ยินดีต้อนรับ

พลเมืองที่รอบรู้เท่าทัน คือ พลังประชาธิปไตยที่แท้จริง
Well-informed citizens are the true democratic forces.

Thursday, September 17, 2015

9 ปีโค่น "ระบอบทักษิณ" คอลัมน์ ใบตองแห้ง

 

วันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2558 เวลา 22:27 น.

ไชโย วันเสาร์นี้จะครบ 9 ปีรัฐประหาร19กันยา2549 โค่น "ระบอบทักษิณ" ที่มีประชาชนล้นหลามนำช่อดอกไม้ไปมอบรถถังแต่ไม่รู้ไงไม่กี่ปีให้หลังกลายเป็น"รัฐประหารเสียของ" ทั่นผู้นำ"บิ๊กบัง" ที่เคยได้รับการยกย่องเป็น"บุคคลแห่งปี"ทำโพลทีไรคะแนนนิยมล้นหลามไม่ต่ำ80-90%แต่ลงเลือกตั้งไหงไม่มีใครเลือก วันนี้เงียบหายหมดบทบาทอยู่ไหนไม่รู้

วันนี้เมื่อ9ปีที่แล้วคุณอยู่ไหน9ปีผ่านไปไวเหมือนโกหก ลูกผมเรียน ป.6 ตอนนี้อยู่ปี3คงไม่ต่างจากพ่อแม่ชาวกรุงนับล้านที่อุตสาหะส่งลูกผ่านม็อบปี"50, 51, 52, 53, 56, 57 ไปโรงเรียนจนได้

วันนี้เมื่อ9ปีที่แล้วพล.ต.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1เป็นมือขวาพล.ท.อนุพงษ์เผ่าจินดาแม่ทัพภาคยึดอำนาจร่วมกับพล.อ.สนธิบุญยรัตกลินถ้าวันนั้นมีใครทำนาย8ปีผ่านไปท่านต้องยึดอำนาจใหม่ต้องเป็นนายกฯ"ลุงตู่"คงหัวเราะกลิ้ง

9ปีเหมือนโกหกสังคมเปลี่ยนคนเปลี่ยนคนเคยเป็นเพื่อนกินเหล้ากินข้าวหม้อเดียวกันหรือกระทั่งเคยร่วมเป็นร่วมตายกลับกลายไม่มองหน้ากันในทุกแวดวงตั้งแต่ครอบครัวญาติมิตรที่ทำงานแหมระบอบทักษิณนี่มันร้ายกาจมากฝากพิษสงไว้กับสังคมไทยอีก9ปีสันติอโศกจะล้างพิษตับลำไส้หมดไหมก็ไม่รู้

หนำซ้ำยิ่งนานไประบอบทักษิณยิ่งกลายเป็นปีศาจร้ายจนต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้งต้องตั้งกรรมการยุทธศาสตร์จนร่างรัฐธรรมนูญไม่ได้ซักที

ถามจริงระบอบทักษิณคืออะไรให้ทำข้อสอบอัตนัยไม่ใช่สอบชอยส์เป่านกหวีดถามจริงเมื่อ9ปีที่แล้วไล่ทักษิณเพราะอะไร 9 ปีผ่านไปยังจำได้ไหม

คำว่า "ระบอบทักษิณ" เกิดขึ้นในการเสวนา "2 ปีระบอบทักษิณกับสถานการณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย" เมื่อต้นปี"46 หลังเกิด "ฆ่าตัดตอน"ผู้ต้องสงสัยจำนวนมากในสงครามเอาชนะยาเสพติดผู้คิดคำเป็นใครไม่ทราบแต่ผู้อธิบายอย่างเป็นระบบคือ เกษียรเตชะพีระซึ่งผมแซวว่าน่าเสียดายนะ ถ้าไม่ติด"กับดักประชาธิปไตย"โดดไปช่วยคณะรัฐประหารซะตั้งแต่ 9 ปีก่อนป่านนี้คงเป็นสนช.สปช.2สมัยเป็นกรรมาธิการเบี้ยประชุมวันละ 6 พัน9พันหรือไม่ก็เป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญไปแล้วระบอบทักษิณคือ อะไรคือการก้าวขึ้นมามีอำนาจผ่านการเลือกตั้งของคน2กลุ่มได้แก่นายทุนใหญ่กลุ่มใหม่กับคนชนบทคนจนเมืองซึ่งเป็นเสียงข้างมากแต่ผู้มีอำนาจใช้อย่างลิดรอนสิทธิเสรีภาพ อำนาจนิยม

ระบอบทักษิณยังมีนัยเป็นการเคลื่อนไหวแรกเพื่อออกจากโครงสร้างเดิมของประชาธิปไตย ไทย ที่อยู่ภายใต้การดูแลของชนชั้นนำที่ไม่ได้มาจากเสียงข้างมากแม้ว่าตัวระบอบทักษิณเองก็ไม่ได้เป็นประชาธิปไตยนัก

แต่ระบอบทักษิณประกอบกับกลไกในรัฐธรรมนูญ2540ก็ทำให้คนชนบทตื่นตัวตระหนักในอำนาจที่ตัวเองมีผ่านการเลือกตั้ง"ประชาธิปไตยกินได้"ด้วยนโยบายพรรคไทยรักไทยกองทุนหมู่บ้านละ1ล้านบาทส่งถึงมือกรรมการที่ชาวบ้านเลือกเอง ข้าราชการอ้าปากค้าง 30บาทรักษาทุกโรคที่ทำให้การรักษาพยาบาลเป็น"สิทธิ"ถือบัตรทองไปใช้สิทธิไม่ใช่ไปขอความเมตตาคุณหมอรักษาฟรีอีกต่อไป

ระบอบทักษิณล้มทฤษฎี 2นคราประชาธิปไตยคนชนบทตั้งรัฐบาลคนเมืองล้มรัฐบาลด้วยกระแสสื่อ กระแสสังคมการเคลื่อนไหวของNGOองค์กรประชาสังคมกลายเป็นระบอบที่ล้มยากจนคนชั้นกลางชาวกรุงสื่อNGOซึ่งเติบโตมาจาก"ต่อสู้เผด็จการ"ต้องออกบัตรเชิญกองทัพทำรัฐประหารเท่านั้นไม่พอ ยังเกิดนวัตกรรม "รัฐประหารตุลาการภิวัตน์"เพื่อจัดการศัตรูทางการเมืองที่ยกระดับเป็นศัตรูของชาติ

อันนี้คือความพิเศษของ "ระบอบทักษิณ"ซึ่งกลายเป็นที่เกลียดชังกระทั่งไม่ฟังความเห็นต่างใครไม่เห็นด้วยกับรัฐประหารกลายเป็นศัตรูกลายเป็นพวกทักษิณเพราะทักษิณซื้อได้ข้ามโลกตั้งแต่โอบามาถึงอุยกูร์

ระบอบทักษิณจึงกลายเป็นปีศาจเพราะกวาดผู้ยึดมั่นในหลักประชาธิปไตยนิติรัฐคัดค้านความอยุติธรรม2มาตรฐานให้เป็นศัตรูกับ"คนดี"จำนวนมากขณะที่ผู้เคยชิงชังการฆ่าตัดตอนหลายคนกลับสนับสนุน "กระสุนจริง"

ความพยายามจะปราบระบอบทักษิณด้วยการไม่กลับสู่เลือกตั้ง ด้วยการ "ปราบโกง"(ซึ่งก็โกงหรือมีผลประโยชน์ทับซ้อนกันทุกกลุ่ม)อีก9ปีก็ไม่มีทางสำเร็จ

ซ้ำที่เคยว่าทักษิณอำนาจนิยมวันนี้สังคมไทยก็นิยมอำนาจตัดตอนเบ็ดเสร็จกว่าหลายเท่า.

Cr.- ข่าวสด

รายงาน: ลิงลพฯ/สื่ออาสา

เป้าหมายของคณะราษฎรเสรีไทยเพื่อการเปลี่ยนระบอบ


Wednesday, July 1, 2015

7:42 PM

เนื่องจากบ้านเมืองที่ได้ตกไปอยู่ในอุ้งเท้าของเผด็จการในระบอบอำมาตยาราชาธิปไตยอย่างชัดเจน ตั้งแต่การรัฐประหารเมื่อปี  2549 เป็นต้นมา และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง หลังการรัฐประหารครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม  2557 นั้น  ประเทศไทยได้กลายเป็นเสมือนรัฐล้มเหลว  ไม่มีขื่อ ไม่มีแป ไม่มีการเคารพหลักประชาธิปไตย มีการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างโจ๋งครึ่ม  โดยชนชั้นนำ อันได้แก่สถาบันกษัตริย์ องค์มนตรี ทหาร ข้าราชการระดับสูง นักวิชาการ นักคิดนักเขียน นักสื่อสารมวลชน และอื่น ๆ โดยส่วนใหญ่ ไม่ได้คิดถึงประชาชนเป็นหลักอย่างแท้จริง แถมสร้างปมปัญหาให้ถึงทางตัน เป็นลิงแก้แห ซึ่งนับวันจะพันตัวเอง จนช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ และยิ่งจะช่วยประเทศชาติไม่ได้  สิ่งที่พวกเขาทำ กลับเป็นการมุ่งแสวงหาและรักษาอำนาจ และผลประโยชน์ส่วนตนและพรรคพวก บนความเสียหายของประชาชน ซึ่งเป็นเจ้าของประเทศ  วันนี้ เราจึงสรุปได้อย่างมั่นใจแล้วว่า เผด็จการที่ได้ปล้นอำนาจประชาชนไปนั้น ได้นำประเทศชาติไปสู่ความเสียหายที่หนักหนาสาหัส จนยากจะเยียวยาได้ง่าย และไม่ใช่คำตอบของสมการปัญหาแน่นอน เพราะพวกเขาคือตัวแปรที่ทำให้เกิดปัญหาที่กลายเป็นวิกฤติการเสียเอง

 

ดังนั้น การรวมตัวของปวงชนชาวไทยครั้งนี้ จึงเป็นการรวมตัวของประชาชน ที่ไม่ฝักใฝ่กับฝ่ายใดฝ่ายหนี่งในสมการความขัดแย้ง  แต่เป็นตัวแทนประชาชนทุกหมู่เหล่า ที่เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย เป็นเจ้าของประเทศอย่างแท้จริง และเท่าเทียมกัน  โดยมีเป้าหมายสำคัญดังนี้

 

  1. เพื่อเป็นศูนย์กลาง รวบรวมและประกาศเจตนารมย์ร่วมของปวงชนชาวไทย สำหรับการเปลี่ยนระบอบจากระบอบเผด็จการอำมาตยาราชาธิปไตยไปสู่ระบอบเสรีประชาธิปไตย ที่อำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน ใช้โดยประชาชนหรือตัวแทนที่ผ่านการเลือกตั้งหรือมติของประชาชน และดำเนินการทุกด้านเพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชน ไม่ใช่สถาบันกษัตริย์ สถาบันทหาร สถาบันข้าราชการ และชนชั้นผู้ได้เปรียบในสังคม อย่างที่เป็นอยู่ โดยจะปฏิเสธความชอบธรรมของอำนาจ กลไก และสถานะของผู้ที่ปล้นอำนาจอธิปไตยของปวงชนชาวไทย และต้องล้มล้างผลพวงของการรัฐประหารอย่างสิ้นเชิง เพื่อยืนยันอำนาจพื้นฐานของประชาชน ในฐานะเป็นเจ้าของประเทศตัวจริง
  2. มุ่งเป็นตัวแทนของปวงชนชาวไทย ในเวทีระดับประเทศ และระดับนานาชาติ โดยมีการการจัดตั้งและดำเนินการอย่างเป็นระบบ มีเครือข่ายทั่วโลกที่พร้อมปฏิบัติงานได้จริง  ในการชี้้แจง ร้องเรียน ร้องขอความช่วยเหลือ และเจรจาต่อรองกับองค์กร องค์การ และผู้นำประเทศในระดับต่าง ๆ
  3. มุ่งรณรงค์ให้ยกเลิกสถาบันกษัตริย์ ที่มีอำนาจและพิษร้ายต่อระบอบประชาธิปไตย และทำลายเครือข่ายของระบอบอำมาตยาราชาธิปไตย เพื่อสถาปนาระบอบที่ประชาชนมีอำนาจ ได้ใช้อำนาจ และได้รับผลประโยชน์สูงสุดจากระบอบที่ประชาชนเป็นหัวใจอย่างแท้จริง
  4. มุ่งเน้นให้พลังประชาชนอันมหาศาล เป็นกำลังหลักในการแก้ปัญหาของประเทศไทย อย่างถอนรากถอนโคนและตรงสาเหตุอย่างแท้จริง ไม่ให้เหลือซากของระบอบเผด็จการทุกรูปแบบ ที่ฝังรากและบ่อยทำลายอำนาจ และผลประโยชน์ของประชาชนมาตลอด  โดยเน้นที่การใช้พลังประชาชนอันมหาศาล ในการชี้นำทิศทาง บนความชอบธรรมที่ใครแย้งไม่ได้ บนยุทธวิธีที่เน้นสันติอหิงสา และการใช้สิทธิของประชาชนเจ้าของอำนาจตามสิทธิที่มีอยู่ในหลักสิทธิมนุษยชน และหลักกฎหมายนานาชาติ ที่ประเทศไทยได้ลงนามตกลงไว้แล้ว
  5. มุ่งผลักดันให้ประเทศไทยต้องลงสัตยาบันรับธรรมนูญกรุงโรม เพื่อรับอำนาจศาลอาญาระหว่างประเทศ
  6. เน้นเร่งรัดให้ประเทศไทยและคนไทย ได้พัฒนาศักยภาพให้สูงสุด ภายใต้ระบอบทุนนิยมเสรี ที่ประเทศไทยจะเปิดเจรจาค้าขายและคบหาสมาคมกับชาวโลกทุกประเทศ โดยไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด  แต่จะนับถือหลักการตามกฎหมายและข้อตกลงที่ประเทศไทยทำไว้กับนานาชาติอย่างเต็มที่
  7. มุ่งทำลายกลไกเศรษฐกิจแบบผูกขาด ที่สานกันเป็นเนื้อเดียวกับกลไกการกดขี่ ขูดรีด และคดโกง ของระบอบเผด็จการอำมาตยาราชาไตย แล้วมุ่งสร้างระบบเศรษฐกิจที่เน้นการสร้างศักยภาพ โอกาส การเป็นเจ้าของร่วม และความอยู่ดีกินดีของประชาชนทุกภาคส่วน เพื่อประกันว่า ประชาชนจะได้รับสวัสดิการสังคม และบริการพื้นฐานทุกชนิดอย่างทัดเทียมนานาอารยประเทศ
  8. มุ่งปฏิวัติวัฒนธรรมเพื่อพัฒนาคุณภาพของคนไทยอย่างเอาจริงเอาจังและเร่งด่วน ให้คนไทยทิ้งสิ่งที่เป็นพิษภัยในวัฒนธรรมไทย เรียนรู้และสร้างนิสัยส่วนบุคคลและสร้างสังคมใหม่ ที่ทำให้คนไทยหลากหลายเผ่าพันธุ์ ศาสนา เพศ วัย และความแตกต่างอื่น ๆ ได้เรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันอย่างเคารพในศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์อันเท่าเทียมกัน ภายใต้กฎหมายที่ประกันสิทธิ เสรีภาพ และความเสมอภาค  โดยใช้ชีวิตอย่างสร้างสรรค์ มีคุณภาพ และมีสันติสุข

 

ผลโหวตชื่อองค์การ  http://www.poll-maker.com/results370658x9D538D86-14

ลิงค์สำหรับโหวต http://www.poll-maker.com/poll370658x40c549cc-14

ข่าวลือ ประยุทธ์ ล่า ปวิน เพราะเมี่ยสั่ง (เอาใจเมีย) .. ก๊าก...

ข่าวหลุดจากไลน์พวกศิษย์เก่าสายตุ้งติ้งฟรุ้งฟริ้งจุฬาฯขี้นินทาแจ้งข่าวขอให้โพนทะนาทีต่อๆกันทีกรณีโจรยุดตามจิกตามกัดเหมือนหมาบ้าตามฟัดปวิณไม่ปล่อยพอล้วงลูกลึกลงไปกลายเป็นเมียประยุทธ์สั่งผัวไล่ล่าปวิณ 

นี่ไม่ใช่ความเกลียดส่วนตัวของโจรยุดแต่ทำเป็นโชว์ออฟแบบหมาบ้ามันเองเป็นแค้นฝั่งหุ่นอีเมียกระสือชื่ออีอาจารย์น้องนั่นปะไรอีน้องมันบอกเคยสอนภาษาอังกฤษปวิณเลยเกลียดปวิณเข้าใส้ที่ด่าผัวของอีกะสืออาจารย์น้อง

ร้อนถึงชาวจุฬาฯคลั่งสถาบันฯรอชงอยู่แล้วคนอื่นรวมหัวจัดสถานที่ให้คนนินทาปวิณให้ฟังกะสืออีน้องมันพูดอยากให้เด็กจุฬาฯศิษย์เก่าเด็กใหม่เป็นฝ่ายขวาทั้งหมดเด็กจุฬาฯต้องไม่เป็นกลางจะลากไปอยู่ข้างผัวกะสืออาจารย์น้อง " 

ขากถุยส์รัวๆเห็นกะสืออาจารย์น้องหน้าทำไมเหมือนอึแข็งก็ไม่รู้นะตัว"งานนี้ไอ้โจรยุดต้องตามใจเมียที่หมกมุ่นอยู่แต่โลกโซเซี่ยลให้สมุนตามfollowประวิณเมียคางคกไต่ขึ้นหม้ออำมาตย์ของประยุทธ์ไม่ลดละเลิกกับประวิณตายก็ปล่อยไว้ไม่ได้เด็กเก่าจุฬาฯเนรคุณมันว่ามาแบบนั้นฝ่ายตัวผัวประยุทธ์ยิ่งโง่ๆอยู่รับคำสั่งเมียเพลียก็จริงแต่ต้องโหมกระแสสู้ประวิณพลิกตำราทุกกระบวนท่าถามหาตัวปวิณกับนักธุรกิจญี่ปุ่นก็เอาต้องพลิกโลกหาประวิณมาใส่คุก112ตามเมียกะสือคลั่งสถาบันสั่งให้ได้ 

เพราะความบ้าคลั่งสถาบันของเมียอีน้องหน้าชื่นอกระบมคนนี้พอต่อหน้าสื่อประยุทธ์ทำชมเมียกับนักข่าวเพราะรู้ว่ากะสืออีน้องเห็นแล้วต้องยิ้มออกชอบให้ผัวชมในที่สาธารณะ...ชมคลิป 

รู้หรือไม่ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ฉบับปีพ.ศ.๒๕๔๐ คนร่าง ไปเอาโครงสร้าง ในการปกครองมาจากไหน?

ถาม ว่า พี่น้องประชาชนคนไทย รู้หรือไม่ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ฉบับปีพ.ศ.๒๕๔๐ คนร่าง ไปเอาโครงสร้าง ในการปกครองมาจากไหน? และร่างรัฐธรรมนูญในฉบับปัจจุบัน ที่จะจัดให้มี คปป. ไปเอาโครงสร้างเหล่านี้มาจากที่ใด?

๑. ที่วันนี้ต้องนำหัวข้อนี้มา กล่าวอ้าง ก็เพื่อต้องการให้ความรู้ ความกระจ่างชัดแก่ พี่น้องประชาชนคนไทยทั้งหลาย เพื่อประดับสมองของท่าน ในสิ่งที่ท่านทั้งหลาย ไม่เคยรู้ และไม่เคยทราบมาก่อน และ แม้หัวข้อนี้ เมื่อท่านได้อ่านจากช่องทางนี้ แล้วอาจเห็นว่า เป็นหัวข้อที่ยาวสักหน่อย แต่ก็มีความจำเป็น ต้องชี้ให้กระจ่าง และจะๆแก่ลูกนัยน์ตา และสมองของท่านผู้อ่าน

๒. ที่ผม มีความจำเป็นต้องนำอาหารสมองจานนี้ มาเสนอให้ท่านบริโภค ก็เพราะ ผมได้นั่งเฝ้ารอ บรรดา Commentators ที่มีชื่อเสียงไม่ว่าทางช่องทางสื่อสิ่งพิมพ์ หรือสื่อทางวิทยุ หรือ ทีวีเสรี ก็ไม่เห็น Commentators ท่านใด? คิดจะให้อาหารสมองอย่างนี้แก่ พี่น้องประชาชนคนไทย อย่างตรงไปตรงมา

๓. การที่ผม จะนำความจริงนี้มาวิพากษ์ วิจารณ์แบบตรงไปตรงมา ไม่ใช่ว่าเพราะผม นี้เป็นคนที่วิเศษเกินกว่ามนุษย์ทั้งหลายโดย ทั่วไป ก็ไม่ใช่ แต่เนื่องจาก เมื่อผมได้เรียน ได้ศึกษาวิชากฏหมายรัฐธรรมนูญ มาจากเมืองแม่แบบของรัฐธรรมนูญลายลักษณ์อักษร จากรัฐยุคใหม่ หรือ Modern Stateคือ "สหรัฐอเมริกา" นั้น กว่าจะเรียนจนจบหลักสูตร จนถึงเวลาสอบผ่าน ในวิชาการนี้ มาได้ นั้นไม่ใช่เป็นเรื่องง่ายๆ

๔. การที่ผู้รู้ และ บรรดาประชาชน ผู้มีความรู้โดยเฉลี่ยในวิชาการของกฏหมายรัฐธรรมนูญ ที่มีตัวตนอยู่ ในสหรัฐอเมริกา ในขณะเวลานั้น จะทำการร่าง "รัฐธรรมนูญ" ของประเทศในยุคปีค.ศ.1776 จนเป็นผลสำเร็จ และ นำมาประกาศ และบังคับใช้จนเป็นผลสำเร็จ ที่เมืองฟิลาเดเฟีย มลรัฐเพนซิลวาเนีย พร้อมกับ ระฆังสันติภาพใบแรกของสหรัฐอเมริกา นั้น

๕. คนไทย มีความจำเป็นต้องทราบเสียก่อน ในเบื้องต้นว่า ในประเทศที่ใช้การปกครองในระบอบประชาธิปไตยเสรี นั้น รัฐธรรมนูญ มิใช่เครื่องมือในการสร้างประชาธิปไตย

๖. แต่รัฐธรรมนูญ เป็นเพียงกฏหมายโครงสร้าง หรือ Principal Law หรือ Organic Law ที่เขาใช้เป็นพื้นฐานเบื้องต้น หรือ ที่ใช้ เป็นเครื่องมือ ในการปกครอง ในระบอบประชาธิปไตย (Democratic Regime) เท่านั้น รัฐธรรมนูญไม่ใช่ "งาน คือ เงิน, เงิน คือ งาน บรรดาลสุข" อย่างที่อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย เคยคิดคำคมอย่างนี้ นำมาใช้ ปลอบประโลมจิตใจประชาชนคนไทย ทั้งประเทศ ในยามที่คนไทย ถูกปกครองโดยระบอบเผด็จการ (Dictatorship) เบ็ดเสร็จ..............(มีต่อ)

จีนดิ้นรนหาเงิน โดย วีรพงษ์ รามางกู

จีนดิ้นรนหาเงิน โดย วีรพงษ์ รามางกูร
มติชนออนไลน์
www.matichon.co.th|โดย บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน)