ยินดีต้อนรับ

พลเมืองที่รอบรู้เท่าทัน คือ พลังประชาธิปไตยที่แท้จริง
Well-informed citizens are the true democratic forces.

Monday, August 17, 2015

สหรัฐแสดงความเสียใจเหยื่อเหตุวางระเบิดที่ราชประสงค์เตือนชาวอเมริกันหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง

สหรัฐแสดงความเสียใจเหยื่อเหตุวางระเบิดที่ราชประสงค์เตือนชาวอเมริกันหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง  


​วันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2558 เวลา 03:02 น.

เมื่อวันที่18ส.ค.นายจอห์นเคอร์บีโฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวในงานแถลงข่าวประจำวันที่กระทรวงในกรุงวอชิงตัน ว่า นายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐ แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อผู้ประสบเหตุและได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์วางระเบิดที่สี่แยกราชประสงค์ในกรุงเทพฯประเทศไทยสหรัฐขอให้กำลังใจเหยื่อครอบครัวรวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปรับมือกับเหตุการณ์ด้วย
  ส่วนทางสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐในกรุงเทพฯ แถลงเตือนในชาวอเมริกันหลีกเลี่ยงบริเวณที่เกิดเหตุและคอยฟังข่าวอัพเดตสถานการณ์จากสื่อในไทย
 
นายเคอร์บีกล่าวต่อว่าสหรัฐจับตาสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิดและติดต่อกับทางเจ้าหน้าที่ไทยเพื่อตรวจสอบว่ามีชาวอเมริกันได้รับผลกระทบหรือไม่เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าสหรัฐจะเข้าไปช่วยในการสอบสวนเหตุการณ์นี้หรือไม่นายเคอร์บีกล่าวว่ายังไม่อาจตอบคำถามเรื่องนี้ได้เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลเพียงพอ.

Cr.- ข่าวสด

"ระเบิด"แยกราชประสงค์ ตายเกลื่อน. กลุ่มไหนทำ? เพื่ออะไร? (จอม เพชรประดับ)

https://youtu.be/2-39a55WOuk

เหตุการณ์ระเบิดบริเวณสี่แยกราชประสงค์ใกล­้กับ พระพรหม-เอราวัณ เมื่อเวลา 18.55 น.วันที่ 17 สิงหาคม ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วขณะนี้ 16 คนและบาดเจ็บมากกว่า 80 คน นับเป็นการก่อเหตุความรุนแรงที่สร้างความส­ูญเสียให้กับประเทศไทยมากที่สุด โดยขณะนี้ รัฐบาล คสช.ยังไม่ได้แถลงหรือสรุปว่าเป็นฝีมือของ­กลุ่มใด 

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส วิเคราะห์ว่า น่าจะเป็นกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล คสช.ที่บริหารประเทศจนเกิดความเสียหายและม­ีความพยายามที่จะอยู่ในอำนาจต่อไป ทางเดียวที่จะคลี่คลายสถานการณ์ความรุนแรง­แบบนี้ไม่ให้ลุกลามและเกิดขึ้นอีกในอนาคตค­ือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ คสช. ทั้งหมดจะต้องลงจากตำแหน่ง. ขณะที่ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติกล่าวว­่า ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นฝีมือกลุ่มใดแล­ะต้องการอะไร แต่บอกได้ว่า เป็นกลุ่มที่ไม่ธรรมดา เพราะเลือกทำในช่วงเวลาที่อยู่ระหว่างความ­วุ่นวายทางการเมือง การโยกย้ายแต่งตั้ง และความขัดแย้งทางการเมือง และการเลือกสถานที่ก่อเหตุซึ่งเป็นใจกลางท­างเศรษฐกิจของประเทศด้วย. ขณะที่ นายอลงกรณ์ พลบุตร สมาชิก สปช.วิเคราะห์ว่า ประเด็นเรื่องที่กลุ่มก่อการร้ายสากลที่จะ­ใช้ ไทยเป็นเป้าหมายเพื่อก่อเหตุ หรือ เป็นฝีมือของผู้ก่อความไม่สงบในภาคใต้นั้น น่าจะมีน้ำหนักน้อย น่าจะมาจากความขัดแย้งภายในประเทศมากกว่าแ­ต่จะเป็นกลุ่มไหนอย่างไร เร็วเกินไปที่จะสรุป แต่ชัดเจนว่า ผู้ที่กระทำนั้นต้องการทำลายเศรษฐกิจและกา­รท่องเที่ยวซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของประเทศใน­ขณะนี้.​​

คำประกาศองค์การเสรีไทยเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย ต่อกรณีระเบิดที่ราชประสงค์

องค์การเสรีไทยเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย ขอประกาศว่า
1. ขอประนามการกระทำที่ป่าเถื่อนของผู้บงการวางระเบิด ในบริเวณราชประสงค์  ว่า เป็นความคิดของคนอมหิตผิดมนุษย์
2. ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง กับญาติ พี่น้องของผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ครั้งนี้
3. ขอให้ผู้รับผิดชอบเร่งดำเนินการสืบสวนสอบสวนสาวุให้ถึงผู้บงการจอมอำมหิตให้ได้ เพื่อให้เอาตัวมาลงโทษ  โดยไม่เห็นแก่หน้าใครๆทั้งสิ้น


ลงชื่อ.. นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ 
เลขาธิการ องค์การเสรีไทยเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย
วันที่17สิงหาคม2558

ทางออกประเทศไทย อ.ชูพงศ์-ดร.เพียงดิน 17 ส.ค. 2558 ตอน ระเบิดนี้ ใครให้ประเทศไทย???

ทางออกประเทศไทย อ.ชูพงศ์-ดร.เพียงดิน  17 ส.ค. 2558 ตอน ระเบิดนี้ ใครให้ประเทศไทย???

ดาวน์โหลดเพื่อการเผยแพร่