ยินดีต้อนรับ

พลเมืองที่รอบรู้เท่าทัน คือ พลังประชาธิปไตยที่แท้จริง
Well-informed citizens are the true democratic forces.

Friday, March 20, 2015

อ่านระหว่างบรรทัด แถลงการณ์นายกยิ่งลักษณ์ หลังถูกชี้มีมูลและถูกสั่งฟ้องคดีอาญา


ท่านคิดอย่างไร?
นายกยิ่งลักษณ์ หวังจะได้รับความเป็นธรรมจริงหรือ?
นายกยิ่งลักษณ์ จะสู้จริง หรือจะหนี?
การต่อรอง ณ เวลานี้ เป็นไปได้อีกหรือไม่ เพียงใด?
จุดจบของคดีจะเป็นเช่นไร?​
อนาคตข้างหน้า การเมืองไทยจะนำไปสู่พัฒนาการที่ดีขึ้นหรือเลวลง อย่างไร?

ฝากพี่น้องลองช่วยคิด และลองวิพากษ์ดูนะครับ
มีที่ว่างข้างล่าง ในส่วน comment ที่ดูเหมือนพี่น้องยังไม่ถนัดหรือคุ้นเคยกับการใช้
ลองเริ่มแสดงความเห็นดูนะครับPost by Yingluck Shinawatra.พวกคนไทยใจแคบ หลงตัวเอง และดูถูกคน "อีสาน" คงเงิบ เพราะเจอสาวสวยเป๊ะ แถมสอนอย่างเหนือชั้น ไปดูเองครับ


มักสาวอีสานที่ไม่ใช่ดีแค่หน้าตาบ่? เปอร์เฟ็กต์ บ่ล่ะ? สังคมที่ด้อยพัฒนา คือสังคมที่คนตัดสินคนอื่นบนพื้นฐานหน้าตา ผิวพรรณ ชาติพันธุ์ ถิ่นกำเนิด ฯลน แต่คนที่ด้อยพัฒนาอย่างหนัก หรือเรียกว่าโง่บรม คือ คนที่ดูถูกคนอื่น โดยลืมชะโงกหน้าดูโอ่งซะก่อน (อิ ๆ)


Post by ตุ๋ม บ้านใหม่.

แถลงการณ์ คุณอเนก ซานฟราน ปฏิเสธการมีส่วนร่วมในการบงการปาระเบิด และขอลาออกจากทุกตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับภาคีฯ​ผมได้รับการยืนยันจากพี่อเนก ซานฟราน ในฐานะพี่น้องที่รักในน้ำใจกัน และเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ย้ำชัดและผมเชื่อตามนั้น ว่าพี่อเนก ไม่ได้มีส่วนว่าจ้างหรือบงการให้มีการปาระเบิดหน้าศาลอาญา รัชดา เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา   

ส่วนเรื่องภาคีไทยเพื่อสิทธิมนุษยชนนั้น เรามั่นใจในหลักการทำงานของเรา และไม่เกรงว่าใครจะทำร้ายภาคีฯ ได้ เพราะความจริงก็คือความจริง และความจริงก็คือ ทั้งทางนโยบายและการปฏิบัติ
เราไม่มีการเกี่ยวข้องกับก่อการร้ายแน่นอน 

อนึ่ง การลาออกจากตำแหน่งของพี่อเนก ซานฟรานนั้น แม้ว่าท่านจะมีเจตนาอันบริสุทธิ์ แบบสุภาพบุรุษ  แต่ภาคีฯ เห็นว่า ไม่มีความจำเป็น และคณะกรรมการบริหารทุกท่าน ยืนข้างแชร์แมน (ประธาน) คณะกรรมการอำนวยการ และเราจะมีการพิจารณาเรื่องราวต่าง ๆ ร่วมกัน อย่างเป็นทางการในโอกาสต่อไป และจะแจ้งให้ท่านทราบเมื่อถึงเวลาอันเหมาะสม

ส่วนเรื่องเงื่อนงำและวาระซ่อนเร้น ที่เผด็จการทหารได้สำแดงออกมา จนสาธารณชนรับรู้เต็มตานั้น แม้ว่าทหารจะตีเซ่อแล้วแกล้งชี้นิ้วใส่ร้ายมาที่พี่อเนกอย่างหน้ามืดและโฉดเขลานั้น   แม้กระทั่งพี่น้องที่เป็นฝั่งสนับสนุนการรัฐประหาร เพราะคิดว่าทหารเป็นน้ำดี รักพ่อ และจะปฏิรูปประเทศเอง ก็ยอมรับไม่ได้ และเข้าใจว่า เป็นการสร้างสถานการณ์กลบเกลื่อนเรื่องชั่วร้ายที่ตนเองก่อขึ้น ทั้งด้วยเจตนา และด้วยความไร้ฝีมือ รวมถึงความต่ำต้อยทางจิตสำนึก

อย่างไรก็ตาม ภาคีไทยเพื่อสิทธิมนุษยชน ไม่ได้มีความกังวล และไม่ได้มองการกระทำของเผด็จการที่ผ่านมาและจะทำต่อไป (รวมถึงการส่งคนนามสกุลขึ้นต้นด้วยตัว "พ"  เข้ามายังอเมริกานั้น ว่าจะเป็นอันตรายใด ๆ กับทางภาคีฯ ได้ พวกเรายังยืนหยัดทำงานเพื่อหาทางออกโดยสันติ และเน้นการพิทักษ์หลักสิทธิมนุษยชน และหลักการประชาธิปไตยต่อไปอย่างมุ่งมั่น  ศัตรูของคนไทยวันนี้ ไม่ใช่แค่กลุ่มบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ศัตรูของพวกเราคนไทยทุกคน คือความชั่วร้ายที่ซ่อนอยู่ในโครงสร้างทั้งระดับมหาภาคและจุลภาคของประเทศนั่นเองว้าว...! อเนก ซานฟราน ท้าแบ่งประเทศ ไม่ยอมก้มหัวให้เผด็จการทุกรูปแบบ (เพลงโดยวงไฟเย็น)

ตื่นมา ได้ยินเพลงนี้แล้วคึกคักดีครับ เมื่อวานคุยกับพี่อเนก สบายใจครับ ผมไม่เคยถามพี่เลย ตั้งแต่มีข่าว เพราะถือมารยาท และแยกระหว่างงานกับเรื่องส่วนตัว และแยกระหว่างเรื่องควรถามและไม่ควรถาม เมื่อได้โอกาสคุยกันและพี่ก็บอกความจริงอย่างมั่นใจว่า ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการสั่งการบึ้มขอบกั้นที่จอดรถ กว้างยาวครึ่งคืบ ส่วนที่ีมีคนจะโยงเรื่องเข้ามาล้มภาคีไทยเพื่อสิทธิมนุษยชนั้น ผมไม่เคยหวั่น กรรมการบริหารคุยกันแล้ว เรายังขำกันไม่หายครับ เราทำงานไม่มั่ว และมีหลักการ หลักเกณฑ์ และหลักฐานเสมอครับ

เรื่องท้าแยกประเทศ คงไม่ยัดข้อหาความมั่นคงให้อีกคดีนะครับ ทหารไทย....เอิ๊ก
เห็นว่าจะส่งรายชื่อคนหมิ่นเจ้าให้ต่างชาติส่งกลับ ...​บอกตรง ๆ นะครับ ควายยังไม่คิดได้แย่ขนาดนี้

ไปอ่านปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน และสนธิสัญญาเจนีวา และอื่น ๆ ซะก่อน
จะได้ไม่ออกมาโชว์โง่รายวัน

บอกด้วยความปรารถนาดี ไม่อยากให้ทหารเลียเจ้า ออกมาทำให้ทหารดี ๆ เขาเสียหายไปทั้งสถาบันครับ

 

ว้าว...! อเนก ซานฟราน ท้าแบ่งประเทศ ไม่ยอมก้มหัวให้เผด็จการทุกรูปแบบ  (เพลงโดยวงไฟเย็น)สตรีไทยในยุโรป (สวิสเซอร์แลนด์)ขอก เรียกร้องให้คนไทย ลุกมาช่วยหนุนนักศึกษา เปลี่ยนประเทศ
เห็นความตั้งใจและความคิดสร้างสรรค์ของเธอ เลยอยากนำมาเผยแพร่ต่อให้ ขอให้พี่น้องทุกท่าน โดยเฉพาะมดแดงล้มช้าง นักศึกษามหาวิทยาลัยประชาชน และสมาชิกและมิตรของภาคีไทยเพื่อสิทธิมนุษยชน ช่วยกันพิจารณา ร่วมกันเอากระแสความจริง ความถูกต้อง ความเป็นอารยะ ออกมาต้านกระแสอธรรม ที่ฝ่ายอภิสิทธิชนและพวกศักดินาหลงยุค เพื่อล้มอำนาจอธรรม แล้วสถาปนาบ้านเมืองให้มีฐานเป็นประชาธิปไตยอย่างสมบูรณ์ สืบเป็นเสาหลักให้ลูกหลานตลอดไป

ขอแสดงความชื่นชมและขอบคุณ ต่อคุณ Kheatareeya มา ณ​ ที่นี้ด้วยPost by Kheatareeya Odermatt.