ยินดีต้อนรับ

พลเมืองที่รอบรู้เท่าทัน คือ พลังประชาธิปไตยที่แท้จริง
Well-informed citizens are the true democratic forces.

Friday, December 6, 2013

UN จี้ไทยสอบตม. ส่งมอบโรฮิงญาให้แก๊งค้ามนุษย์กลางทะเล

http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9560000151092

       สหประชาชาติและสหรัฐฯเมื่อวันศุกร์(6) เรียกร้องให้ดำเนินการสืบสวนรายงานของรอยเตอร์ที่พบว่าเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของไทยขนชาวโรฮิงญาให้แก๊งค้ามนุษย์กลางทะเล ขณะที่ประเด็นนี้ก็ส่อให้อเมริกาลดระดับไทยสู่ขั้นต่ำสุดด้านค้ามนุษย์และอาจมาซึ่งโดนมาตรการคว่ำบาตรบางอย่าง
     
        รายงานที่เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดี(5) อ้างข้อมูลการสืบสวนยาวนาว 2 เดือนใน 3 ประเทศ เผยให้เห็นว่ามีการลอบนำตัวเหล่าผู้ลี้ภัยโรฮิงญาจากศูนย์กักกันผู้อพยพของไทย ขายให้กับขบวนการค้ามนุษย์และส่งมอบกันกลางทะเล จากนั้นชาวโรฮิงยาเหล่านี้ก็จะถูกพาไปยังภาคใต้และกักขังในค่ายลับกลางป่าติดกับชายแดนมาเลเซียจนกว่าญาติๆจะยอมจ่ายเงินค่าไถ่ ด้วยบางส่วนถูกทุบตีและบางคนก็ถึงขั้นเสียชีวิต
     
        "ข้อกล่าวหานี้จำเป็นต้องมีการสืบสวนอย่างเร่งด่วน" นางวิเวียน แทน โฆษกหน่วยงานด้านผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติกล่าวในถ้อยแถลง "เราได้ร้องขอประเทศต่างๆในภูมิภาคนี้เสมอมา ต่อมาตรการปกป้องชั่วคราวแก่ผู้ลี้ภัย ในนั้นรวมถึงป้องกันการถูกทำทารุณและแสวงหาประโยชน์อย่างไม่ถูกต้อง"
     
        ด้านสหรัฐฯก็ออกเรียกร้องแบบเดียวกันในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมาว่า "เราทราบถึงรายงานที่กล่าวอ้างว่าเจ้าหน้าที่ไทยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการขายผู้ลี้ภัยโรฮิงญาแก่ขบวนการค้ามนุษย์" แมรี ฮาร์ฟ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอเมริการะบุ "เราเรียกร้องรัฐบาลไทยดำเนินการสืบสวนอย่างจริงจังและโปรงใส่ในประเด็นนี้"