จาก Lake Ontario สู่ “Lake America”
เมื่อทรัมป์ใช้คำสั่งฝ่ายบริหารเปลี่ยนชื่อบนแผนที่ เรื่องนี้จึงไม่ใช่เพียงเรื่องชื่อทะเลสาบ แต่เป็นเรื่องอำนาจ ภาษา ชาตินิยม และการนิยามโลก
วันที่ 27 สิงหาคม 2026 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหารฉบับที่ 14420 ชื่อ “Honoring the American History of the Great Lakes and Renaming Lake Ontario as Lake America” โดยสั่งให้รัฐบาลกลางของสหรัฐอเมริกา เปลี่ยนชื่อที่ใช้เรียก Lake Ontario เป็น “Lake America” อย่างเป็นทางการ
ข่าวนี้อาจดูเหมือนเป็นอีกฉากหนึ่งของการเมืองแบบทรัมป์ ที่ชอบสร้างภาพใหญ่ ใช้คำใหญ่ และทำให้สิ่งซึ่งคนเคยคิดว่าเปลี่ยนไม่ได้ กลายเป็นประเด็นถกเถียงขึ้นมาในชั่วข้ามคืน
แต่หากมองให้ลึกกว่าความตื่นเต้นหรือความขบขัน กรณีนี้มีคุณค่าอย่างยิ่งในฐานะกรณีศึกษาเรื่อง อำนาจของรัฐในการกำหนดชื่อ กับอำนาจในการทำให้ผู้อื่นยอมรับความหมายที่รัฐกำหนด
คำสั่งของทรัมป์ว่าอย่างไร?
ในคำสั่งฝ่ายบริหารฉบับดังกล่าว ทำเนียบขาวระบุว่า สหรัฐอเมริกามีบทบาทสำคัญต่อการคุ้มครอง การเดินเรือ การค้า และระบบนิเวศของ Great Lakes รวมทั้งอ้างถึงการลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์ เพื่อปกป้องระบบน้ำจืดของภูมิภาค
คำสั่งยังให้เหตุผลว่า Lake Ontario มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์อเมริกัน ตั้งแต่ยุคอาณานิคม สงครามปี 1812 การค้า การตั้งถิ่นฐาน อุตสาหกรรม การผลิตไฟฟ้า และเส้นทางคมนาคมของภูมิภาค
จากเหตุผลเหล่านี้ ทรัมป์จึงสั่งให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ร่วมกับ U.S. Board on Geographic Names ดำเนินการเปลี่ยนชื่อภายใน 30 วัน และให้แก้ไขระบบ Geographic Names Information System — GNIS จาก Lake Ontario เป็น Lake America
ต่อจากนี้ เมื่อหน่วยงานของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ จัดทำแผนที่ เอกสาร สัญญา รายงาน หรือการสื่อสารทางราชการ ชื่อที่รัฐบาลทรัมป์กำหนดให้ใช้ก็คือ Lake America
แต่สหรัฐฯ เปลี่ยนชื่อทะเลสาบให้ทั้งโลกได้หรือ?
คำตอบคือ ไม่ได้โดยอัตโนมัติ
นี่คือจุดที่ควรแยกให้ชัดที่สุด เพราะ Lake Ontario ไม่ได้ตั้งอยู่ภายในดินแดนของสหรัฐอเมริกาเพียงประเทศเดียว
ทะเลสาบแห่งนี้เป็นหนึ่งใน Great Lakes และพรมแดนระหว่างสหรัฐฯ กับแคนาดาพาดผ่านกลางทะเลสาบ ฝั่งใต้และตะวันออกติดรัฐนิวยอร์ก ขณะที่ฝั่งเหนือ ตะวันตก และตะวันตกเฉียงใต้ อยู่ติดจังหวัด Ontario ของแคนาดา
ดังนั้นคำสั่งของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ย่อมสามารถกำหนดการใช้ชื่อในระบบราชการของสหรัฐฯ ได้ แต่ไม่สามารถออกคำสั่งให้รัฐบาลแคนาดา ประชาชนแคนาดา หรือประเทศอื่นทั่วโลก เรียกทะเลสาบนี้ว่า Lake America ตามไปด้วย
นี่เป็นความแตกต่างที่สำคัญมากระหว่าง
กับ
“อำนาจในการทำให้คนอื่นยอมรับชื่อนั้น”
ชื่อสถานที่ไม่เคยเป็นเรื่องเล็ก
มนุษย์อาจรู้สึกว่าชื่อแม่น้ำ ภูเขา เมือง หรือทะเล เป็นเพียงคำที่ใช้เพื่อไม่ให้หลงทาง
แต่ในประวัติศาสตร์การเมือง การตั้งชื่อคือการใช้อำนาจชนิดหนึ่ง
จักรวรรดิ ผู้พิชิต รัฐบาลหลังการปฏิวัติ และรัฐเกิดใหม่ ล้วนเคยเปลี่ยนชื่อเมือง ถนน ภูเขา สนามบิน และเขตแดน เพื่อสะท้อนว่า ผู้ใดกำลังเป็นผู้กำหนดความหมายของพื้นที่นั้น
การเปลี่ยนชื่อจึงมักไม่ได้เปลี่ยนเพียงป้าย แต่พยายามเปลี่ยน ความทรงจำร่วมของสังคม ไปพร้อมกัน
จาก Gulf of America ถึง Lake America
กรณีนี้มิได้เกิดขึ้นอย่างโดดเดี่ยว
เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2025 ทรัมป์เคยลงนามคำสั่งฝ่ายบริหาร ให้รัฐบาลสหรัฐฯ ใช้ชื่อ Gulf of America แทน Gulf of Mexico ในการอ้างอิงอย่างเป็นทางการของรัฐบาลกลาง
เมื่อมาถึงปี 2026 ชื่อ Lake America จึงทำให้เราเริ่มเห็นสิ่งที่อาจเรียกได้ว่า เป็น “politics of geographic naming” หรือ การเมืองผ่านการตั้งชื่อภูมิศาสตร์ ได้ชัดขึ้น
ทรัมป์มิได้เพียงพูดเรื่อง America First ในเวทีหาเสียง หรือบนโต๊ะเจรจาการค้า
แต่กำลังนำแนวคิดนั้น เข้าไปอยู่บนแผนที่ด้วย
ทำไมต้องเป็น Lake Ontario?
เวลาในการลงนามก็มีความหมาย
คำสั่งฉบับนี้เกิดขึ้นในช่วงที่ความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่าง สหรัฐอเมริกากับแคนาดากำลังตึงเครียดอย่างมาก หลังการเจรจาการค้าประสบปัญหา และทั้งสองฝ่ายตอบโต้กันด้วยมาตรการภาษี
Ontario มิใช่เพียงชื่อจังหวัด แต่ยังเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของแคนาดา และเป็นตลาดส่งออกอันดับหนึ่งของรัฐอเมริกันมากกว่าสิบรัฐ
เมื่อทรัมป์เลือกคำว่า Ontario มาเป็นพื้นที่ของการต่อสู้เชิงสัญลักษณ์ จึงยากที่จะมองว่าเรื่องนี้ แยกขาดจากความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสองประเทศ
นี่คือชาตินิยม หรือยุทธศาสตร์การเจรจา?
คนที่สนับสนุนทรัมป์อาจมองเรื่องนี้ว่า เป็นการประกาศความมั่นใจของประเทศ หลังจากยุคที่พวกเขาเห็นว่า สหรัฐอเมริกายอมให้ประเทศอื่นได้ประโยชน์มากเกินไป
จากมุมนี้ Lake America จึงเป็นอีกสัญลักษณ์หนึ่งของ America First เช่นเดียวกับมาตรการภาษี การกดดันพันธมิตรให้เพิ่มงบกลาโหม หรือการเจรจาทางเศรษฐกิจแบบแข็งกร้าว
แต่อีกฝ่ายหนึ่งอาจมองว่า นี่คือ symbolic nationalism หรือชาตินิยมเชิงสัญลักษณ์ ซึ่งอาจกระตุ้นฐานการเมืองภายในประเทศได้ดี แต่สร้างความระคายเคืองแก่ประเทศเพื่อนบ้าน โดยไม่สร้างผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจที่จับต้องได้
สองมุมนี้ควรถูกนำมาพิจารณาพร้อมกัน มากกว่าการรีบตัดสินว่า เรื่องนี้เป็นความฉลาดหรือความไร้สาระ
อีกเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม: ชื่อ Ontario เก่าแก่กว่าอเมริกา
สิ่งที่ทำให้กรณีนี้น่าสนใจทางประวัติศาสตร์ยิ่งขึ้นคือ คำว่า Ontario มิใช่ชื่อที่รัฐบาลแคนาดาเพิ่งประดิษฐ์ขึ้น
ชื่อนี้มีรากมาจากภาษาของชนพื้นเมืองในอเมริกาเหนือ ก่อนที่ทั้งสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ในฐานะรัฐสมัยใหม่จะถือกำเนิดเสียอีก
การเปลี่ยนชื่อจึงมีอีกชั้นหนึ่งที่ควรตั้งคำถาม: เมื่อรัฐสมัยใหม่เปลี่ยนชื่อภูมิศาสตร์ เรากำลังเปลี่ยนเพียงป้าย หรือกำลังเขียนทับความทรงจำของผู้คน ที่อยู่บนแผ่นดินนั้นมาก่อนรัฐสมัยใหม่ด้วย?
+1 : สิ่งที่ข่าวนี้สอนเรา
สำหรับคันฉ่องส่องโลก คุณค่าของข่าวนี้มิได้อยู่ที่การเลือกว่าจะหัวเราะ ชื่นชม หรือโกรธโดนัลด์ ทรัมป์
สิ่งที่มีค่ากว่าคือการเห็นโครงสร้างของอำนาจ ที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังคำธรรมดาคำหนึ่ง
-
หนึ่ง — ภาษาเป็นเครื่องมือทางการเมือง
ผู้มีอำนาจสามารถเปลี่ยนกรอบการรับรู้ของสังคม ด้วยการเปลี่ยนคำที่ใช้เรียกสิ่งต่าง ๆ -
สอง — กฎหมายมีขอบเขต
ประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีอำนาจเหนือหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐฯ แต่ไม่มีอำนาจออกคำสั่งแก่แคนาดาหรือโลก -
สาม — สัญลักษณ์มีผลจริงทางการเมือง
แม้การเปลี่ยนชื่อจะไม่เปลี่ยนเขตแดน แต่มันอาจเปลี่ยนอารมณ์สาธารณะ สร้างฐานสนับสนุน หรือกระตุ้นชาตินิยมของอีกฝ่ายได้ -
สี่ — แผนที่ไม่ใช่เพียงภูมิศาสตร์
ทุกเส้น ทุกชื่อ และทุกสีบนแผนที่ มีประวัติศาสตร์ของอำนาจอยู่เบื้องหลัง -
ห้า — อย่าสับสนระหว่างการประกาศกับการยอมรับ
การที่รัฐหนึ่งประกาศชื่อใหม่ ไม่ได้หมายความว่าความจริงทางสังคมระหว่างประเทศ จะเปลี่ยนตามทันที
คำถามที่ใหญ่กว่า Lake America
ในที่สุด เรื่องนี้อาจกลายเป็นเพียงเชิงอรรถหนึ่งในประวัติศาสตร์ ของความสัมพันธ์สหรัฐฯ–แคนาดา
หรืออาจกลายเป็นอีกจุดหนึ่ง ที่นักประวัติศาสตร์ในอนาคตใช้ศึกษา ลักษณะการเมืองของยุคทรัมป์
เพราะทรัมป์เข้าใจสิ่งหนึ่งอย่างลึกซึ้ง ไม่ว่าเราจะชอบวิธีของเขาหรือไม่ก็ตาม
การเมืองมิได้ต่อสู้กันเฉพาะเรื่องกฎหมาย งบประมาณ กองทัพ หรือภาษี แต่ยังต่อสู้กันเพื่อสิทธิในการนิยามความจริง และตั้งชื่อสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเรา
แต่ควรถามต่อว่า
“ใครกำลังพยายามกำหนดว่า เราควรมองโลกอย่างไร?”
วันนี้ Lake Ontario กลายเป็น Lake America ในระบบราชการของรัฐบาลสหรัฐฯ
แต่สำหรับแคนาดา และสำหรับผู้คนจำนวนมากทั่วโลก มันอาจยังคงเป็น Lake Ontario ต่อไป
ทะเลสาบลูกเดิมไม่ได้เคลื่อนที่ พรมแดนไม่ได้เปลี่ยน น้ำไม่ได้เปลี่ยนสี
สิ่งที่เปลี่ยนคือคำ
และบางครั้ง คำเพียงคำเดียว ก็เปิดหน้าต่างให้เราเห็นธรรมชาติของอำนาจ ได้มากกว่าคำปราศรัยทางการเมืองนับพันคำ
1. The White House. “Honoring the American History of the Great Lakes and Renaming Lake Ontario as Lake America.” Executive Order 14420, August 27, 2026.
White House — Executive Order 14420
2. Associated Press. “Trump signs order renaming Lake Ontario as ‘Lake America’ in the United States.” August 27, 2026.
3. Reuters. “Trump signs order to rename Lake Ontario as Lake America.” August 27, 2026.
