ยินดีต้อนรับ

พลเมืองที่รอบรู้เท่าทัน คือ พลังประชาธิปไตยที่แท้จริง
Well-informed citizens are the true democratic forces.

Tuesday, September 15, 2015

ตร.สรุปฟ้องแกนนำค้านเหมืองทองพิจิตร นำตัวส่งอัยการพรุ่งนี้

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
ตร.สรุปฟ้องแกนนำค้านเหมืองทองพิจิตร นำตัวส่งอัยการพรุ่งนี้
นางสาวชนัญชิดา ลิ้มนนทกุล (ภาพจากกลุ่ม"ขุนศึกพลังงาน ภาคประชาชน" โพสต์โดย "วันเพ็ญ พรมรังสรรค์")

ตำรวจ สน.ทุ่งมหาเมฆ สรุปสำนวนสั่งฟ้องแกนนำคัดค้านเหมืองทองพิจิตร นำตัวส่งอัยการพรุ่งนี้ หลัง บริษัท อัคราฯ แจ้งความดำเนินคดีฐานหมิ่นประมาท กรณีนำชาวบ้าน 300 คน ยื่นร้องเรียนต่อสถานทูตออสเตรเลีย เมื่อปี 56
       
        Credit: http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9580000104101

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (14 ก.ย.) ในกลุ่มเฟซบุ๊ก"ขุนศึกพลังงาน ภาคประชาชน" ได้มีการโพสต์ข้อความเชิญชวนไปให้กำลังใจนางสาวชนัญชิดา ลิ้มนนทกุล ตัวแทนชาวบ้านที่คัดค้านเหมืองทองคำ ที่จังหวัดพิจิตร ที่ถูกบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ฟ้องในข้อหาหมิ่นประมาท กรณีการนำชาวบ้านเรียกร้องความเป็นธรรมหน้าสถานทูตออสเตรเลียจากการทำเหมือง ทองคำที่ จ.พิจิตร เมื่อปี 2556 โดยพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ จะนำตัวนางสาวชนัญชิดา ส่งฟ้องต่ออัยการ เวลา 09.00 น. หลังจากพนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวนมีความเห็นสั่งฟ้อง
       
       ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2556 ชาวบ้านในนามขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือ พีมูฟ ประมาณ 300 คน นำโดยตัวแทนผู้ป่วยและผู้ได้รับผลกระทบจากการทำเหมืองแร่ ตลอดจนตัวแทนชาวบ้านที่ถูกบริษัท อัคราฯ ฟ้องฐานบุกรุกและรบกวนการครอบครองอสังหาริมทรัพย์ ได้เคลื่อนขบวนไปยื่นหนังสือที่สถานทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย เขตสาทร เพื่อคัดค้านการทำเหมืองแร่ทองคำ และใช้พื้นที่สาธารณประโยชน์เพื่อกิจการเหมืองแร่ ของบริษัท อัคราฯ ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Kingsgate Consolidate สัญชาติออสเตรเลีย ที่ได้รับประทานบัตรให้ทำเหมืองแร่ทองคำครอบคลุมพื้นที่ ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร และบริเวณใกล้เคียงมานานกว่า 10 ปี ส่งผลกระทบต่อทรัพยากรและสุขภาพของคนไทยที่อาศัยอยู่ในพื้นที่อย่างต่อ เนื่อง จึงขอให้ประเทศเจ้าของทุนได้รับทราบ และดำเนินการประสานงานไปยังบริษัทดังกล่าวให้ยุติกิจการ ตลอดจนรับผิดชอบต่อผลเสียหายที่เกิดขึ้น โดยมี นายมาร์ค สเลเตอร์ เลขานุการเอกอัครราชทูตเป็นผู้รับเรื่อง
       
       อย่างไรก็ตาม หลังจากตัวแทานชาวบ้านยื่นร้องเรียนต่อสถานทูตออสเตรเลียแล้ว บริษัท อัคราฯ ได้แจ้งความดำเนินคดี น.ส.สื่อกัญญา ธีระชาติดำรงค์ แกนนำชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการทำเหมืองแร่ทองคำ จ.พิจิตร ในข้อหาหมิ่นประมาท กรณีพาชาวบ้านไปยื่นร้องเรียนต่อสถานทูตดังกล่าว โดยอ้างว่าเป็นการให้ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับผลกระทบจากการทำเหมือง ทำให้บริษัทได้รับความเสียหาย และต่อมา บริษัทได้แจ้งความดำเนินคดีกับ นางสาวชนัญชิดา ลิ้มนนทกุล ตัวแทนชาวบ้านอีกคนในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยเช่นกัน 

No comments:

Post a Comment