ยินดีต้อนรับ

พลเมืองที่รอบรู้เท่าทัน คือ พลังประชาธิปไตยที่แท้จริง
Well-informed citizens are the true democratic forces.

Thursday, October 8, 2015

ปฏิวัติประเทศไทย # 69 อ.สุรชัย แซ่ด่าน ตอน:พวกเอ็งไม่ต้องนิรโทษกรรมให้ข้า

ปฏิวัติประเทศไทย # 69 อ.สุรชัย แซ่ด่าน  ตอน:พวกเอ็งไม่ต้องนิรโทษกรรมให้ข้า
https://www.youtube.com/watch?v=8JXNA56lVmA&feature=youtu.be


คนไทยเพิ่งรู้ความจริง ทำไมพวกชนชั้นสูงให้ทหารมายึดอำนาจประเทศเพื่อไล่ที่ดินให้กษัตริย์ ฯลฯ

ตอนนี
÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷÷
คนไทยเพิ่งรู้ความจริง ทำไมพวกชนชั้นสูงให้ทหารมายึดอำนาจประเทศไปได้นั้น เหตุผลหลักๆข้อสำคัญก็เพื่อจะใช้ปืนของทหารเป็นเครื่องมือเข้ามาช่วยไล่ที่ดินให้สำนักทรัพย์สินฯ และกรมธนารักษ์ ทำกันเป็นทีมเป็นขบวนการมีเบื้องหลังคือให้พลเอกประยุทธ์ประกาศใช้ ม.44 จัดการริบที่ดินย่านคนจนอาศัยเพื่อความรวดเร็วทันใจคนโลภมาก ที่อยากได้ที่ดินไปสร้างศูนย์การค้ารองรับคนจีนมาเที่ยว เมื่อก่อนนั้นมี ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ผู้ว่าฯกทม.ที่ตั้งมามีแผนเฉพาะกิจ ชนชั้นสูงลงทุนโกงเลือกตั้งให้มาไล่ที่ดิน ไปให้สำนักทรัพย์สินฯหาประโยชน์ ได้ไปหลายแปลงแล้ว มีปากคลองตลาด ยาวไล่มากินเวิ้งท่าเตียน สะพานขาว ตลาดโบ้เบ๊ไปเป็นของเขาหมดดอนเมืองก็ไปแล้ว พอได้ทหารมามีอำนาจ งานเข้ารุกหนักเร่งรื้อคลองถม สะพานเหล็ก ประตูน้ำ และอีกหลายๆที่ออกไปได้ง่ายขึ้น ที่ดินชาวบ้านบางคน ครอบครัวอยู่ร่วมกันมานับเป็นร้อยๆปีก็มี แต่สำนักทรัพย์สินฯไม่สนใจความเป็นมา จะไล่ท่าเดียว จ้องจะรับทรัพย์เอาที่ดินไปพัฒนาเพื่อสร้างศูนย์การค้าแห่งใหม่ รับกันเป็นปี่เป็นขลุ่ยกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยที่มีนโยบายขนคนจีน เข้ามาใช้บริการศูนย์การค้าของสำนักทรัพย์สิน เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่สนใจความเป็นไปของคนในประเทศ ที่กำลังอดยาก ไม่มีจะกินกันอยู่แล้ว ทรัพย์สินไม่ได้เดือดร้อน กับคนไทยที่จนลงทุกวัน ทางสำนักทรัพย์สินฯคิดแต่จะได้เงินจากคนจีนเท่านั้น ทรัพย์สินฯจะสิ้นคิด ไม่นึกถึงคนไทยส่วนใหญ่ ลำพังแค่จิรายุทำอะไรไม่ได้เลย ต้องมีคนสั่งมันอีกที ประเทศนี้จะมีแต่ทหารและสำนักทรัพย์สินฯที่ได้ผลประโยชน์เต็มๆจากการทำ รัฐประหารเท่านั้น คนไทยคนไหน ใครคิดสู้กับทรัพย์. ทหารจะให้อมลูกปืนแทนข้าวแน่ๆ ข่าว[ม็อบพ่อค้า แม่ค้าปิดถนนถูกไล่ที่ตลาดเฉลิมลาภ: ข่าวสดออนไลน์] http://m.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=1444228265(

คมวาทะ เลขาธิการองค์การเสรีไทยฯ


iLaw รวมผลงานการใช้อำนาจ ตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว

iLaw รวมผลงานการใช้อำนาจ ตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว http://ilaw.or.th/node/3679
นับตั้งแต่การใช้อำนาจพิเศษครั้งแรกเมื่อ 25 ตุลาคม 2557 จนถึงครั้งล่าสุด 5 ตุลาคม 2558 มีคำสั่งหัวหน้าคสช. ออกด้วยอำนาจมาตรา 44 แล้ว 29 ฉบับ
หากจะแบ่งคร่าวๆ จะเห็นว่ามาตรา 44 ถูกใช้ในการบริหารราชการแผ่นดินไปกับการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการต่างๆ รวมถึงการให้ระงับการเลือกตั้งในระดับท้องถิ่น และสรรหาผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ ทั้ง ป.ป.ช. กสทช. และคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน
ด้านความมั่นคง มาตรา 44 อาจเป็นที่รู้จักในฐานะเป็นคำสั่ง ที่ออกมาใช้แทนกฎอัยการศึก เพื่อควบคุมการเคลื่อนไหวต่อต้านคสช. และให้ทหารเข้ามาดูแลคดีทางการเมือง
มาตรา 44 ยังโดดเด่นเป็นแก้วสารพัดนึกในการจัดการปัญหาสังคมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การแก้ป้ญหาเด็กแว้น การทำประมงผิดกฎหมาย การขายสลากกินแบ่งเกินราคา การควบคุมหาบเร่แผงลอย การปราบปรามยาเสพติด รวมทั้งการควบคุมการบุกรุกพื้นที่ป่า
ซึ่งแน่นอนว่าคำสั่งหัวหน้าคสช.ตามมาตรา 44 หลายฉบับเป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชน การปฏิบัติตามคำสั่งเหล่านี้ก่อให้เกิดข้อถกเถียงตามมามากมาย เช่น ปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชน ปัญหาทางเศรษฐกิจ และจนถึงทุกวันนี้ปัญหาหลายอย่างก็ยังไม่อาจแก้ไขได้สำเร็จ แม้มีคำสั่งเหล่านี้ออกมา

ข่าวลับกรองแล้ว 9 ตุลาคม 2558 "วังเหมือนจะลงตัวแต่น่ากลัวเพราะตัวเทพถ่างยังไม่นิ่ง” + ฯลฯ

ข่าวลับกรองแล้ว 9 ตุลาคม 2558 

"วังเหมือนจะลงตัวแต่น่ากลัวเพราะตัวเทพถ่างยังไม่นิ่ง"

สืบความลับจับมาตีแผ่เผยแพร่เป็นประจำในขบวนการประชาธิปไตยไทยในสแกนดิเนียเวียโดยกลุ่มเสียงประชาชนไทย(สปท.)  http://thaiscandemo.blogspot.com/

*วังก็แตกทหารก็ปริมาดูกันซิว่าประเทศนี้จะมีทิศทางอย่างไร?

*ใครบอกว่าศึกชิงราชบัลลังก์ระหว่างพี่ชายกับน้องสาวยุติแล้วโปรดดูหน้าหนึ่งเดลินิวส์7ตุลาคมพาดหัวเพียงฉบับเดียว"เทิดพระเกียรติในหลวง-พระเทพฯ จัดยิ่งใหญ่ที่เจนีวาแพร่พระเกียรติคุณ" เป็นข่าวใหญ่ที่แทรกมากลบข่าว"Bice for Dad"ของฟ้าชายที่จะจัดในเดือนธันวา

*กอ.รมน.ชอบอ้างขบวนการล้มเจ้าสร้างข่าวโจมตีว่าพี่กับน้องขัดแย่งกันจะเป็นรัชกาลที่10ก็ช่วยตอบคำถามหน่อยซิว่าทำไมไม่มีพาดหัวหนังสือพิมพ์ให้เป็นหนึ่งเดียวแสดงความไม่แย่งกันบ้างว่าว่า"เทิดพระเกียรติในหลวง-พระบรมฯจัดยิ่งใหญ่ที่เจนีวาแพร่พระเกียรติคุณ"บ้างละเพคะ???แถมหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ก็แสดงตัวเป็นสื่อหัวเหลืองถือหางพระเทพฯตรงข้ามกับไทยรัฐสื่อกึ่งแดงถือหางพระบรมฯ

*หากจะมีพาดหัวทุกฉบับในประเทศไทยอย่างนี้พร้อมกันเมื่อไรรับรองว่าจะไม่มีพสกนิกรคนใดสงสัยเรื่องแย่งชิงราชบัลลังก์แน่นอน"พระเทพเป็นประธานจัดงานเทิดพระเกียรติ์ในหลวง-พระบรมฯ จัดยิ่งใหญ่ที่เจนีวาแพร่พระเกียรติคุณ"...คิดได้แล้วทำเลย...สปท.ขอท้าว่าไม่มีทางเกิดได้555

*กิจกรรมเกทับบลัฟแหลกระหว่างค่ายพี่กับค่ายน้องรับรองต้องได้รับความเห็นชอบจากเจ้านายแน่นอนไม่เช่นนั้นขี้ข้าไม่กล้าเพยอแน่..เพราะแต่ละกิจกรรมทั้งพี่ทั้งน้องกระโดดร่วมแสดงเต็มตัว

*กิจกรรมพระเทพฯเกษียนอายุยืนรับความเคารพจากนักเรียนนายร้อยจปร.สวนสนามดูเป็นเรื่องธรรมดาแต่ตามมาด้วยพระเทพประกาศคืนเงินเดือนจากการเป็นอาจารย์ให้ทั้งหมดเพราะเห็นว่าที่ผ่านมากินแต่เงินเดือนแต่ไม่ได้ให้เวลากับการสอนได้เต็มที่(แสดงว่าคุณป้าเทพถ่างชอบอู้งาน)...ทำอย่างนี้เสด็จพี่ชายจะเอาหน้าไว้ที่ใหนเพราะรับราชการทหารยศพลเอกเป็นผู้บัญชาการกองบัญชาการถวายความจงรักภักดีอายุเกิน60ปีแก่กว่าน้องสาวแต่กลับไม่เกษียนอายุแถมใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่เยอรมันไม่ได้นั่งทำงานเลยใครๆก็รู้และก็ไม่ยอมประกาศคืนเงินเดือนให้กองทัพ


*ส่วนเรื่องความป่วยของเสด็จพ่อคุณหมอและสำนักพระราชวังก็ช่างแถลงจริงๆว่าสุขภาพภูมิพลเป็นปกติจะอยู่จนถึง120ปีแน่นอน...แต่ทำไมปีนี้ทั้งพี่ทั้งน้องจึงเคลื่อนไหวเร่งหาคะแนนนิยมถี่เหลือเกินและช่วงชิงคะแนนอย่างด้านๆอ้างเอาดื้อๆขนาดที่กงสุลไทยในแอลเอจัดงานส่งเสริมภาษาไทยโดยอาศัยวันเกิดฟ้าชายเมื่อ28สิงหาที่วัดไทยในแอลเอแต่ดันจัดเนื้อร้องเพลงเชียร์พระเทพให้เด็กร้องประสานเสียงไปเสียอย่างนั้น555

*สายข่าวภายในยืนยันมาตลอดว่าสุขภาพภูมิพลหนักมากตั้งแต่กลับเข้าศิริราชครั้งล่าสุดและวันนี้ก็ได้รับรายงานว่าอาการไม่มีดีขึ้นมีแต่ทรงกับทรุด มีไข้ทุกวันแต่ดันหาสาเหตุไม่ได้ ต้องใช้หน้ากากให้ออกซิเย่นถี่ขึ้น คณะหมอก็แบ่งความเห็นในการวินิจฉัยโรคเป็นสองฝ่ายและวิธีการรักษาก็ขัดแย้งกันรุนแรงขึ้น...ข้อมูลนี้ก็สนับสนุนปรากฎการณ์เกทับบลัฟแหลกระหว่างพี่กับน้องที่จัดกันถี่ขึ้นในช่วงปลายปีนี้


*วังก็แตกกองทัพก็ปริมีให้เห็นเป็นรูปธรรมคือก่อนพลเอกอุดมเดชจะเกษียนอายุ1วันก็รีบแต่งตั้งลูกน้อง3พันเอกสีเหลืองที่รับใช้งานแบบถวายชีวิตไปกินตำแหน่งพันเอกพิเศษเพื่อจ่อเป็นนายพลซึ่งหนึ่งในนั้นคือหลานชายแท้ๆพลเอกเปรมแต่พอวันรุ่งขึ้นเริ่มปีงบประมาณใหม่1ตุลา,ธีรชัยนั่งกินตำแหน่งผบ.ทบ.ก็เซนต์ย้าย3พันเอกนั้นทันทีเข้าทำนองว่า"เมื่อมึงไม่เอากู กูก็ไม่เอาลูกน้องมึง เพราะลูกน้องมึงก็ไม่ใช่ลูกน้องกู"

*จะไม่ให้ธีรชัยแค้นฝังหุ่นได้อย่างไรก็ในเมื่อ "มึง(อุดมเดช)เป็นเพื่อนกูเป็นเตรียมทหารรุ่น14ด้วยกันปีก่อนกูก็ให้มึงขึ้นผบ.ทบ.ไปแล้วเพราะอายุมึงแก่กว่ากูหนึ่งปีแต่ปีนี้แทนที่มึงจะเสนอชื่อกูเป็นผบ.ทบ.มึงดันไปเสนอชื่อปรีชา จันทร์โอชา น้องประยุทธ์ข้ามหน้ากู แล้วกูก็เหลือปีเดียวจะเกษียนอายุ แล้วมึงกับกูก็มีนาย'ป้อม'คนเดียวกันแล้วนายเขาก็เชียร์กูแล้วทำไมมึงยังไม่เอากู เมื่อเป็นอย่างนี้กูก็ไม่เอามึง"...จบข่าว

*1ใน3ลูกน้องอุดมเดชที่ถูกอักฉีดจากตำแหน่งผบ.ป.1(ผู้บังคับการปืน1)ขึ้นเป็นผบ.มทบ.11เป็นหน่วยที่คุมกำลังทหารทหารมากที่สุดในกรุงเทพ1,000กว่าคนเป็นน้องเณรทหารเกณฑ์ที่ส่งไปรับใช้นายพลทุกบ้านในกรุงเทพ,แม้จะไม่ใช่กำลังรบสำคัญแต่เป็นกำลังลับ(สืบความลับ)สำคัญนะจะบอกให้

*1ใน3คือหลานชายพลเอกเปรมจะไปจ่อขึ้นนายพลที่ภาคใต้,กูก็ให้ไปภาคเหนือเสียอย่างงั้นจะว่าไง?

*ข่าวทั้งสองนายทหารชอบกินเกาเหลาเป็นมานานเพราะแข่งกันเติบโตแม้จะเป็นทหารเสือราชินีมาด้วยกันแต่สั่งกินก๋วยเตี๋ยวทีไรไม่เคยใส่เส้นสักที แต่อุดมเดชมีราศรีดีกว่าหน่อยตรงที่เป็นหัวหน้านักเรียนนายร้อยและตอนท้ายก่อนขึ้นผบ.ทบ.เป็นผู้การราบ21ขุมกำลังใหญ่ในกรุงเทพ

*ณ.เวลานี้เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า 'ประยุทธ์ขาลอย' ต้องคอยเอาใจป๋าประวิทตือโป๊ยก่าย..แต่ก็วางใจไม่ได้ในความขัดแย้งในกองทัพที่จะทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆเพราะไทยได้กลายเป็นระบอบเผด็จการสมบูรณ์แบบ,กองทัพจึงกลายเป็นศูนย์กลางอำนาจตัวจริงที่ไม่มีองค์กรอื่นใดมาแบ่งเบา,ใครอยากมีอำนาจการเมืองมีช่องทางเดียวคือต้องยึดกองทัพแล้วจะยึดทุกอย่างได้,โปรดติดตามก่อนเมษาหน้าโยกย้ายกลางปีเพื่ออนาคตของธีรชัยไม่ให้ตกเป็นหมาน้อยเหมือนอุดมเดชมีทางเดียวต้องจัดคนรับไม้ไม่ให้พลาด...จับตาความขัดแย้งในกองทัพจะถูกถ่างออกด้วยรูปการต่างๆจากสายที่ตกขอบถนนไม่เว้นแม้แต่เสียงระเบิดที่จะตามมาอีก


*และแล้วก็เกิดสัญญาณทแม่ง..ทแม่ง..เรื่องเวลาเลือกตั้ง...หลังจากคสช.สาย3ป.เล่นลครคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ,พิษณุคนนั่งเรือแป๊ะก็ออกมาบอกว่าต้องใช้เวลา20เดือนจึงจะมีเลือกตั้ง..ยุดเหล่ก็รับลูกไปอ้าปากป่าวประกาศให้บันคีมูนทราบว่าปีพ.ศ.2560จะมีเลือกตั้ง..แต่ปรากฎว่าหน้าหนึ่งนสพ.ทุกฉบับวันที่7ตุลาพาดหัวตรงกันว่าประธานผีดิบมีชัยกระหายเลือดบอกมกรา2559รัฐธรรมนูญร่างเสร็จแน่นอน..มองได้อย่างเดียวว่าพลเอกเปรมกดปุ่มให้ผีดิบมีชัยทำอะไรก็ได้ให้รัฐบาลในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัววชิราลงกรณ์อยู่ไม่สบายเริ่มจากตีกินง่ายๆเพราะรู้ว่าคนไทยอยากเห็นการเลือกตั้งเร็วๆแต่รัฐบาลประยุทธ์อยากอยู่นานๆ...ก็ตรงกันที่สมาชิกสภาสายป๋าทั้งหมดโหวตให้ผ่านร่างรัฐธรรมนูญ(แต่ไม่ผ่าน)ตั้งแต่พลเรือเอกพระจุน จนถึงอลงกรณ์ณ.ประชาธิปัตย์ กปปส.

*คำตอบว่าทิศทางการเมืองไทยจะไปอย่างไรท่ามกลางวังก็แตกทหารก็ปริ...ก็ไปแบบดูเชิงกันและรอจังหวะพลาดเมื่อใดก็ใช้มีดสั้นเสียบหลัง..เรื่องดังๆอย่างนี้มีสัญญาณไปถึงต่างประเทศอย่าได้หวังว่าใครจะหอบเงินมาลงทุน..คนไทยก็อย่าได้หวังว่าจะมีสตางค์เหลือใช้เหมือนอย่างแต่ก่อนยกเว้นลูกหลานคสช.ที่มีเหลือใช้ไม่ขาดแคลน

*ก็เมื่อรัฐบาล3ป.(ป.ประยุทธ,ป.ประวิท,ป.ป๊อก)แสดงออกชัดว่าถือหางวชิราลงกรณ์เป็นเอกภาพ ป.เปรมก็ไม่มีเยื่อใยอะไรที่ต้องให้รัฐบาล3ป.อยู่อย่างสุขสบาย

*การเมืองไทยนับแต่นี้ไปสนุกอย่าบอกใคร...คุณลุงก็ใกล้จะตาย..คุณป้าก็บ้าเป็นปกติ..อยู่ในศิริราชวันๆก็ต้องมีคนจูงคนบอกตลอดเวลาให้ทำโน่นทำนี่เหมือนเด็กๆหัดเดินหัดพูดและที่ขาดไม่ได้เป็นไฟท์บังคับคือต้องพาคุณป้าไปสวัสดีให้กำลังคุณลุงบ่อยๆ

*วันนี้ไทยสิ้นแล้วที่จะมีระบบการเมืองดีที่มีเสถียรภาพ..รอแต่ให้มันต้องพังพาบแล้วสร้างใหม่..แล้วพบกัน
--------จบ---------

★จับตาอำนาจ ขุมกำลังในมือ บิ๊กหมู จุดเปลี่ยนชิ้อนาคต ความมั่นคงของชาติ

★จับตาอำนาจ ขุมกำลังในมือ บิ๊กหมู จุดเปลี่ยนชิ้อนาคต ความมั่นคงของชาติ

     มันเป็นเรื่องอ่อนไหวที่ต้องจับตาเป็นอย่างยิ่งสำหรับสัญญาณรอยร้าวลึก ระหว่าง พล.อ.ธีรชัย นาควานิช หรือ บิ๊กหมู ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) คนใหม่ กับ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร หรือ บิ๊กโด่ง  อตีด ผบ.ทบ.ที่เพิ่งเกษียณอายุราชการและ รมช.กลาโหม ทั้งนี้ต้องจับตาบทบาทของ พล.อ.ธีรชัย ให้ดี เพราะจะมีบท บาทเป็นตัวแปรสำคัญ ต่ออนาคตความมั่นคง และทิศทางการเมืองของชาติ สัญญาณแห่งรอยร้าว ที่ปรากฎ สะท้อนจากการที่ บิ๊กหมูหลังจากที่ขึ้นเป็น ผบ.ทบ.ได้มีคำสั่งแต่งตั้งนายทหารระดับคุมกำลัง ทั่วประเทศ ลอตใหญ่เกือบ 40 นาย แต่ที่สำคัญคือย้ายนายทหาร ซึ่งเป็นคนใกล้ชิดของ บิ๊กโด่ง โดยเฉพาะ พ.อ.คชาชาต บุญดี นายทหารคนสนิมที่ บิ๊กโด่ง เพิ่งมีคำสั่งแต่งตั้ง ให้ไปเป็นรอง ผู้บังคับการมณฑลทหารบกที่ 11 (รอง ผบ.มทบ.11) ก่อนตัวเองจะเกษียณอายุราชการเพียงไม่กี่วัน แต่ บิ๊กหมู กลับมีคำสั่งย้าย พ.อ.คชาชาต กลับหน่วยเดิม โดยมีตำแหน่งเป็นนายทหาร ฝ่ายเสนาธิการประจำกองทัพภาคที่ 3 ศึกงัดข้อ ระหว่าง 2 บิ๊กสีเขียวและต่างก็เป็นแกนนำของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ทำให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หรือ บิ๊กป้อม รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง ในฐานะพี่ใหญ่ถึงกับต้องออกมา ไกล่เกลี่ย โดยกล่าว กับ บิ๊กหมู ว่า หมูใจเย็นๆ
     ปูมหลังของ พล.อ.ธีรชัย นั้น ในอตีดเมื่อสมัยยังเป็นนายทหารหนุ่ม เคยเป็นผู้ติดตามของ บิ๊กป้อม ตั้งแต่ สมัย บิ๊กป้อม ยังเป็นผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 2 ดูแลชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่ง บิ๊กป้อม พยายามผลักดัน ส่งเสริม บิ๊กหมู มาตลอด สำหรับอุปนิสัยของ บิ๊กหมู นั้นเป็นนายทหารประเภทนักรบ ที่ดุดันเฉียบขาด อาจ เปรียบได้ใกล้เคียงกับ พ.อ.ประจักษ์ สว่างจิตร อตีดนายทหารยังเติร์ก จปร.7 โดยนายทหารทั้งสอง ต่าง เคยประกอบวีรกรรมรบอันลือลั่น ในอตีดด้วยการนำกำลังบุกตะลุยเข้าไป ในยังดินแดนของฝ่ายตรงข้าม เพื่อไล่ล่าสังหารข้าศึก ได้เป็นจำนวนมาก ก่อนหน้านี้ บิ๊กหมู จะได้รับแต่ตั้งเป็น ผบ.ทบ.ก็เคยเกิดข่าวคู่แข่ง ชิงเก้าอี้ ผบ.ทบ.ระหว่าง บิ๊กหมู กับ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม น้องชายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ซึ่งช่วงแรกข่าว พล.อ.ปรีชา จะขึ้นเป็น ผบ.ทบ.มาแรงมากแต่ในที่สุด บิ๊กหมู ก็แซงโค้งสุดท้ายได้เป็น ผบ.ทบ.
     จากปรากฎศึกงัดข้อระหว่าง บิ๊กหมู กับ บิ๊กโด่ง ที่เกิดขึ้นอาจเป็นเพียงปรากฎการณ์ส่วนหนึ่ง ที่สะท้อน ให้เห็นถึงรอยร้าว แห่งอำนาจในวงการสีเขียว ซึ่งต้องจับตาดูแนวโน้มอันอ่อนไหวนี้ต่อไป ว่าจะบานปลาย หรือไม่ แต่ทีสำคัญกว่าคือจุดยืนในมือของ บิ๊กหมู ในฐานะที่คุมอำนาจกองทัพบก อันเป็นหน่วยกำลังรบ ที่เป็นตัวแปรสำคัญ ที่จะกำหนดอนาคตความมั่นคงของชาติ ประชาชน รวมทั้งอาจจะ เป็นตัวแปรกำหนดอนาคต ของกลุ่มอำนาจเก่า ที่จะมีโอกาสกลับมามีอำนาจ ยึดครองประเทศ อีกหรือไม่
[10/8/15, 4:10:17 AM] Mana-song: เรื่องเน่าๆในกองทัพบกที่ไม่มีอ่านในสื่อภาษา พูดถึง ผบ.ทบ. คนใหม่พลเอกธีรชัยพอขึ้นมาก็เซ็นต์ได้ยกเลิกคำสั่งทิ้งทวนคำสั่งเก่าพลเอกอุดมเดชเซ็นต์แต่งตั้งหลานพลเอกเปรม  และลูกน้องของตนพุ่งเป็น รองผบ. มทบ. 11  แต่พลเอกธีรชัยแต่งตั้งกลับให้ไปเป็นเสนาธิการภาค 3 กลับบ้านนอกที่เดิม นอกจากนั้นยังยกเลิกการโฆษณาเพื่อเรี่ยไรหาเงินบริจาคผ่านทางช่อง 5 เพื่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ ทั้งที่ ได้ขนเอางบกองทัพบกไป 1000 ล้านแต่ ผบ.ทบ. คนเก่าอ้างว่ายังไม่พอให้คนใกล้ชิดหาเงินบริจาคเพิ่มจากคนภายนอกได้ และปิดกั้นไม่ยอมให้ ผบ.ทบ คนปัจจุบันเข้ามีส่วนร่วมในโปรเจ็คของตน ที่คิดขึ้นมาทำอย่างรีบเร่งระหว่างอยู่ในตำแหน่ง ผบ.ทบ.แค่ปีเดียวเท่านั้น อนุมัติเงินพันล้านทุ่มไปกับโปรเจ็คไม่โปร่งใส พร้อมทั้งกีดกันไม่ให้ใครไปรู้เห็นการใช้เงิน1000 ล้าน พลเอกอุดมเดชอ้างใช้ไปแค่ 900 ล้านเพราะไปเรี่ยไรไปกับทางเอกชนได้อีกมาก ( เบียร์สิงห์ให้ 300 ล้าน เบียร์ช้าง ดีเทค และอื่นๆ ฯลฯรวมกันมากกว่า 1000 ล้านแทบไม่ต้องใช้เงินกองทัพก็ได้)เป็นเงินจำนวนมหาศาล ตอนจะไปเหลือติ่งทิ้งไว้ไม่ให้มีพิรุธไว้100 ล้าน ผบ.ทบ.จัดการเลิกเงินทอนของพลเอกอุดมเดชไปแล้ว เรื่องเด่นขึ้นชื่อในการละลายงบของพลเอกอุดมเดชมีอีกมากมาย เช่น ทำที่จอดรถใน บก.ทบ.สร้างกำแพงหลังพระรูป ร.5 ติดตั้งน้ำพุหรูหรา เพื่อให้ ผบ.ทบ. ให้เป็นพื้นที่ที่ ผบ.ทบ.คนเก่าพลเอกอุดมเดชนั่งชมการสวนสนามได้ ฯลฯ หัวข้อข่าวตบท้าย ข่าวตบท้ายด้วยเรื่องการ ผบ.ทบคนใหม่สั่งยกเลิกเครื่องแบบทหาร ที่พลเอกอุดมเดชสั่งให้ออกแบบใช้ อ้างเพื่อความสวยงามและคล่องตัวในการสวมใส่มากขึ้น แม้ว่านายทหารต่างๆจะได้ทำการตัดเครื่องแบบใหม่นี้ไปในราคา 2,000 บาทไปแล้วก็ตาม รายงานข่าวจากวงในทหารบอกว่าแนวคิดทางการละเลงเงินทองมากมายของพลเอกอุดมเดชทที่นำงบจากกองทัพบกมาใช้ ทำให้ ผบ.ทบ.คนใหม่ขัดใจ การอยู่ในตำแหน่ง 1 ปีของพลเอกอุดมเดช วันๆคนใกล้ชิดได้ออกแต่โปรเจ็คเพื่อใช้เงินหลวง ทางรัฐบาล คสช. พยายามปกปิดข่าวแพร่สื่อไทย กลัวกระทบภาพการคอร์รัปชั่นครั้งใหญ่ของพลเอกอุดมเดช แต่ไปโผล่เป็นข่าวโพสท์ทูเดย์ ภาคภาษาอังกฤษแทน http://m.bangkokpost.com/news/718672?refer=http://www.google.co.th/url?sa=t&rct=j&q=gen%2520udomdej%2520sitabutr%2520use%2520tv%2520chanal%25205%2520corupted&source=web&cd=2&ved=0CBIQFjABahUKEwimjICKlbHIAhXLI44KHVKeCS0&url=http%253A%252F%252Fwww.bangkokpost.com%252Fnews%252Fpolitics%252F718672%252Farmy-chief-undoing-predecessor-initiatives&usg=AFQjCNGkDvBzltmHZd7xXNRHmUYpprTjXg