ยินดีต้อนรับ

พลเมืองที่รอบรู้เท่าทัน คือ พลังประชาธิปไตยที่แท้จริง
Well-informed citizens are the true democratic forces.

Wednesday, March 2, 2016

ทรราช คสช. สั่งต้อง ส.ว.ลากตั้ง เป็นร่างทรง เผด็จการทรราช ต่อไป

ทรราช คสช. เหล่ เห็นด้วยข้อเสนอ พี่ใหญ่ทหารหมูหน้าใจหมา  "ตือโป๊ยก่าย" 

ต้อง ส.ว.สรรหาดูช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี เป็นร่างทรง เผด็จการทรราช ต่อไป
แถมเห่าอีกว่า ต่างประเทศก็ทำกัน ย้ำไม่ได้มาจับผิดรัฐบาล แต่ให้ทำหน้าที่เปิดอภิปราย 2 สภาได้ คอยทวงถามงานและการปฏิรูป ระบุถ้าปล่อยเดิมจะเกิดปัญหาเหมือนเดิม

กู......... ขำ แล้วสัสสถุน อย่าง ทรราช คสช. มึงอยู่ประเทศ ของกูทำไม พวกมึงรีบไป ที่ประเทศ ที่มึงบอกเลย 

เหย็ดแหม่ หัวดอ ทรราช คสช.

-----------------------------


"บิ๊กตู่" เห็นด้วยข้อเสนอ "บิ๊กป้อม" ให้ ส.ว.สรรหาดูช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี บอกต่างประเทศก็ทำกัน ย้ำไม่ได้มาจับผิดรัฐบาล แต่ให้ทำหน้าที่เปิดอภิปราย 2 สภาได้ คอยทวงถามงานและการปฏิรูป ระบุถ้าปล่อยเดิมจะเกิดปัญหาเหมือนเดิม

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 มีนาคม ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีแนวคิดของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่เสนอให้มีสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ให้มาจากการสรรหาทั้งหมดทำงานในช่วง 5 ปี ซึ่งถือเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านว่า ต้องไปดูต่างประเทศ ซึ่งเขาก็ทำแบบนี้ มีหลายประเทศก็ทำ วันนี้เราต้องถามย้อนกลับว่าประเทศชาติของเรามีปัญหาหรือไม่ หรือสื่อคิดว่ามันไม่มีอะไรเลย ดีทุกอย่าง ดีเลิศประเสริฐศรี "ผมเคยพูดมาตั้งนานแล้วว่ามันมีปัญหาจึงต้องมาคิดว่าทำอย่างไรให้เกิดความสมดุลในช่วงเวลาที่เกิดการเปลี่ยนผ่าน ถึงได้พูดตลอดว่ารัฐธรรมนูญก็ว่ากันไป บทเฉพาะกาลก็แยกออกมาว่าจะทำอย่างไร คำว่า 5 ปี นั้น ถ้าเขาอยู่ได้ 5 ปีจริง เขาก็ทำหน้าที่ของเขาในฐานะ ส.ว. ซึ่งมีหน้าที่พิจารณาร่วมกับ ส.ส. ทั้ง 2 สภาฯ เพราะฉะนั้นถ้ามีอะไรที่เป็นประเด็นปัญหา เขาก็แค่ขอเปิดประชุมสภาเพื่อพิจารณาโดยอภิปราย ซึ่งไม่ใช่อภิปรายเรื่องการทุจริตเพียงอย่างเดียวก็ต้องมาพูดคุยด้วยว่าแผนปฏิรูปที่ทำมาทำไปแค่ไหนแล้วอย่างไร มีการชี้แจงมา ถ้ายังไม่ทำก็ต้องไปทำมา ซึ่งผมคิดว่าพล.อ.ประวิตรก็เข้าใจเช่นเดียวกับผม เพราะคิดเหมือนกันอยู่แล้ว เพียงแต่พล.อ.ประวิตรมีความคาดหวังว่า ไม่ต้องการให้ปัญหาลุกลามบานปลาย ถ้าปล่อยให้เป็นแบบเดิม ส.ว.และ ส.ส.ต่างก็เลือกเข้ามามีญาติพี่น้อง มีลูกเมีย มันก็ไปด้วยกันหมด ประเทศชาติมันก็แกว่ง มันไปไม่ได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไปจับผิดรัฐบาล แต่เป็นการช่วยรัฐบาลในการประเมินผลงานของรัฐบาล หน้าที่ของ ส.ว.เป็นเช่นนี้ หน้าที่อีกอย่างคือการเปิดประชุม 2 สภาฯ เรื่องนีคิดว่ามันเป็นหน้าที่อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ส.ว.หรือ ส.ส. หน้าที่แรกคือการดูเรื่องธรรมาภิบาล ความโปร่งใสในการทำงาน รวมทั้งการเดินยุทธศาสตร์ของประเทศ"

นายกฯ กล่าวว่า การเดินยุทธศาสตร์ประเทศนั้น มีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาอยู่แล้ว ในการทำนั้นก็เป็นเพียงการเขียนข้อหลักๆ ไว้ เหมือนการนำแผนของสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ซึ่งเป็นกรอบใหญ่ๆ มาบรรจุไว้ ซึ่งจะต้องสอดคล้องกับนโยบายความมั่นคงของประเทศ ยุทธศาสตร์ประเทศ 20 ปี ซึ่งในทุก 5 ปี สภาพัฒนฯก็จะมาทำเพื่อเขียนแผนให้สอดคล้อง ซึ่งในเรื่องปฏิรูปตนเน้นย้ำว่าให้มีความสอดคล้องในระยะเวลา 5 ปี ทั้งนี้ไม่ว่ารัฐบาลไหน เราต้องเดินหน้าอย่างมีขั้นตอน ตนไม่ได้ไปล็อคอะไรตรงไหนเลย ถ้าทำตามนี้ไม่ว่าจะมากหรือน้อยแล้วก็ต้องไปพิจารณาในสภาอยู่ดี ไม่ใช่เปิดอภิปรายก็เอาแต่เรื่องทุจริตไม่เห็นทำอะไรได้สักอย่าง ก็ได้แต่เปิดอภิปรายแค่นั้น วันนี้เราต้องมาพูดคุยเพื่อให้เกิดความเข้าใจ ไม่ใช่จะเอา ส.ว.มาเพื่อจับผิด ส.ว.ไปทำหน้าที่แทนประชาชน สานต่องานที่เราทำไว้ ตนในฐานะผู้นำรัฐบาลและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ต้องทำให้เกิดความเข้าใจ และตนต้องรับผิดชอบทั้งหมด และต้องทำความเข้าใจบ้างเป็นครั้งคราว

"วันนี้ถ้าเรามองยุทธศาสตร์ประเทศ 20 ปี มันจะเกิดอะไรขึ้นบ้างทั้งน้ำ อากาศเปลี่ยนแปลง ภาวะเศรษฐกิจโลก เราก็ต้องกลับมาดูประเทศของเราว่าแผนยุทธศาสตร์มีความสอดคล้องกับโลกแค่ไหนอย่างไร เราต้องเอาหลักการของยูเอ็นมาปฏิบัติ โดยเฉพาะการพัฒนาในสหศวรรษหน้าตั้งแต่ปี 2559 อีก 15 ปีมีถึง 169 เป้าหมาย ตามกรอบของกลุ่มประเทศจี 77 โดยหยิบยกแนวทางของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาเพื่อให้เกิดความเข้าใจเพื่อเป็นทางเลือกทางหนึ่งให้กับโลก ในฐานะที่เราเป็นประเทศเกษตรกรรม ทุกฝ่ายจะต้องมีความเข้าใจและร่วมมือกันในการเดินหน้าและพัฒนาประเทศ ซึ่งตนเข้าใจเรื่องการเมืองและการดำเนินการทางการเมือง แม้ตนจะไม่ใช่นักการเมืองก็ตาม ก็ได้ศึกษามารู้ว่าเขาก็ต้องเดินของเขา ซึ่งก็เป็นอีกส่วนหนึ่ง แล้วเดิน 2 ขาไม่ได้หรือ ขาหนึ่งเพื่อประเทศชาติ อีกขาหนึ่งก็เพื่อพรรคของท่าน จะอยู่ในอำนาจเท่าไหร่ก็ว่ามา ตนไม่ได้ไปห้าม ทั้งนโยบายพรรคและนโยบายต่างๆ แต่ต้องตอบคำถามให้ได้ว่านโยบายพรรคที่ทำนั้น ทำแล้วจะเอาเงินที่ไหนและเกิดประโยชน์กับใครบ้าง ต้องแยกแยะ จริงๆ ไม่อยากจะกล่าวอ้าง สมมติว่าจะมีการเน้นนโยบายเกี่ยวกับเรื่องจำนำแล้วคนที่ทำอาชีพอื่นจะได้อะไรจากนโยบายพรรคตรงนี้ นโยบายพรรคควรเดินไปตามยุทธศาสตร์ชาติ เพื่อการปฏิรูปประเทศ ถ้าใครหาเสียงแบบนี้ผมจะเลือกเข้ามา" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว


“ทำไมผมถึงวิจารณ์คุณไม่ได้”

"วัฒนา"ขึ้นศาล ยื่นเงินสด1แสน ประกันตัว คดีผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

ติดตามรายละเอียด http://www.matichon.co.th/news/57001


เมื่อเวลาประมาณ 05.00น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวัฒนา เมืองสุข อดีตแกนนำพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความในเฟสบุ๊ก แสดงความเห็นกรณีการถูกจับกุมตัว ระบุว่า "ทำไมผมถึงวิจารณ์คุณไม่ได้"

วานนี้ผมถูกทหารมาควบคุมตัวไปจากบ้านเพื่อปรับทัศนคติ กรณีที่ผมโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ควิจารณ์การให้สัมภาษณ์ของรองนายกรัฐมนตรี ทหารพาผมไปถึง มทบ. 11 ประมาณ 11.30 น. จากนั้นผมถูกควบคุมตัวไว้ในห้องสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ 5×8 เมตร มีนายทหารมาพูดคุยกับผม 2 ชุด จนเวลาประมาณ 21.30 น. ผมจึงถูกควบคุมตัวมาที่ สน. นางเลิ้ง เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาผมตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 เสร็จจากโรงพักทหารพาผมกลับมาส่งถึงบ้านประมาณ 23.10 น. วันนี้ผมต้องไปศาลอาญากรุงเทพใต้เพื่อขอประกันตัวสู้คดีต่อไปตามกฎหมาย


นายทหารพระธรรมนูญแจ้งกับผมว่า ข้อความที่ผมโพสต์นั้นเป็นความเท็จทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหายซึ่งผมไม่ขอมีความเห็นเพราะเมื่อมีการดำเนินคดีแล้ว ก็ควรปล่อยให้เป็นไปตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม แต่สิ่งที่ผมต้องพูดคือถ้าคุณเห็นว่าผมทำผิด คุณต้องไปแจ้งความดำเนินคดีกับผมตามกฎหมาย ไม่ใช่ยกกำลังมาบุกบ้านเพื่อควบคุมตัวผมไปอย่างที่ทำกัน นั่นคือพฤติกรรมของการลุแก่อำนาจและใช้อำนาจตามอำเภอใจ ซึ่งขัดกับคำพูดของพวกคุณเองที่เรียกร้องให้ทุกคนเคารพกฎหมาย นี่คือสาเหตุสำคัญที่ผมเรียกร้องความเป็นประชาธิปไตย

ผมขอขอบคุณพี่น้องประชาชน สื่อมวลชน กลุ่มประชาธิปไตยใหม่ พรรคเพื่อไทย นายกยิ่งลักษณ์ ทุกท่านและทุกองค์กรที่เรียกร้องให้ทหารปล่อยตัวผม จนทำให้ผมได้รับอิสรภาพในที่สุด ผมยอมรับว่านายทหารทุกคนที่ถูกใช้มาได้ปฏิบัติกับผมอย่างสุภาพ แต่ไม่ได้หมายความวิธีการที่ถูกใช้ให้ทำนั้นถูกต้อง ผมยืนยันกับนายทหารที่ถูกใช้ให้มาปรับทัศนคติว่า ผมจะยังคงวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล คสช และบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องต่อไป เพราะใครก็ตามที่กินเงินเดือนจากภาษีอากรของพี่น้องประชาชนซึ่งเป็นเงินของผมด้วย ย่อมจะถูกวิพากษ์วิจารณ์ได้เสมอ ที่สำคัญผมไม่เคยขอร้องให้พวกคุณเข้ามายึดอำนาจ แล้วทำไมผมจึงจะวิจารณ์ไม่ได้ พวกคุณไม่มีสิทธิมาใช้พฤติกรรมแบบที่ทำกับผมโดยเด็ดขาด เพราะผมไม่ยอมและไม่เคยกลัว

หมายเหตุ ผมเพิ่งทราบจากแม่บ้านว่า ทหารกลุ่มที่พาตัวผมไปได้ย้อนกลับมาที่บ้านผม มาหลอกแม่บ้านว่าผมใช้ให้มาเอาโทรศัพท์ที่ผมฝากไว้กับลูกสาว โชคดีที่ลูกสาวผมไม่เชื่อไม่มอบโทรศัพท์ให้ไป พฤติการณ์ของทหารที่ทำแบบนี้ควรเรียกว่าอะไรครับ


อ. ชูพงศ์ เปลี่ยนระบอบ ตอน.........อย่ากระพริบตา

อ. ชูพงศ์ เปลี่ยน ระบอบ

3 มีนาคม 2559


ตอน.........อย่ากระพริบตา 

สถานะการณ์การเมือง จังหวะ ตุ๊ดฆ่าตุ๊ด 

เมื่อ ๓ป . ถูกบีบให้คลานลอดท่ออำนาจ

และแนวทางรอดของ เหล่าทรราช คสช........... ต้องจับมือกับ ประชาชนเท่านั้น

แหลางที่มา  npcusa.info


กษัตริย์ไทยไม่เคยยิ้ม ตอน 22 เข้าสู่สงคราม ยึดกองทัพเป็นของจักรี
กษัตริย์ไทยไม่เคยยิ้ม ตอน 22 เข้าสู่สงคราม ยึดกองทัพเป็นของจักรี

 

https://youtu.be/jfJnPtm5qe4 ดร.เพียงดิน รักไทย Official

หรือ

https://youtu.be/HKvVYLPNScE  มดแดงล้มช้าง Official

หรือ

https://youtu.be/hh63qTyEMZc   ห้องสมุดมหาวิทยาลัยประชาชน

 

----------------------

สนับสนุนแนวทางมดแดงล้มช้าง ของ คณะราษฎรเสรีไทย กับ ดร. เพียงดิน

ส่งข้อมูลลับผ่านช่องทางที่ปลอดภัยทางลิ้งค์ต่อไปนี้

http://tinyurl.com/o2rzao8

หรือที่นี่ http://tinyurl.com/pcqjppt

หรือส่งข้อความรายงานความคืบหน้าที่ 4everche@gmail.com

กษัตริย์ไทยไม่เคยยิ้ม ตอน 22 เข้าสู่สงคราม ยึดกองทัพเป็นของจักรี
กษัตริย์ไทยไม่เคยยิ้ม ตอน 22 เข้าสู่สงคราม ยึดกองทัพเป็นของจักรี

 

https://youtu.be/jfJnPtm5qe4 ดร.เพียงดิน รักไทย Official

หรือ

https://youtu.be/HKvVYLPNScE  มดแดงล้มช้าง Official

หรือ

https://youtu.be/hh63qTyEMZc   ห้องสมุดมหาวิทยาลัยประชาชน

 

----------------------

สนับสนุนแนวทางมดแดงล้มช้าง ของ คณะราษฎรเสรีไทย กับ ดร. เพียงดิน

ส่งข้อมูลลับผ่านช่องทางที่ปลอดภัยทางลิ้งค์ต่อไปนี้

http://tinyurl.com/o2rzao8

หรือที่นี่ http://tinyurl.com/pcqjppt

หรือส่งข้อความรายงานความคืบหน้าที่ 4everche@gmail.com

"สรยุทธ์" เหี้ยหรือไม่ ประการใด เด๋วเรามาว่ากันต่อครับ

ข่าวสัมภาษณ์ฝ่ายรายการ ช่อง 3 

สืบเนื่องจากกรณีศาลตัดสินจำคุก 'สรยุทธ' ซึ่งทางสถานียืนยันไม่กระทบผังรายการ ระบุเป็นเรื่องส่วนบุคคล ให้ 'เรื่องเล่าเช้านี้' ออกอากาศตามปกติ เปลี่ยนผู้ดำเนินรายการหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ บ.ไร่ส้ม

จากกรณีศาลอาญาพิพากษาตัดสินให้ นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้ดำเนินรายการข่าว ในฐานะกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไร่ส้ม จำกัด จำคุก 20 ปี ลดโทษเหลือ 13 ปี 4 เดือน สั่งปรับ บริษัท ไร่ส้ม 120,000 บาท ลดเหลือ 80,000 บาท ไม่รอลงอาญา ในฐานสนับสนุนให้มีการกระทำความผิดจัดคิวโฆษณาของบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) เกินเวลา สร้างความเสียหาย 138 ล้านบาท ขณะที่ นางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด จำคุก 30 ปี ลดโทษเหลือ 20 ปี 

ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวอิศรา สอบถามเพิ่มเติมไปยังเจ้าหน้าที่ฝ่ายรายการ สถานีวิทยุโทรทัศน์ ไทยทีวีสีช่อง 3 ได้รับการเปิดเผยว่า คำพิพากษาตัดสินจำคุกนายสรยุทธ จะไม่มีผลกระทบต่อผังรายการของช่อง เพราะเป็นเรื่องส่วนบุคคล รายการที่ผลิตโดยบริษัท ไร่ส้ม ทุกรายการ ไม่ว่าจะเป็น รายการเรื่องเล่าเช้านี้ หรือรายการเรื่องเล่าเสาร์อาทิตย์ ยังคงออกอากาศตามปกติ 

ส่วนจะเปลี่ยนแปลงผู้ดำเนินรายการหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้ผลิตอีกครั้งหนึ่ง ไม่เกี่ยวกับช่องทรราช คสช. ต้องปล่อยตัว เพื่อนเรา

ทรราช คสช. ปล่อยตัว วัฒนา เมืองสุข

 หนึ่งในนักการเมืองพันธุ์ดุ ลูบคมอำนาจทรราช คสช. อยู่บ่อยครั้ง ด้วยการโฟสข้อความที่สื่อให้เห็นถึงการเป็น ประชาธิปไตย 

หนึ่งในนักการเมืองสายพันธุ์ดุ ไม่กลัวอำนาจ ทรราช คสช. 

เราคงปฏิเสธ เขาไม่ได้  "เสี่ยไก่" หรือวัฒนา เมืองสุข อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ที่ออกมาต่อปากต่อคำ วิพากษ์วิจารณ์การทำงานคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อย่างดุเดือดอยู่บ่อยครั้ง และถูกคสช.เรียกตัวเข้าค่ายทหารไปปรับทัศนคติบ่อยครั้งเช่นกัน หากเรามาเปรียบ กับนักการเมืองรายอื่นๆอาทิ พิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพลังงาน และ "เดอะเก่ง" การุณ โหสกุล อดีตส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย หรือประวิตร นักข่าวสายพันธุ์ ประชาธิปไตยแล้ว 

ต้องยอมรับครับว่า วัฒนา เมืองสุข เป็นนักต่อต้าน ทรราช คสช. อย่างหาตัวจับยาก แม้เขาจะถูก สมุนทหารทรราช ไล่ชก มาแล้ว จนเป็นข่าวดัง

ข่าว ตือโป๊ยก่าย  นางป้อม หรือ อีป้อม หรือที่พ่อใหญ่ เรียกมันว่า เด็กเปิดประตู ขู่จะขัง วัฒนา เมืองสุข อีก 100 ครั้ง หากพูดอีก 100 ครั้ง 

ทรราช คสช. แม้จะจับตัว วัฒนา เมืองสุข ไปอบรมในค่ายทหาร อีกสัก  7 วัน หรือมากกว่านั้น ด้วยฐานแสดงความเห็น เป็นประชาธิปไตย ลูบคมรัฐบาลทรราชคสช. ถ้าคิดอย่างนั้น ทรราช คสช. คงต้องจับอย่างต่อเนื่อง  เป็นแน่ 

ข่าว ตือโป๊ยก่าย  นางป้อม หรือ อีป้อม สั่งกวาดล่า มาเฟียครั้งใหญ่ทั่วประเทศ ในอีก2 วันข้างหน้า แถมโว ว่า มีรายชื่อทั้งหมดแล้ว 

พี่น้องก็คงได้เห็น มาเฟีย ในความหมายของ อีป้อม นั้นก็คือ ประชาชน ฝ่าย ประชาธิปไตย อย่างชนิดที่หลีกเลี่ยงเป็นอย่างอื่นมิได้ 


แม้ทรราช คสช. จะขึ้นชื่อว่า เป็นเหี้ยสายเลวที่สุด ในเวลา มีแบ็กดี เป็นอำมาตย์เหี้ยตัวพ่อ อยู่สี่เสา  เหล่าทหารไม่ค่อยกล้ายุ่ง แต่....  ขอให้เชื่อเถอะครับว่า เมื่อวันที่ทหารประชาชน ลุกขึ้นพร้อมกันทั้งประเทศ วันนั้นแหละจะเป็นวันพิพากษา ทรราช และอำมาตย์ชั่วอย่างแน่นอน 


วันนี้ เมื่อเวลา 08.20 น. วัฒนา เมืองสุข ได้ส่งข้อความผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ ถึงผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้ตนถูกทหารบุกบ้าน โดยทหารกว่า 10 นาย ได้บุกเข้ามาที่บ้าน ซึ่งเป็นบ้านพักของนายวัฒนา 

จากนั้นเวลา 08.32 น. ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปสอบถามนายวัฒนาว่าเกิดอะไรขึ้น นายวัฒนาตอบด้วยน้ำเสียงกระซิบกระซาบว่า "ทหารมาเป็นสิบ มากดออด ถามแม่บ้านว่าผมอยู่ไหน และขอเข้ามานั่งในตัวบ้าน ผมลงไปไม่ได้ ตอนนี้ผมอยู่ชั้น 2 ทหารอยู่ชั้นล่าง"

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า รับแจ้งจากนายวัฒนาว่าให้ลูกสาวล็อกบ้านไม่ให้เข้ามา ให้ทหารรอที่สนามหญ้า รอผู้สื่อข่าวมา ค่อยลงไป


ต้องตั้งข้อสงสัย ไว้เลยว่า เหตุที่ วัฒนา ไม่กล้าลงมาเพราะ ผ่านเหตุการณ์ พายุหมัดใส่ในเที่ยวที่แล้ว  มาถึงวันนี้ ยังจับคนที่ทำร้าย ไม่ได้
 

แต่แล้วก็ไม่รอด  ทรราช คสช. จับตัว วัฒนา ขึ้นรถตู้สีขาว มุ่งสู่ค่ายทหารทันที ชะตากรรมของวัฒนา จะต้องเจอ ระบำเท้า หรือ พายุ หมัด รวมถึงเอาถุงดำคลอบหัว ไม่มีใครสามารถ ตอบได้  เพราะหลังจากคนที่ไปปรับทัศนคติ ต่างเก็บปากเงียบ ไม่มีใครกล้าที่จะออกมาเป่าประกาศว่า ไปเจออะไรมาบ้าง หลังถูก ทรราช คสช. จับเข้าค่าย 

นอกเสียจาก กริซสุดา หรือ น้องเปิ้ล ที่ต้องหนีไปอยู่ต่างประเทศ แล้วถึงจะกล้าเล่า 

หากพี่น้อง ลองคิดย้อยหลังดู  การบอกความจริง กรณีสหรัฐอเมริกายังคงระดับปัญหาการค้ามนุษย์ของประเทศไทยในระดับเทียร์ 3  ตลอดจนการที่ ทูต สหรัฐอเมริกาก็ออกมาพูดบ่อยครั้ง ถึง การละเมิดสิทธฺมนุษย์ในประเทศ

แม้การประชุมครั้งล่าสุด ที่สหรัฐอเมริกา   โอบามา ก็ออกมาพูดให้ ทรราช คสช. คืนอำนาจให้กับ ประชาชน หรือ จัดการเลือกตั้งให้เร็วที่สุด

ทรราช คสช. โดยการนำของ ประยุทธ์ ไม่เคยฟัง เหมือนสีซอให้ควายฟัง อย่างไงอย่างงั้น การที่ วัฒนา ถูกสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ ถูกลิดรอนสิทธิเสรีภาพ เพราะทหารบุกเข้าบ้าน ถ่ายรูปและเก็บข้อมูลที่บ้านพักย่านศรีนครินทร์ และ จ.ปราจีนบุรี  และถูกชกก่อนหน้านี้  ไม่ใช่เรื่องแปลกในสายตา ของ สัสสลิ่ม  หากแต่ ในสายตาของ 

พี่น้องประชาชนผุ้ต้องการประชาธิปไตย ดูเหมือนว่าจะถึงจุดอิ่มตัวของความอดทนในไม่ช้านี้  หากเราย้อนระยะหลัง ทรราช คสช.ออกโรง แสดงความชั่วอย่างขาดสาย แม้กระทะ้ง จ่านิว  ก็ถูกหมายจับ เพียงเพราะต้องการไปดูการโกง ที่ ราชภักดิ์ 

การด่าแบบตรงๆ และการต่อว่าต่อขานการทำงานของทรราช คสช.แบบถี่ยิบ ในโซเซียล ที่พี่น้องประชาชน ร่วมกัน สาปแช่ง ทรราช คสช. มีให้เห็นทุกวัน 

การที่ ทรราช คสช. ลากวัฒนา เข้าค่ายทหารครั้งนี้ ทำให้ประเทศต้องเปื้อนมลทิน ประทับตราบาป ในฐานการละเมิสิทธิมนุษย์ชนอีกครั้ง และอีกครั้ง อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  วันนี้ในสายตาชาวโลก มอง ทรราช คสช.เป็นจำเลยสังคมในทันที

พี่น้องครับ ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่เราจะรวมพลัง ล้ม ทรราช คสช.

ถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะปกป้อง ความเป็น ไทยให้ลูกหลานเรา 

คำตอบขึ้นอยู่กับ พี่น้องประชาชนฝ่าย ประชาธิปไตย ทุกท่านแล้วครับ


เสรีชน


ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ทำหนังสือถึง ทรราช คสช. ไม่เอาเขื่อนแม่วงก์


'ศศิน' ทำหนังสือถึง 'ประยุทธ์' ค้านเขื่อนแม่วงก์ เสนอทางเลือกจัดการน้ำ ถูกกว่า 6 เท่า

Wed, 2016-03-02 11:22


เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ที่ผ่านมา สำนักข่าวสิ่งแวดล้อม Greennews รายงานว่า นายศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้ทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงวันที่ 1 มี.ค.59 เพื่อขอให้พิจารณาทางเลือกในการจัดการน้ำแบบบูรณาการ กรณีไม่ต้องสร้างเขื่อนในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ พร้อมแนบเอกสารและแผนที่ทางเลือกในการจัดการน้ำ เพื่อใช้เป็นแนวทางการจัดการน้ำที่มีปัญหาเรื้อรัง มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและผลกระทบต่อชุมชน ในการเป็นโมเดลของประเทศต่อไป

สำหรับเนื้อหาในหนังสือ ระบุว่า จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ จ.อุทัยธานี เมื่อวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยได้มอบนโยบายและข้อสั่งการให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ศึกษาทางเลือกการบริหารจัดการน้ำในลุ่มน้ำแม่วงก์เพื่อลดผลกระทบในด้านต่างๆ ทางมูลนิธิฯ ขอนำเสนอทางเลือกในการจัดการน้ำแบบบูรณาการ กรณีไม่ต้องสร้างเขื่อนในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวสามารถแก้ไขปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งในรูปแบบอื่นได้หากมีการบริหารจัดการที่เหมาะสม

"ทางเลือกดังกล่าวจะได้จำนวนปริมาณน้ำที่ใกล้เคียง กล่าวคือ กรณีสร้างเขื่อนแม่วงก์จะได้น้ำ 250 ล้าน ลบ.ม.โดยประมาณ ส่วนทางเลือกกรณีไม่ต้องสร้างเขื่อนจะได้น้ำ 200 ล้าน ลบ.ม.โดยประมาณ และงบประมาณในการจัดทำโครงการดังกล่าวอาจจะถูกกว่าการก่อสร้างเขื่อนแม่วงก์ถึง 6 เท่าตัว ทั้งนี้มูลนิธิฯ ได้ประสานจัดส่งข้อมูลดังกล่าวไปยังปลัด กษ. และขอเข้าพบพร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อชี้แจงข้อมูลโดยละเอียด ประสานความร่วมมือในการให้ข้อมูลเพิ่มเติม อันเป็นประโยชน์สูงสุดในการบริหารจัดการน้ำโดยไม่ต้องสร้างเขื่อนในพื้นที่อนุรักษ์" หนังสือจากมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ระบุ

ทั้งนี้ ในส่วนของเอกสารทางเลือกในการจัดการน้ำดังกล่าว ถูกบรรจุอยู่ในวารสาร "สาส์นสืบ" ฉบับเดือน พ.ย. 2557 ซึ่งได้เสนอทางเลือกในการบริหารจัดการมากมาย อาทิ ซ่อมแซมฝายและประตูระบายน้ำที่ชำรุด เพิ่มเติมโครงการชลประทานที่เป็นฝายและประตูระบายน้ำขนาดเล็ก ส่งเสริมการเปลี่ยนพืชไร่เป็นเกษตรผสมผสาน ตลอดจนการขุดลอกลำน้ำบางสาย และสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก เป็นต้น พร้อมทั้งเสนอโมเดลการจัดการน้ำในระดับชุมชนอีกหลากหลายฎีกายืนจำคุก 6 เดือน รอลงอาญา จตุพรหมิ่นฆาตกรอภิสิทธิ์

ฎีกายืนจำคุก 6 เดือน รอลงอาญา จตุพรหมิ่นอภิสิทธิ์ เหตุปราศรัยหาว่าสั่งปราบปราม-ฆ่าประชาชน

Wed, 2016-03-02 14:19

2 มี.ค. 2559 ศาลฎีกามีคำพิพากษาคดีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นโจทก์ฟ้องนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา กรณีเมื่อวันที่ 29 ม.ค. ถึง 15 ก.พ. ปี 53 นายจตุพรได้กล่าวปราศรัยกล่าวหานายอภิสิทธิ์ ขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ว่าสั่งฆ่าประชาชนและหลบเลี่ยงการเกณฑ์ทหาร โดยศาลฎีกา ตรวจสำนวนแล้วเห็นว่า ในส่วนที่นายจตุพรปราศรัยว่านายอภิสิทธิ์ หลีกเลี่ยงการเกณฑ์ทหารนั้น ยังฟังไม่ได้ว่ามีเจตนากลั่นแกล้งให้ร้าย เนื่องจากนำข้อมูลมาจากรายงานการตรวจสอบของจเรทหารบก

ส่วนกรณีที่นายจตุพรปราศรัยว่า นายอภิสิทธิ์ เป็นนายกรัฐมนตรีสั่งปราบปรามและฆ่าประชาชน เห็นว่า เป็นการกล่าวอ้างลอยๆ ไม่มีพยานหลักฐานยืนยัน เป็นการเจตนาใส่ความดูหมิ่นเกลียดชัง ไม่ใช่การแสดงความคิดเห็น ฎีกาของนายจตุพร ฟังไม่ขึ้น พิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ที่ให้ลงโทษจำคุก 6 เดือน ปรับ 50,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา เป็นเวลา 2 ปี พร้อมลงโฆษณาคำพิพากษาในหนังสือพิมพ์รายวันเป็นเวลา 7 วัน
 
"วันนี้ผมไปฟังคำตัดสินของศาลฎีกา ในคดีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ฟ้องหมิ่นประมาทผม ถ้าโชคดีคงได้กลับมา ถ้าโชคไม่ดีคงต้องรอจนกว่าผมจะกลับมา ไม่ว่าจะมีอิสระภาพหรือไม่ ผมจะทำหน้าที่โดยไม่ทรยศต่อวีรชน ชีวิตและอิสระภาพมอบให้กับการต่อสู้ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น บนหนทางนี้เรายังต้องสู้อีกยาวไกล ถ้ามีโอกาสจัดรายการพรุ่งนี้ก็พบกันอีก ถ้าไม่ได้กลับมาก็รอจนกว่าจะพบกันอีก ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนหัวใจผมยังเหมือนเดิม" นายจตุพร  กล่าวผ่านรายการมองไกล ก่อนไปฟังคำพิพากษาสมุนทรราช คสช. รุดตรวจรถโบราณหลวงพี่น้ำฝน เช็กซ้ำซาก แท้จริงต้องเอาผิดให้ได้ ...?

ดีเอสไอรุดตรวจรถโบราณหลวงพี่น้ำฝน

ย้ำเป็นการเช็กซ้ำอย่างละเอียดกว่ารอบก่อน


วันที่ 2 มี.ค. ที่วัดไผ่ล้อม อ.เมือง จ.นครปฐม พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ พร้อมน.ส.สุธาวินี ลิ้มสุวรรณ เจ้าหน้าที่นิติวิทยาศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทรถแพนเธอร์ ผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทจากัวร์ และพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ เดินทางมาตรวจสอบรถยนต์โบราณจากัวร์ แพนเธอร์ เปิดประทุน รุ่นปีค.ศ.1975 สีดำ ทะเบียน กก 1177 กทม. ซึ่งอยู่ในการครอบครองของพระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือหลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม ซึ่งการตรวจสอบในครั้งนี้จะเป็นการตรวจสอบอย่างละเอียดทั้งคัน ทั้งตัวถัง หมายเลขเครื่องและทุกส่วนของรถ

หลวงพี่น้ำฝน กล่าวว่า ในการตรวจรถยนต์โบราณจากัวร์ แพนเธอร์ เป็นการตรวจครั้งที่ 2 เพื่อเก็บข้อมูลอย่างละเอียดของเจ้าหน้าที่ ซึ่งน่าจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อยดีเหมือนเมื่อ 2 ปีที่แล้วก็มาดูแบบนี้ อาตมาเพียงแค่อำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่เท่าที่จะทำได้เท่านั้น ไม่มีการขัดข้องแต่อย่างใดทั้งสิ้น จะเห็นว่าทุกสิ่งทุกอย่างทำไปด้วยความโปร่งใส อาตมาเป็นพระภิกษุสงฆ์ทำการใดก็ทำด้วยความบริสุทธ์ใจและความจริงใจทั้งสิ้น

ด้านนายศุภภัทธ์พจน์ นิติศศธร ไวยาวัชกร และนักกฏหมายของวัดไผ่ล้อม กล่าวว่า รายละเอียดในการตรวจครั้งนี้ คงต้องรอผลการตรวจจากเจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญทำการตรวจให้แล้วเสร็จเสียก่อน หลังจากนั้นก็จะแถลงผลการตรวจสอบอีกครั้ง

พ.ต.ต.สุริยา กล่าวว่า การดำเนินการตรวจสอบรถยนต์โบราณได้ทำงานร่วมกับคณะพนักงานสืบสวน หน่วยงานนิติวิทยาศาสตร์ ผู้แทนจากบริษัทจากัวร์และผู้เชี่ยวชาญของตัวรถยี่ห้อแพนเธอร์ เพราะฉะนั้นการทำงานในครั้งนี้เป็นการทำงานของคณะพนักงานสืบสวน ซึ่งเบื้องต้นทางเราก็ไม่มีความเชี่ยวชาญในด้านนี้ จึงต้องเชิญผู้เชี่ยวชาญจากภายนอกมาตรวจสอบด้วย เบื้องต้นจะทำการตรวจวิเคราะห์ ซึ่งก็ต้องขอเวลาให้กับคณะทำงาน เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างรอบคอบ แล้วผลออกมาอย่างไรดีเอสไอจะแจ้งให้หลวงพี่น้ำฝนรับทราบ อีกทั้งการตรวจครั้งนี้เป็นการตรวจเพิ่มเติมลงรายละเอียดมากกว่าครั้งก่อนเมื่อปี 2556 ซึ่งเป็นการตรวจสอบชั้นต้น แต่ครั้งนี้เป็นการตรวจสอบ เพื่อให้ได้ความชัดเจนมากที่สุดและตอบทางหลวงพี่น้ำฝนและสังคมได้ ซึ่งที่ผ่านมายังไม่ชัดเจนว่าเป็นยี่ห้อจากัวร์หรือแพนเธอร์

รู้ทัน แผนแบ่งแยก แล้วปกครอง ของเจ้าไทย

พี่น้องรวมอุดมการณ์ท่านหนึ่ง แสดงความเห็นไว้น่าสนใจครับ

ความแตกแยกที่เกิดขึ้นคราวนี้. ต้องใช้วิชาเลขมาเป็นตัวอธิบาย  เรื่อง Set. อธิบายง่ายๆคือ ในแต่ละคน มีแนวความคิดเรื่องการปกครอง. และความเชื่อเรื่องศาสนา เอาแค่เรื่องแนวคิด กับความเชื่อของคน ๆ หนึ่ง  กับคนในสังคมที่อยู่ร่วมกัน เช่น  นาย ก เป็นเหลือง  นับถือพุทธ  กับนาย ข เป็นเหลือง เป็นมุสลิม  นาย ค เป็น แดงนับถือ พุทธ  นาย ง เป็นแดง เป็น มุสลิม  จะเห็นความแตกต่างของคนทั้ง สี่ ออกเป็นสี่กลุ่มทันที เมื่อเกิดกระแสการแบ่งฝ่ายที่มีมาก่อน คือ เหลือง แดง 2 กลุ่ม  ต่อมา มีปัญหาเรื่องศาสนาเข้ามาเพิ้มเติม คนสองฝ่ายถูกแบ่งออกจากกัน เป็น 4  นี่คือกลอุบายแบ่งคนออกจากกัน เป็นหน่วยย่อยลลงให้มากที่สุด ง่ายต่อการแบ่งกลุ่มเพื่อจัดระเบียบ หรือดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง หากรู้คิด ตามทันกับกลเกมส์เหล่านี้. เราจะเข้าใจถึง หลักการปกครองที่ ใช้ การแบ่งแยกแล้วปกครอง เพื่อ ให้ผู้ปกครองสามารถควบคุมคนใม่ให้ลุกขึ้นมาเรียกร้องต่อรองผลประโยชน์จากพวกเขาได้  เมื่อก่อนเรามีเพื่อนรอบทิศ. กาลเวลาแห่งความขัดแย้งดำเนินมาเรื่อยๆ มิตรสหายถูกลดจำนวนลงไปเรื่อยๆ มาถึงเวลานี้ พวกเราตั้งฟากตั้งฝั่ง เป็นกลุ่มๆ ไม่ส่งข่าวข้ามกัน สื่อสารเฉพาะในกลุ่มที่ไว้ใจได้เท่านั้น ขาดการแลกเปลี่ยนข่าวสาร ทั้งสองฝ่าย จึงขาดการเปรียบเทียบ ปล่อยให้ กลุ่มที่กำหนดทิศทางทางการเมือง กำหนดข่าวสารที่เป็นเหตุแห่งความแตกแยก ตอกลิ่มบั่นทอนความสามัคคี ในกลุ่ม คนที่ไม่เคยแบ่งฟากฝ่าย เมื่อรู้ทันเกมส์ของเขาเราก็รู้ถึงตัวการที่ก่อเหตุนี้  ...... การแก้ไขอยู่ที่หน้าที่ของเรา ไม่มีใครมาช่วย