แต่การที่ประชาชนต้อง “หนีอากาศของตัวเอง” ไม่ใช่ความเข้มแข็งของคน หากคือความล้มเหลวของระบบ
อากาศพิษ = วิกฤตชีวิต
อากาศแย่ไม่ได้แค่ทำให้ไอหรือแสบจมูก แต่เชื่อมโยงกับโรคหัวใจ สมอง การเรียนรู้ และประสิทธิภาพชีวิตทั้งหมด เด็กที่โตในอากาศแย่ อาจเสียโอกาสพัฒนาโดยไม่มีวันได้คืน คนทำงานอาจสะสมโรคเงียบโดยไม่รู้ตัว
เมื่อชีวิตปลอดภัยต้องซื้อเอง
เครื่องฟอก หน้ากาก บ้านปิดสนิท กลายเป็นสินค้าจำเป็น นี่คือสัญญาณว่า “ตลาดกำลังขายความอยู่รอดแทนรัฐ”
แต่ไม่ใช่ทุกคนซื้อได้ คนทำงานกลางแจ้ง คนรายได้น้อย เด็ก และผู้สูงอายุ ต้องแบกรับความเสี่ยงมากกว่า
คุณภาพรัฐ วัดจากสิ่งที่คนไม่ควรต้องทน
ถ้าประชาชนต้องทนรถติด โรงพยาบาลล้น และอากาศพิษ นั่นไม่ใช่ปัญหาการปรับตัวของคน แต่คือมาตรฐานรัฐที่ตกลง
อันตรายที่สุดคือ “ความเคยชิน”
เมื่อคนเริ่มคิดว่า “วันนี้ฝุ่นไม่เยอะ ถือว่าโชคดี” นั่นคือสังคมกำลังลดมาตรฐานตัวเองลง
ทางออกต้องแก้ที่โครงสร้าง
การแจกหน้ากากช่วยได้ แต่ไม่พอ ต้องแก้ที่ต้นเหตุ: การเผา อุตสาหกรรม ระบบขนส่ง กฎหมาย และความโปร่งใส
