ยินดีต้อนรับ

พลเมืองที่รอบรู้เท่าทัน คือ พลังประชาธิปไตยที่แท้จริง
Well-informed citizens are the true democratic forces.

Friday, August 21, 2015

ซีพี ถูกนักกฎหมายในแคลิฟอร์เนีย ฟ้องร้อง กรณีการประกอบการที่เกี่ยวข้องกับการใช้แรงงานทาส


อ่านข่าวย้อนไปเมื่อปีที่แล้ว  ... กลางปี 
ซีพี ถูกพบว่า ทำกิจการกุ้งส่งออกโดยอาศัยเศษอาหารกุ้งที่ซื้อมาจากเรือประมงที่ใช้แรงงานทาส (หมายเหตุ: ซึ่งพอสาวลึกไปแล้ว มีทั้งผู้อพยพอุยกูร์ด้วย และรวมถึงเพื่อนบ้านเช่น พม่าและกัมพูชา)  และซีพีเป็นผู้ส่งออกกุ้งรายใหญ่ของโลก คือปีละถึงห้าแสนตัน  และการค้นพบนั้น ทำให้ประเทศไทยถูกลดชั้นด้าน Human Trafficking ไปสู่ระดับต่ำสุด   
และเวลานี้ กำลังมีการฟ้องร้องห้างร้านที่นำเข้ากุ้งจากซีพี  โดยบริษัทกฎหมายในรัฐแคลิฟอร์เนีย 

โปรดติดตามข่าวคราวต่อไป..





คุณชูวิทย์ ชี้เรื่องตอแหล "มะงุมมะงาหรา หามือระเบิด"

มะงุมมะงาหรา หามือระเบิด

ผมเคยคุยกับ โจนาธาน เฮด ผู้สื่อข่าว BBC ประจำประเทศไทย เมื่อครั้งพบกันที่สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศ แกอยู่เมืองไทยมานาน รู้นิสัยใจคอของคนไทยเป็นอย่างดี

เห็นข่าวแกไปพบเศษวัตถุระเบิดที่ศาลพระพรหม แล้วเดินไปมอบให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่ตำรวจดันไม่รับ อ้างว่าปิดทำการแล้ว สร้างความน่าอับอายถึงนิสัยการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการไทย ที่ยังทำงานเช้าชามเย็นชาม มะงุมมะงาหรา จนป่านนี้ยังหาใครไม่เจอ จับต้นชนปลายไม่ถูก แต่ขยันเสนอความเห็น

แทนที่จะปิดสถานที่เกิดเหตุ เก็บหลักฐานโดยละเอียดให้ครบถ้วน ใครเจอหลักฐานเพิ่มเติมหรือทราบเบาะแสต้องรีบมารับหรือเรียกพบเพื่อหาความ เชื่อมโยง แต่กลับรีบไปทำบิ๊กคลีนนิ่ง สร้างภาพเดินจับมือนักท่องเที่ยวเรียกความเชื่อมั่น (ไม่รู้ไปเอาความเชื่อมั่นมาจากไหน?) หลอกตัวเองว่าทุกอย่างจะกลับไปเป็นเหมือนเดิม

แรกๆก็ให้ข่าวว่าเป็นกลุ่มการเมืองฝ่ายตรงข้าม ส่วน ผบ.ตร.ก็บอกว่ามีคนไทยให้ความร่วมมือ ต่อมาก็รณรงค์กับประโยคเล็กๆน้อยๆ ท้ายสุดก็ใช้นิสัยไทยดั้งเดิมจัดบวงสรวงเรียกขวัญและกำลังใจ

ทั้งที่ความจริงสวนทาง หุ้นตกระเนระนาด ทัวร์ยกเลิก ต่างประเทศออกคำเตือนนักท่องเที่ยวที่จะมาประเทศไทย ศูนย์การค้าเงียบเหงา เลิกงานคนรีบกลับบ้าน สามทุ่มเงียบสงบทั้งกรุงเทพฯ

ที่ประหลาดไปกว่านั้นคือสื่อบางสำนัก ดันปล่อยให้นักข่าวในสังกัดไปแต่งตัวเลียนแบบคนร้าย ใส่เสื้อเหลือง สะพายเป้เหมือนมือระเบิดไปทำข่าว ณ ที่เกิดเหตุ จนชาวบ้านเขาด่ากันขรมถึงจะเพิ่งรู้ตัว อย่างนี้ไม่รู้จะไปเปิดมหาวิทยาลัยสอนนักข่าวได้ยังไง?

เลิกไร้สาระ หยุดดัดจริตกันเสียที

คนสมัยนี้ไม่รู้จักคำว่า "มะงุมมะงาหรา" หมายถึง เดินโดยไม่รู้ทิศรู้ทาง เพราะป่านนี้เรายังไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่า เหตุระเบิดที่ราชประสงค์ มีวัตถุประสงค์อะไร?

ชูวิทย์ I'm No.5's photo.

รอง ผอ. ตบกระบาลนักเรียนลั่น นักเรียนโคราชประท้วงค่า SMS!!!

PIANGDIN ACADEMY สำนักวิชาชาวดิน: รอง ผอ. ตบกระบาลนักเรียนลั่น นักเรียนโคราชประท้วงค...: รองผอตบกระบาลลั่น นักเรียนโคราชประท้วงค่า SMS !!!โรงเรียนเสิงสาง บ้านบัวหลวง ตำบลเสิงสาง อำเภอเสิงสางจังหวัดนครราชสีมา... Posted by ค...



รอง ผอ. ตบกระบาลนักเรียนลั่น นักเรียนโคราชประท้วงค่า SMS!!!

งามหน้าอีกแล้ว อเมริกาและยุโรป งดซื้อสินค้าไทยของซีพี และกำลังฟ้องร้องเรื่องการผลิตจากแรงงานทาส

http://www.theguardian.com/global-development/2014/jun/12/carrefour-stops-buying-prawns-cp-foods-slavery-revelations
คาร์ฟูงดซื้อกุ้งไทย หลังจากสอบสวนแล้ว พบว่ามีการใช้แรงงานทาส (ตั้งแต่กลางปีที่แล้ว)
และกรณีนี้ ถูกจับตาไปทั่วโลก ทั้งอังกฤษ ออสเตรเลีย และอเมริกา 




และล่าสุดนี้ ถึงขนาดจะฟ้องร้องกันเลยทีเดียว

แน่นอนว่า ซีพีปฏิเสธข้อกล่าวหาครับ





แชร์ด่วน ให้พี่น้องเสื้อแดงในไทย ระวังตัวในช่วง 23-27 สิงหาคม ศกนี้ (ข่าวสารจากไลน์)

แชร์ด่วน  ให้พี่น้องเสื้อแดงในไทย ระวังตัวในช่วง 23-27 สิงหาคม ศกนี้ (ข่าวสารจากไลน์)


บอกคนที่เราดูแล และนับถือนะคะ. ฝ่ายเสื้อแดง. เก็บกวาดบ้านให้ดี  เขาเก็บข้อมูลและนัดเข้าตรวจค้นพร้อมกัน เช้ามืดวันอาทิตย์ที่ 23 สค ทั่วประเทศ อ้างเหตุระเบิดราชประสงค์. ได้จังหวะกวาดล้างฝ่ายตรงข้ามอีกรอบ

เปลี่ยนที่นอนเก็บตัวอยู่เงียบๆก่อน 23-27





ความจริงเกี่ยวกับประเทศจีน สิบประการ ที่ท่านอาจจะไม่เคยรู้

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันประเทศจีนถือว่ามีความเจริญเป็นลำดับต้นๆ ของโลก แต่กลับมีประชากรที่ยังอาศัยอยู่ในถ้ำมากถึง 30 ล้านคน ซึ่งมากกว่าประชากรทั้งหมดของประเทศซาอุดีอาระเบีย

อ่านที่เหลือได้จาก