ยินดีต้อนรับ

พลเมืองที่รอบรู้เท่าทัน คือ พลังประชาธิปไตยที่แท้จริง
Well-informed citizens are the true democratic forces.

Saturday, August 22, 2015

22 สิงหาคม 2558 ประกาศการก่อตั้งเครือข่ายสากล "คณะราษฎรเพื่อสาธารณรัฐสยาม"

http://youtu.be/jiHVx4wcJIU
22 สิงหาคม  2558 ประกาศการก่อตั้งเครือข่ายสากล "คณะราษฎรเพื่อสาธารณรัฐสยาม"

*************************
http://www.tprud.org มหาวิทยาลัยประชาชน นปช.ยูเอสเอ และเครือข่าย  สนับสนุนการเผยแพร่ เพื่อให้ความรู้และตีแผ่ความจริง
เพื่อสร้างสำนึกการปฏิวัติสู่การเป็นประชาธิปไตย ด้วยสันติวิธี
Truth, Peace, Revolution, Universal Human Rights, Democracy
คุ้มครองโดย ภาคีไทยเพื่อสิทธิมนุษยชน (http://tahr-global.org)
-------------------------------------------------------------------------------------
สามสิบคำถามสำหรับคนรักเจ้า

ท่านจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ ท่านเลขาธิการองค์การเสรีไทย 22 สิงหาคม 2558 ทางสามแพร่งของประเทศไทย

ท่านจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ ท่านเลขาธิการองค์การเสรีไทย 22 สิงหาคม  2558 ทางสามแพร่งของประเทศไทย
คุณ จารุพงค์ เรืองสุวรรณ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เลขาธิการองค์การเสรีไทย เพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย คุณมิดไนท์ชัน ดำเนินรายการ  ทางเว็บนปช.อียูสวีเดน
 หัวข้อ  สรุปสถานะการปัจจุบัน เรากำลังเดินมาถึงทางสามแพร่งแล้วจะเดินไปทางไหนดีหนอ? 

ข่าวกอท.เสรีไทย:จากใจทักษิณอ่านจุใจเผด็จการไทยไปไม่รอดถอดคำย้ำที่เยอรมัน

ข่าวกอท.เสรีไทย:จากใจทักษิณอ่านจุใจเผด็จการไทยไปไม่รอดถอดคำย้ำที่เยอรมัน
●พ.ต.ท.ทักษิณพูดถึงสถานการณ์การเมืองไทยว่า
"ประเทศอังกฤษมีการใช้หลักกฎหมายอย่างตรงไปตรงมาเลยทำให้คนไว้ใจนำเงินไปลงทุน เพราะต่างชาติไว้ใจRule of law ซึ่งของประเทศเราเคยมีแต่วันนี้ไม่รู้ใครแอบขโมยไปเลยกลายเป็น Rule of กู จะเอาอย่างไรก็มาคุยกับผมก็หมดเรื่องแต่กลับมานั่งรังแกใครๆที่มาสนับสนุนผม ได้เป็นนายกฯก็รังแกต่อวันนี้ทหารไปประกบเสื้อแดงทั่วประเทศ และจะมาถอดยศผม แล้วไปประกบเสื้อแดง บ้าหรือเปล่า นี่ถ้าทำจดหมายมาขอคืนเดี๋ยวจะให้เลย...อยากฆ่าคนๆแต่เดียวเผาบ้านทั้งหลังทั้งที่หนูออกมาแล้วไม่อยู่ในบ้านแล้วก็ยังไม่เลิกเผา 

รัฐธรรมนูญใหม่ที่กำลังร่างอยู่เป็นฉบับที่เลวร้ายที่สุดในประเทศไทย เราเปลี่ยนรัฐธรรมนูญบ่อยยิ่งกว่าเปลี่ยนรัฐบาลอีก เราแก้กฎหมายแพ่งซึ่งเป็นกฎหมายหลักสำคัญของประเทศน้อยกว่าเปลี่ยนรัฐธรรมนูญ มีการแก้ทั้งฉบับก็แก้กันอยู่นั่นแหละแก้ทีก็ถอยหลังที...

วันนี้อยู่ๆจะมีคณะกรรมการยุทธศาสตร์ฯที่มีผบ.เหล่าทัพมาคุมรัฐบาลอีกที,คนเป็นนายกรัฐมนตรีไปประชุมต่างประเทศเขาบอกว่าส่งผบ.ทบ.มาคุยดีกว่าเพราะมันใหญ่กว่าเพราะเป็นกรรมการยุทธศาสตร์ฯเพราะฉะนั้นต่างประเทศไม่เคารพรัฐบาล ไปคุยไปเจรจาการค้าเขาก็ไม่คุยด้วยเพราะกลับไปแล้วไม่รู้ว่าคณะกรรมการยุทธศาสตร์ฯจะว่าอย่างไรเหมือนมีพี่เลี้ยงรัฐบาลเพราะฉะนั้นรัฐบาลจึงไม่มีอำนาจหน้าที่ในการแก้ไขปัญหาประเทศแล้วจะเป็นรัฐบาลที่มีประสิทธิภาพได้อย่างไร เมื่อรัฐบาลไม่มีประสิทธิภาพ จะเป็นไปทำไม แล้วประเทศก็เสียหาย...

สว.แต่งตั้ง237คนเลือกตั้ง77คนไม่มีอะไรยึดโยงกับประชาชนสรุปแล้วอำนาจประชาชนกว่า60ล้านคนสู้อำนาจ7-8คนที่ไม่ต้องยึดโยงกับประชาชนไม่ได้ แล้วไม่ต้องมาจากไหนเลย...ผบ.เหล่าทัพคืออะไรก็เป็นข้าราชการธรรมดานี่แหละ(เน้นเสียง) บางคนไม่เคยรบเลย ก็ขึ้นมาปุ๊บๆมาเป็นผู้วิเศษได้...วันนี้เรากำลังทำอะไรคนบางคนสั่งการว่าเอาอย่างนี้นะ,ไม่มีการคิดอะไรที่มันเป็นระบบ,ก็รู้น้อยแต่สั่งเยอะ...พูดเยอะ...แล้วจะมานำพาประเทศ 

ในเมื่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยดีที่สุดก็ใช้ไปสิแล้วก็ปรับปรุงไป...แปลกเป็นหัวหน้าคณะปฏิวัติแต่พูดถึงประชาธิปไตยผมก็งง 

วันนี้ไอ้คนเดินขบวนบอกให้ปฏิรูปประเทศก่อนเลือกตั้ง แล้วปฏิรูปเอ็ง ...ปฏิรูปแปลว่าอะไรว๊ะ...ช่วยบอกหน่อย ปฏิรูปแปลว่าอะไร...ปฏิรูปมันแปลว่าอะไรรู้ไหม?...แปลว่าช่วยออกกติกาให้กูชนะเลือกตั้งเพราะกูแพ้ตลอด(พ.ต.ท.ทักษิณพูดถึงช่วงนี้มีเสียงปรบมือโห่ร้องจากผู้ที่นั่งฟังกึกก้อง)

8-9ปีมานี้ประเทศไทยอยู่กับการประดิษฐ์คำสวยๆเหมือนเอาอาหารเน่ามาเสิร์ฟแล้วก็แต่งผักชีข้างหน้าสวยแต่ข้างในเน่ากินแล้วท้องเสีย...มันถึงเวลาที่เราต้องพูดความจริง กลัวความจริงทำไม อย่าไปกลัวความจริง พูดความจริง เอาอย่างไรก็ว่ามา แน่นอนที่ผ่านมา มันขัดแย้ง ความโมโหโทโส ความผิดพลาด ความไม่ถูกต้อง เกิดจากความโกรธกัน แบ่งสี แบ่งฝ่ายกัน แต่มันมาจากไหน มาจากมูลเหตุที่เรายุ ให้มีการแบ่งแยกกัน 

ดูแฟนฟุตบอลสิ เชียร์กันไม่เห็นต้องต่อยกันเพราะกรรมการเป็นกลางแต่ถ้ากรรมการไปเข้าข้างอีกฝ่ายหนึ่ง กองเชียร์ต่อยกันแน่ วันนี้ถ้าความยุติธรรมไม่เกิด,การยึดโยงอำนาจประชาชนไม่เคารพประชาชนไม่เกิดอย่าคิดว่าคนหยิบมือในประเทศจะสามารถบังคับประชาชนทั้งประเทศได้ เคารพประชาชนเถอะ เขาคิดเองได้ อย่าไปดูถูกเขา 

วันนี้ต้องเคารพประชาชน ต้องยอมรับ มีหนังสือเล่มหนึ่งชื่อ The Power of clound เขาบอกคนรวมกันคิดมีพลังมากกว่าคนๆเดียวคิด อย่ารังเกียจประชาชน ร่วมกันคิดร่วมกันทำ ประชาชนเขาเลือกคนของเขาแล้วเขาก็เรียนรู้ไปเรื่อย ไม่ใช่พอถึงเวลาเขาได้เรียนรู้แล้วทุบกระดานทิ้ง เอาใหม่ วันนี้เป็นไง ทุบไปแล้วรอบหนึ่งพอเลือกตั้งมาอีกทีนี้ตอนหลังเอานายอภิสิทธิ์ มาเป็นนายกฯนึกว่าชนะแน่เพราะเที่ยวนี้ทหารมาช่วยผลสุดท้ายจ่ายตังค์เต็มที่ แพ้ มันอยู่ที่ประชาชน อย่าดูถูกประชาชน อย่าไปคิดว่าประชาชนจะซื้อสิทธิ์ขายเสียง ไม่มีหรอก

เมืองไทยเราปล่อยโอกาสให้คนซึ่งไร้อาชีพแต่สามารถร่ำรวยได้เพราะมันเกาะขั้วอำนาจเอาผลประโยชน์,จะเป็นโน่นเป็นนี่,ไอ้พวกนี้แหละคือพวกป่วนทำให้ระบบเสียหาย,ก็ขอพูดเบาๆ ไม่อยากพูดแรงเพราะว่าเหตุบ้านการเมืองมันเศร้าเพื่อนที่เป็นฝรั่งไปเที่ยวเมืองไทยห่วงใยเมืองไทยส่งข้อความมา เพราะยอดผู้เสียชีวิต(จากเหตุระเบิดแยกราชประสงค์) ล่าสุดมากกว่า 20รายบาดเจ็บ110รายครับ"

●อ.วีรภัทรเปิดข่าวระเบิดราชประสงค์ออกสดที่ห้องส่งBBC.ที่อังกฤษพร้อมแปลไทย
"ประยุทธ์ปิดหูตาใครไม่ได้ในต่างแดนนอกจากต้องปิดตาตัวเอง"

16 สิงหาคม"วันสันติภาพไทย" ทำไม? เหมือนไร้คุณค่า โดย จอม เพชรประดับ

https://youtu.be/8U4AyhwEGFg
Published on Aug 22, 2015

Download
ศาสตราจารย์ พิเศษ ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์และการเมือง ให้สัมภาษณ์ Thaivoicemedia เนื่องในโอกาส วันสันติภาพไทย 16 สิงหาคม ซึ่งปีนี้ (2558) ครบรอบ 70 ปี แต่ดูเหมือนเป็นวันที่ไม่ค่อยได้รับความสน­ใจหรือให้ความสำคัญกันมากนักว่า หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 แม้ว่าประเทศไทยจะไม่ตกเป็นประเทศแพ้สงครา­มทั้ง ๆ ที่อยู่ฝ่ายที่แพ้สงคราม เป็นเพราะขบวนการเสรีไทยที่ได้รับการยอมรั­บและช่วยเหลือจากประเทศฝ่ายสัมพันธมิตรอย่­าง สหรัฐอเมริกา และเมื่อหลังจากที่ นายปรีดี พนมยงศ์ หัวหน้าเสรีไทยประกาศให้วันที่ 16 สิงหาคม ปี 2488 เป็นวันสันติภาพไทยแล้ว ภายในประเทศไทยเกิดวิกฤติการเมืองครั้งสำค­ัญคือการ การสวรรคตของ รัชกาลที่ 8 นำไปสู่การปฎิวัติยึดอำนาจในปี 2490 โดยกลุ่มชนชั้นสูงที่ต้องการกำจัด ขบวนการเสรีไทย เรื่อยมาจนถึงปัจจุบันนี้ อำนาจของชนชั้นนำ หรือชนชั้นสูงก็ยังคงครอบงำการเมืองอยู่ ดังนั้น วันสันติภาพไทย จึงไม่ได้รับการยกย่อง หรือทำให้เป็นวันสำคัญของสังคมไทย

เรื่อง การตั้งกลุ่มการเมืองของปวงชนชาวไทย ในนาม คณะราษฎรเพื่อสาธารณรัฐสยาม

เรียน พี่น้องปวงชนชาวไทยทุกท่าน

เรื่อง การตั้งกลุ่มการเมืองของปวงชนชาวไทย ในนาม คณะราษฎรเพื่อสาธารณรัฐสยาม

การกดไลค์ของท่าน ณ เพจเฟสบุ๊ค http://tinyurl.com/nql9qjl (คณะราษฎรเพื่อสาธารณรัฐสยาม) ถือว่าเป็นไปเพื่อการรับรู้ข่าวสารเท่านั้น ท่านไม่ต้องรับผิดชอบต่อเนื้อหาของเพจนี้ และไม่ได้ถือว่าท่านเป็นสมาชิกของกลุ่มนี้ หรือเห็นด้วยกับเนื้อหาสาระของกลุ่มนี้

โดยชื่อกลุ่มนี้ ถูกโหวตโดยสมาชิกของกลุ่มจากทั่วโลก ในนามปวงชนชาวไทย เจ้าของอำนาจและเจ้าของประเทศไทยอย่างแท้จริง

ส่วนวัตถุประสงค์ของกลุ่มในเบื้องต้น มีการรับรองวัตถุประสงค์ของกลุ่มดังนี้

1. เพื่อประกาศจุดยืนว่า รัฐบาลคสช. และเครือข่ายอำนาจที่ล้มรัฐธรรมนูญ 2540 และ 2540 ไม่ใช่ตัวแทนปวงชนชาวไทย
2. เพื่อเป็นตัวแทนประชาชน ทุกหมู่เหล่า ที่ไม่ยอมรับระบอบเผด็จการ ในการสื่อสารกับนานาชาติ
3. เพื่อเป็นตัวแทนประชาชน ทุกหมู่เหล่า ที่ไม่ยอมรับระบอบเผด็จการ ในการวางเป้าหมายรัฐไทยใหม่
4. เพื่อผลักดันประเทศไทยพ้นจากระบอบราชาธิปไตย ก้าวสู่ระบอบประชาธิปไตยสมบูรณ์
5. เพื่อประกาศไม่ยอมรับอำนาจใด ๆ จากการสืบทอดอำนาจโดยคสช.และกลไกที่ตั้งขึ้นหลังการรัฐประหาร 2557
6. เพื่อเป็นตัวแทนประชาชน ทุกหมู่เหล่า ที่ไม่ยอมรับระบอบเผด็จการ ในการกำหนดการเคลื่อนไหว เพื่อสานพลังปวงชนปฏิวัติในไทยและทั่วโลก
7. เพื่อยกระดับปวงชนชาวไทย ให้ตาสว่าง ตื่นรู้เท่าทัน และเป็นพลเมืองผู้นำการสร้างประชาธิปไตย
8. เพื่อยึดอำนาจ กลไก และผลประโยชน์ที่ถูกปล้นไป กลับเป็นของปวงชนชาวไทย
9. เพื่อสนับสนุนหลักสิทธิมนุษยชนและกฎหมายสากล โดยเน้นสันติวิธีในการดำเนินการทุกรูปแบบ

อนึ่ง ก้าวต่อไปของกลุ่มนี้ คือ จะมีการตั้งอัศวินโต๊ะกลมในฐานะผู้อำนวยการ (Steering Committee) เพื่อตัดสินใจร่วมกันในการผลักดันกิจกรรม การจัดการ การขยายเครือข่าย และการประสานงานกันเพื่อเป้าหมายขององค์การต่อไป

จึงเรียนมาเพื่อทราบ
ดร.เพียงดิน รักไทย 
ภารโรงและผู้ประสานงานการก่อตั้ง

22 สิงหาคม 2558

คณะราษฎรเพื่อสาธารณรัฐสยาม's photo.

การล้างสมองประชาชน ในระบอบราชาธิปไตยไทย และระบอบเผด็จการเกาหลีเหนือ

การล้างสมองประชาชน ในระบอบราชาธิปไตยไทย และระบอบเผด็จการเกาหลีเหนือ

 

 

Download

สามารถดาวน์โลด ร่างรัฐธรรมนูญ ได้แล้วครับ

สามารถดาวน์โลด ร่างรัฐธรรมนูญ ได้แล้วครับ

http://www.parliament.go.th/ewtcommittee/ewt/draftconstitution/main.php?filename=index2557

แล้วกดปุ่มด้านซ้าย หัวข้อร่างรัฐธรรมนูญครับ

ยายวัย 70 ปีมึน ถูกป่าไม้ยึดที่ดินมรดกทำกินมาเกือบ 100 ปี อ้างนโยบายทวงคืนผืนป่า

ยายวัย 70 ปีมึน ถูกป่าไม้ยึดที่ดินมรดกทำกินมาเกือบ 100 ปี อ้างนโยบายทวงคืนผืนป่า

วันที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2558 เวลา 12:15:47 น.

http://www.matichon.co.th/online/2015/08/14402196451440219675l.jpg

วันที่ 22 ส.ค. 58  นางสวรรค์  บัวสาย  อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 39 หมู่ 6 บ้านถาวร ต.มหาชัย อ.ปลาปาก จ.นครพนม กับนายบดี บัวสาย  อายุ 45 ปี บุตรชาย  เข้าร้องทุกข์ขอความเป็นธรรม ผ่านสื่อมวลชนเพื่อเรียกร้องไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้อง หลังได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าตรวจยึดพื้นที่ดินทำกินประมาณ 4 ไร่ เมื่อประมาณปี 2557  

ซึ่งได้รับมรดกตกทอดมาจากพ่อแม่ เพื่อใช้ทำกิน ทำไร่ ทำสวน สร้างรายได้ เลี้ยงครอบครัวมานานเกือบ 100 ปี  โดยเป็นที่ดินจำจองทำกินมาแต่พ่อแม่ ยังไม่มีเอกสารสิทธิ์  โดยทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ได้เข้ามาขอตรวจยึดคืน เพื่อเป็นพื้นที่ปลูกป่า ตามโครงการทวงคืนผืนป่า ตามนโยบาย ของ คสช. แต่ปัจจุบันจากการตรวจสอบ มีการปล่อยเป็นที่รกร้าง และต้นไม้ที่ปลูกฟื้นฟูป่า แห้งตายหมด  โดยเจ้าของไม่สามารถเข้าไปทำไร่ ทำสวน ตามปกติได้ เนื่องจากมีคำสั่งห้ามจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่รับผิดชอบ ซึ่ง นางสวรรค์ ได้เข้าร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมจากหน่วยงานเกี่ยวข้อง เพื่อขอทวงคืน เนื่องจากเป็นที่ดินทำกินผืนสุดท้ายในชีวิต รับมรดกมาจาก พ่อ แม่ กลับถูกยึดคืนอย่างไม่เป็นธรรม ทั้งที่ไม่ใช่นายทุน และเป็นรายเดียวของหมู่บ้าน  จึงต้องการออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรม เพราะกระทบความเป็นอยู่

นางสวรรค์ กล่าวว่า  สำหรับที่ดินผืนดังกล่าว ตนได้รับมรดกตกทอดมาจากพ่อแม่ ตั้งแต่เกิดมา ก็ใช้ทำกิน ทำไร่ทำนาแล้ว มีการปรับพื้นที่ ล้อมรั้วชัดเจน ถึงแม้ไม่มีเอกสารสิทธิ์ แต่มีหลักฐานการเสียภาษีท้องที่ ให้กับภาครัฐมาทุกปี จนกระทั่งจู่ๆ เมื่อปลายปี 2557 เจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้ามาแจ้งว่าจะขอทวงคืน เป็นพื้นที่ป่าในโครงการฟื้นฟูผืนป่า ตามนโยบาย คสช. แต่ตนได้ทักท้วงไปว่า เป็นที่ดินมรดก ทำไมต้องมาทวงคืน ทำกินมาเกือบ 100 ปีแล้ว  ไม่ใช่นายทุน แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่สนใจ เข้ามาดำเนินการจัดโครงการปลูกป่า แต่ปัจจุบันกลับถูกปล่อยทิ้งรกร้าง ต้นไม้ที่ปลูกตายหมด และเป็นพื้นที่ตนคนเดียวในหมู่ที่ถูกยึด  พื้นที่ใกล้เคียงไม่มีเอกสารสิทธิ์กลับไม่โดน  เคยเรียกร้องไปหลายครั้ง แต่ไม่มีหน่วยงานมาสนใจ จึงต้องออกมาเรียกร้องทวงคืน เพราะเป็นที่ดินผืนสุดท้ายที่จะใช้ทำกินเลี้ยงชีวิต ปกติทำไร่ทำนา ได้เงินปีละหลาย 10,000 บาท  แต่ปัจจุบันไม่สามารถเข้าไปทำกินได้ สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก  วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องเมตตา ขอคืนทำกินก่อนตาย

ด้านนายวีระ  มานิสสรณ์ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 นครพนม  กล่าวว่า สำหรับนโยบายทวงคืนผืนป่า ตามนโยบายของ คสช. ในการดำเนินการในพื้นที่ จ.นครพนม ได้มีการตรวจสอบดำเนินการทวงคืน เพื่อทำการฟื้นฟูแล้วหลายจุด เป้าหมายหลักเป็นพื้นที่ป่าสวนยาง จากการตรวจสอบพบว่ามีพื้นที่หลายแห่งมีนายทุนเข้าไปบุกรุก ดำเนินการปลูกทำสวนยาง  และทำการทวงคืนมาแล้วส่วนหนึ่ง รอดำเนินการอีกจำนวนมาก แต่ยืนยันว่า ตามนโยบายเราจะเน้นในเรื่องของพื้นที่นายทุน ส่วนของชาวบ้าน เรายังไม่ดำเนินการจะต้องมีการตรวจสอบตามขั้นตอน และจะต้องไม่ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน โดยเฉพาะที่ดินทำกิน ยังให้ชาวบ้านดำเนินการตามปกติ จากปัญหาดังกล่าว จะได้มีการตรวจสอบดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป อาจมีการผิดพลาดในการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ จะเข้าไปตรวจสอบช่วยเหลือเร่งด่วน