ยินดีต้อนรับ

พลเมืองที่รอบรู้เท่าทัน คือ พลังประชาธิปไตยที่แท้จริง
Well-informed citizens are the true democratic forces.

Saturday, March 12, 2016

เมื่อก๊าซที่โรงแยกก๊าซไทย แพงกว่านำเข้าจากต่างประเทศ แล้วรัฐบาลพลเอกประยุทธ์จะเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 ไปหาสวรรค์วิมานอะไร !?

ไม่บ่อยครั้งนัก ที่ผมเห็นด้วยกับค่ายพันธมิตร

แต่เรื่องนี้ เห็นด้วยครับ


ไล่ทักษิณแล้วได้อะไร นอกจากความฉิบหายที่ทรราช คสช.สร้างไว้

ตามนั้น
.................................................

ทักษิณถูกไล่เพราะไม่เป็นประชาธิปไตย แต่พวกไล่ผลักประชาธิปไตยให้ทักษิณ
.
ทักษิณเป็นอำนาจนิยมจากเลือกตั้ง แต่พวกไล่ทักษิณกลายเป็นคลั่งเผด็จการ
.
ไล่ทักษิณแล้วฝันว่าประเทศจะเจริญก้าวหน้า 10 ปีผ่านมามีแต่ถอยหลัง
.
ว่าทักษิณฆ่าตัดตอน แต่ไล่ทักษิณยิ่งทำให้กระบวนการยุติธรรมตกต่ำ
.
ทักษิณอุตส่าห์ทำผิดซ้ำซาก นิรโทษสุดซอย แทนที่จะทำให้เสื่อม กลับขัดขวางเลือกตั้ง ศาลรัฐธรรมนูญตีความล้มเลือกตั้ง แล้วไพล่จะมาเรียกค่าเสียหายยิ่งลักษณ์
.
ยิ่งลักษณ์ก็เลยสวยขึ้นทุกวัน ทักษิณกลับมาพูดข้ามโลก (สถาบันโนเนม แต่สื่อฝรั่งทุกสำนักให้ความสำคัญ)
.
แต่ไม่เป็นไรมั้ง "โรคทักษิณ" ฝังลึก อาการป่วยประหลาด แค่ได้ยินชื่อ "ทักษิณ" ไม่ว่าทำอะไรอยู่ก็หยุดกึก หน้ามืดตามัว ตัวสั่น เสียสติสัมปชัญญะ ศีลธรรมกำเริบ พร้อมจะเอาเก้าอี้ฟาด
.
คนพวกนี้ ขอแค่กำจัดทักษิณ ร่างรัฐธรรมนูญยังไง ให้อำนาจศาล ให้อำนาจ สว.สรรหา ฯลฯ เขียนมาเถอะ รับหมด
.
อ้อ พวกโลกสวยบางคนนะ ด่าคำสั่ง คสช.บายพาส EIA อยู่ฉอดๆ พอทักษิณพูด หยุดกึก ตัวแข็ง ตาเบิกโพลง หันมาชี้หน้าด่าทักษิณก่อน
.
Cr.Atukkit Sawangsuk
คนดี..???.......ถุยยยย

คนดีๆของประเทศนี้--------------------------ทวดเอง

-
ออกมาชี้นิ้วด่าคุณทักษิณ ก็ได้เป็นวีรสตรี
-
ออกมาดักเป่านกหวีดคุณยิ่งลักษณ์ ก็ได้เป็นวีรทอม
-
เอาอาวุธสงครามมายิงคนมือเปล่า ก็ได้เป็นซุปเปอร์ฮีโร่
-
ปิดสนามบินเพื่อขับไล่ระบอบทักษิณ ก็ได้โอกาสเลื่อนคดีมาแปดปี
-
แค่เป็นแกนนำพันธมิตรฯรุ่นสอง ก็ได้ทุนแปดล้านจากรัฐบาลเอาไปทำหนัง
-
ไม่ต้องทำตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา ก็ได้นกหวีดทองคำ
-
แค่เปลี่ยนจากนักการเมืองมาเป็นลุงกำนัน ก็ได้เป็นแกนนำแสนซื่อสัตย์
-
ออกมาการันตีเครื่องตรวจจับระเบิดใช้งานได้ ก็ได้เป็น ผอ.นิติวิทยาศาสตร์อีกครั้ง
-
ออกมาพูดเรื่องจำนำข้าวขาดทุน 5 แสนกว่าล้าน ก็ได้เป็นกรรมการ ปปช.
-
ออกมาประกาศเอียงเพื่อชาติ ก็ได้นั่งกินเงินเดือนต่อไปโดยไม่รู้เมื่อไหร่จะมีการเลือกตั้ง
-
ปล่อยให้คดียุบพรรคของคนดีหมดอายุความ ก็ได้เป็นรองประธาน กรธ
-
ใช้พจนานุกรมถอดถอนนายกฯจากการเลือกตั้ง ก็ได้เป็นข้าราชการดีเด่น
-
ขัดขวางการเลือกตั้งสำเร็จ ก็ได้เป็นกรรมการเขียนกติกาใหม่
-
ด่านายกฯเพื่อนบ้านเป็นกุ๊ยข้างถนน ก็ได้เป็นรัฐมนตรีต่างประเท
-
เอาเอกสารเท็จเข้ารับราชการ ยังได้เป็นถึงนายกฯ
-
และสุดท้าย ช่วยกันทำประเทศให้เกิดวิกฤติ ก็ได้ตำแหน่งกันถ้วนหน้า
-

แหล่งทีมา 

http://pantip.com/topic/34901177ประชาชนไทยยังควรที่จะรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับทรราช คสช.นี้หรือไม่???

8 เหตุผลทำไมไม่ควรรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับทรราชมีชัย....!!!

-
1. ที่มาขอนายกรัฐมนตรี ตามร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มาตรา 83,153 และ 154 กำหนดให้พรรคการเมืองต้องแจ้งชื่อผู้ที่จะเสนอให้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อ กกต. เพื่อประกาศให้ประชาชนรับทราบ แต่มิได้กำหนดให้ผู้ที่ถูกเสนอชื่อต้องเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ สมาชิกพรรคการเมือง จึงเป็นการเปิดช่องให้นายกรัฐมนตรีนั้นมาจากคนนอกซึ่งไม่ต้องลงสมัครรับเลือกตั้งแต่อย่างใด

-
2. ที่มาของสมาชิกวุฒิสภา มาตรา 102 กำหนดให้ที่มาของสมาชิกวุฒิสภาจำนวน 200 คน มาจากการเลือกกันเองของกลุ่มบุคคลที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญ ประสบการณ์ อาชีพ ลักษณะหรือประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งไม่แตกต่างจากการแต่งตั้ง เนื่องจากกลุ่มบุคคลที่จะเข้าไปเลือกสมาชิกวุฒิสภาก็มาจากการสรรหาไม่ใช่การเลือกตั้งของประชาชน ทำให้สมาชิกวุฒิสภาไม่ยึดโยงกับประชาชน และถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการสืบทอดอำนาจของคณะคสช.

-
3. สิทธิด้านสาธารณสุข เดิมทีรัฐธรรมนูญ 2540 ในมาตรา 52 และรัฐธรรมนูญ 2550 มาตรา 51 กำหนดให้บุคคลย่อมมีสิทธิเสมอกันในการรับบริการทางสาธารณสุขที่เหมาะสมและได้มาตรฐาน และผู้ยากไร้มีสิทธิได้รับการรักษาพยาบาลจากสถานบริการสาธารณสุขของรัฐโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับมีชัยนั้น มาตรา 51 ได้มีการตัดสิทธิของผู้ยากไร้ในการรักษาพยาบาลกับสถานพยาบาลของรัฐโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายออกไป

-
4. การตรวจสอบถ่วงดุลอำนาจรัฐโดยองค์กรอิสระไม่มีความยึดโยงกับประชาชน เนื่องจากที่มาขององค์กรอิสระต่างๆ ทั้งคณะกรรมการการเลือกตั้ง ผู้ตรวจการแผ่นดิน คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ มาจากการแต่งตั้งตามคำแนะนำของวุฒิสภา แต่ที่มาของวุฒิสภาตามร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีที่มาจากการเลือกกันเองของกลุ่มบุคคล ไม่ใช่จากการเลือกตั้งของประชาชน ดังนั้นกระบวนการตรวจสอบอำนาจรัฐ จากองค์กรอิสระจึงไม่มีความยึดโยงกับประชาชน

-
5. อำนาจของศาลรัฐธรรมนูญ ตามร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เพิ่มขึ้นอย่างมาก ตามมาตรา 205(2) ที่กำหนดให้ศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจพิจารณาวินิจฉัยปัญหาเกี่ยวกับหน้าที่และอำนาจของ ส.ส. ส.ว. รัฐสภา คณะรัฐมนตรี และองค์กรอิสระ ซึ่งทำให้ศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจเหนือกว่าอำนาจบริหาร และนิติบัญญัติ การแก้ไขรัฐธรรมนูญทำได้ยาก เพราะมาตรา 253(3) ในขั้นตอนการออกเสียงลงคะแนนแก้ไข

-
6. รัฐธรรมนูญในขั้นรับหลักการต้องมีสมาชิกวุฒิสภาเห็นชอบด้วยไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ของจำนวนสมาชิกวุฒิสภาทั้งหมด ดังนั้นการแก้ไขรัฐธรรมนูญจึงไม่สามารถทำได้ หากไม่ได้รับความเห็นชอบจากสมาชิกวุฒิสภาซึ่งมาจากการเลือกกันเองของกลุ่มบุคคล

-
7. ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัย อาจเปิดช่องให้มีการสืบทอดอำนาจของคณะรัฐประหาร ผ่านช่องทางการคัดเลือกกลุ่มบุคคลเพื่อมาเลือกสมาชิกวุฒิสภา และองค์กรอิสระ

-
8. ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ มีการนิรโทษกรรมคณะคสช. และกำหนดให้ประกาศ คำสั่ง การกระทำ รวมถึงการปฏิบัติตามประกาศ คำสั่งของคณะคสช. นั้นชอบด้วยร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ตามมาตรา 270

---

: 8 เหตุผลทำไมไม่ควรรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับททราชมีชัย!!! จะเห็นได้ว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับมีชัยนี้ มีหลายบทบัญญัติที่

ไม่เป็น " ประชาธิปไตย " 
-
ไม่ยึดโยงกับ "ประชาชน" 

เปิดช่องให้มีการสืบทอดอำนาจของคณะรัฐประหาร ทรราช คสช.

รวมทั้งมีการนิรโทษกรรมคณะรัฐประหาร ทั้งอดีต ปัจจุบัน และ อนาคต

คำถาม..................คือเมื่อรู้เช่นนี้แล้ว ประชาชนไทยยังควรที่จะรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับทรราช คสช.นี้หรือไม่???จาตุรนต์ มองปฎิรูปล้มเหลว

ฟันธง รัฐธรรมนูญ ทรราช ฉบับ มีชัย .โดนฉีก

แหล่งที่มา

http://www.matichon.co.th/news/65313

https://www.youtube.com/watch?v=upuNhe6Bhmc

-
ภาควิชารัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดเสวนาภาษาสิงห์ในหัวข้อ "ทิศทางการปฏิรูปประเทศไทย ที่คนไทยอยากเห็น" โดยนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ประเทศไทยมีเรื่องที่ต้องปฏิรูปหลายเรื่อง ทั้งเศรษฐกิจ การเมือง การศึกษา เพราะต้องแข่งขันกับหลายประเทศเพื่อให้แข่งขันกับประเทศอื่นได้ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ และเพื่อรองรับประเทศที่กำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ

-
นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า ใน 2 ปีที่ผ่านมามีการเรียกร้องให้ปฏิรูปโดยมี สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.)และสภาปฏิรูปประเทศ (สปท.) เป็นผู้ดำเนินการ แต่ในความเห็นส่วนตัวมองว่าหลังการรัฐประหารการปฏิรูปยังไม่มีความคืบหน้า แม้จะมีการเสนอกฎหมายและถกเถียงเรื่องพลังงานแต่รัฐบาลกลับบอกให้ชะลอไว้ก่อน ส่วนการปฏิรูปตำรวจพึ่งจะมีการเชิญผู้เสนอไปให้ข้อมูล กฎหมายหลายฉบับรัฐบาลก็ยังแขวนไว้อีกหลายเรื่อง และในปัจจุบันคือการปฏิรูปวงการสงฆ์ที่ยังไม่เห็นผู้ที่เกี่ยวข้องดำเนินการ รวมถึงการออกคำสั่ง คสช.ให้ผ่านการก่อสร้างด้านสิ่งแวดล้อมโดยไม่ผ่านการทำรายงานผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม(อีไอเอ) ตนจึงเห็นว่าไม่มีการปฏิรูปอย่างมีทิศทางและมีอนาคตแม้แต่เรื่องเดียว

-
นอกจากนี้นายจาตุรนต์ ยังมองว่าสังคมมีความเห็นที่หลากหลาย แต่เรากลับทำการปฏิรูปกระบวนการทั้งหมดนี้ด้วยคนส่วนน้อยที่ไม่มีความชอบธรรม และการกำหนดแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีถือเป็นเรื่องอันตรายเพราะยึดโยงกับรัฐธรรมนูญ แก้ไขไม่ได้ หรือถ้าจะแก้ได้ต้องบินไปแก้ไขที่ดาวอังคาร จึงถือเป็นอันตรายที่คนส่วนน้อยที่ไม่สามารถตรวจสอบได้คิดว่าจะต้องปฏิรูปประเทศตามที่ต้องการ การปฏิรูปจึงควรปล่อยให้ประชาชนเป็นผู้ดำเนินการ และกำหนดให้นักการเมืองดีมีธรรมาภิบาลที่ดีก็พอ

-
นายจาตุรนต์ กล่าวด้วยว่า ขณะที่การร่างรัฐธรรมนูญกำลังเกิดขึ้นการออกมาแสดงความเห็นกลับต้องระวังทั้งที่รัฐธรรมนูญเป็นเรื่องที่สำคัญ ทำให้เชื่อได้ว่าประเทศไทยจะเดินทางไปสู่การรัฐประหารอีกครั้ง เพราะกติกาสูงสุดของประเทศอย่างรัฐธรรมนูญไม่สามารถแก้ไขได้ เมื่อเกิดปัญหาขึ้นมาจะแก้ไขด้วยการฉีกรัฐธรรมนูญ และการให้ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาเป็น ส.ว. รวมถึงร่วมเลือกนายกรัฐมนตรีที่กำลังเป็นที่วิจารณ์ว่าเหมือน ปี 2521 ที่เข้าร่วมในการประชุมสำคัญ อยู่ในความอึมครึมและเป็นการวัดใจ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่าจะกล้าทำตามในสิ่งที่ คสช.ต้องการหรือไม่ และเป็นการวัดใจ คสช. จะกล้ายืนยันแค่ไหนเนื่องจากมีการพูดว่าหากคุมการปฏิรูปไม่ได้ก็เสียของ รวมถึงการวัดใจประชาชน พร้อมกันนี้ขอให้มองด้วยว่าลงโทษคนบิดเบือนเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องเพราะสิ่งเหล่านั้นคือการแสดงความเห็น ขออย่าคิดว่าปล่อยให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่านๆไปแล้วจะดี เพราะบ้านเมืองอาจจะเสียหายจนไม่สามารถแก้ได้

-
ทั้งนี้นายจาตุรนต์ เชื่อว่า การรัฐประหารกว่า 20 ครั้งที่ผ่านมาไม่มีครั้งใดที่จัดการปัญหาคอร์รัปชั่นอย่างจริงจัง แต่ไม่มีการวางระบบปราบปรามคอร์รัปชั่นอย่างจริงจัง ถ้าคณะรัฐประหารใดอยู่นานจะพบว่าคอร์รัปชั่นเสียเอง และส่วนตัวการคอร์รัปชั่นไม่ควรเป็นข้ออ้างในการรัฐประหารและไม่ว่ากรณีใดๆก็ไม่ควรมีรัฐประหารเกิดขึ้น

-
Thai E-News
จีน กับ อิทธิพลกลืนเอเชีย... กรณีพิพาททะเลจีนใต้

ทะเลจีนใต้ ------- 
โดย คุณ Dhanatchai Chatchai

///////// ก)เป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก มีขนาดใกล้เคียงกับทะเลเมดิเตอเรเนียน ข)ความยาวตั้งแต่เกาะไต้หวันถึงเกาะสุมาตรา ๑๘๐๐ ไมล์ทะเล ความลึกของน้ำทะเลสูงสุด ๕๕๑๔ เมตร ค)ประเทศตามชายฝั่งทะเลจีนใต้ ประกอบด้วย จีน ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย บรูไน อินโดนิเซีย สิงคโปร์ ไทย กัมพูชา และเวียดนาม โดยจีนมีแนวคิดว่า ทะเลจีนใต้เป็นอาณาจักรทางทะเลของตน ซึ่งทำให้จีนต้องการที่จะขยายอาณาจักรไปทั่วทะเลจีนใต้ ง)ทะเลจีนใต้จะมี เกาะ แก่ง แนวปะการัง หินโสโครก สันทรายใต้น้ำและโขดหินกระจายอยู่หลายเกาะ ตามบริเวณพื้นที่ในทะเล แบ่งออกเป็น หมู่เกาะพาราเซล หมู่เกาะสแปรตลี หมู่เกาะปราตัส และหมู่เกาะแมคเคิลฟิลด์แบงค์ จ)ปัญหาการอ้างสิทธิเป็นเจ้าของหมู่เกาะสแปรตลี มีการอ้างซ้ำซ้อนกันอยู่ นั้น ประกอบด้วยประเทศ จีน ไต้หวัน เวียดนาม บรูไน ฟิลิปปินส์ และมาเลเซีย ง)ในเดือนกุมภาพันธุ์ ๒๕๓๖ จีนได้ผ่านกฎหมายฉบับหนึ่ง ระบุให้หมู่เกาะสแปรตลีเป็นเขตอธิปไตยของตน มีสิทธิที่จะขับไล่ผู้บุกรุกได้ทันที จ)จีนยังได้ลงนามในข้อตกลงตามช่วงเวลาดังกล่าวกับบริษัทน้ำมันแห่งหนึ่งของ สหรัฐ เพื่อสำรวจขุดเจาะน้ำมันในบริเวณหมู่เกาะสแปรตลี ฉ)นับตั้งแต่นั้นมา จีนใช้อำนาจกำลังรบทางเรือเข้ารุกคืบคลานคืบหน้าไปทีละเกาะ เริ่มจากสร้างอาคารพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกบนเกาะ mischief reef เดิมที่มีอยู่แล้ว ขยายไปเรื่อยๆจนเข้ายึดหมู่เกาะสแปรตลี ทั้งหมดในที่สุดจน ณ ขณะนี้ จนจีนสามารถควบคุมจุดยุทธศาสตร์ที่สำคญที่สุด และมีศักยภาพทางเศรษฐกิจมากที่สุดเอาไว้ด้วย

จ่อออกหมายเรียกเสธอ้าย พลเอกบุญเลิศ แก้วประสิทธ์ิ ข้อหาแอบอ้าง 901

จ่อออกหมายเรียกเสธอ้าย พลเอกบุญเลิศ แก้วประสิทธ์ิ จัดม้อบจัดตั้ง มีการแอบอ้างหรือทำให้เข้าใจว่ากลุ่มม้อบแช่แข็งประเทศไทย ที่ใช้ตัวหลักเป็นแกนเพื่อนรักของพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ ยกแผงเตรียมทหารรุ่น1 เข้ามา อาทิเช่น,พล.ร.อ ชัย สุวรรณภาพ พลเอกณัฐชัย เพิ่มทรัพย์ พลเอกวัฒนชัย ฉายเหมือนวงศ์ พล.ต.ท.มงคล กมลบุตร(ลุงของพ.อ.คชาชาติ บุญดี )เป็นต้น ..โดยแอบอ้างว่าทำเพื่อสถาบัน ทุกคนเชื่อถือเพราะมีพลเอกสรยุทธ์สนับสนุนม้อบเสธอ้ายเต็มกำลัง ช่วงหนึ่งขณะกล่าวบนเวทีเสธอ้ายได้กล่าวจาบจ้วงหมิ่นสถาบันด้วยแอบอ้างว่านัดมาชุมนุมระดมพลในการนัดเวลาเวลา  901 น.แล้วได้จงใจพูดว่าคงรู้นะ 901หมายถึงใคร? ม้อบเสธอ้ายใช้การเคลื่อนไหวโฆษณาแฝงสถาบัน มีการใช้การชูรูปพระบรมฉายาลักษณ์ จนทำให้สังคมเกิดความเคลือบแคลงใจม้อบเสธอ้าย มีการนำสถาบันมากล่าวชัดเจน เสธอ้ายได้กล่าวกับผู้ชุมนุมทั่วไปรู้กันว่าม้อบเสธอ้ายเกิดขึ้นได้เพราะพลเอกสุรยุทธ์ได้รับอนุญาติแล้วให้มาตั้งม้อบปกป้องสถาบัน ความผิดของม้อบผิดกฎหมายมาตร 112 ชัดเจน จนต้องยื่น ผบ.ตร.เซ็นต์ส่งต่อให้อัยการเพื่อสั่งฟ้องต่อไป อ่านข่าวต่อ http://www.isranews.org/isra-news/item/45077-news_45077.html

เจาะลึกทั่วไทย 11/3/59 : เบื้องลึก! แผนร่างยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปีDownload