ยินดีต้อนรับ

พลเมืองที่รอบรู้เท่าทัน คือ พลังประชาธิปไตยที่แท้จริง
Well-informed citizens are the true democratic forces.

Saturday, September 10, 2016

สส.เยอรมันรุมจวกร่าง รธน. ไทย เรียกร้องคืนประชาธิปไตยโดยเร็ว

สส.เยอรมันรุมจวกร่าง รธน. ไทย เรียกร้องคืนประชาธิปไตยโดยเร็ว
เว็บไซต์ข่าว www.neweurope.eu รายงานสถานการณ์ในประเทศไทยว่า ขณะที่สถานการณ์การเมืองไทยนั่นย่ำแย่ลงเรื่อยๆ สภาผู้แทนของเยอรมันก็ได้นำประเด็นของประเทศไทยมาเป็นส่วนหนึ่งในการประชุมเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทำให้รัฐบาลทหารของไทยตกอยู่ในสถานะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกอีกจากการประณามในทุกครั้งที่ถอยห่างจากประชาธิปไตยไปเรื่อยๆ
คณะกรรมการด้านการต่างประเทศของรัฐสภาเยอรมันได้ออกแถลงการณ์ในชื่อว่า "รัฐบาลไทยต้องเปิดทางกลับสู่ประชาธิปไตย"
หลังจากการอภิปรายเรื่องการลงประชามติที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ ประธาน รองประธาน และโฆษกของคณะกรรมการต่างประเทศได้ลงความเห็นว่า
"สองปีหลังจากการยึดอำนาจ ทั้ง สส. และ สว. ถูกยุบมาสองปีแล้ว และก็ถูกแทนที่ด้วยคณะบุคคลที่ถูกเลือกมาโดยกองทัพ รัฐบาลทหารของไทยภายใต้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องรักษาสัญญาในการคืนประชาธิปไตยสู่สังคม ซึ่งจะทำให้เกิดเสรีภาพทางการแสดงความคิดเห็น และเสรีภาพสื่อ รวมทั้งการยอมรับกลุ่มการเมืองฝ่ายตรงข้าม เพื่อเตรียมตัวสู่การเลือกตั้งที่มีเสรี"
เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ ประยุทธได้ประกาศว่าถ้าหากรัฐธรรมนูญนี้ไม่ผ่าน เขาก็จะไม่ลาออก เหมือนอย่างนายเดวิด คาเมร่อน ประยุทธกล่าวว่าเขาเข้ามาสู่อำนาจในทางที่ต่างกัน และเขาก็จะเป็นผู้กำหนดกฎเกณฑ์เอง
แถลงการณ์ฉบับนี้ลงนามโดยบุคคลในสภาเยอรมันหลายคนทั้งจากหลากหลายพรรคการเมือง ในแถลงการณ์ยังกล่าวอีกว่า
"เราอยากจะย้ำเตือนด้วยความกังวลว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ได้มีการกระจายอำนาจเลย แต่กลับออกแบบไว้เพื่อให้กองทัพมีอำนาจต่อในอนาคต ในขณะเดียวกันก็มีรายงานการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมหาศาล
เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลไทยเสนอร่างรัฐธรรมนูญที่สอดคล้องกับหลักนิติรัฐและให้ประชาชนสามารถถกเถียงและลงคะแนนเสียงได้อย่างอิสระเสรี
รัฐบาลไทยต้องทำตามโรดแม็ปที่วางไว้สู่การเลือกตั้งและการคืนอำนาจสู่รัฐบาลพลเรือนภายในปี 2017 นี่จะเป็นหนทางเดียวที่จะกลับสู่ประชาธิปไตยและก้าวผ่านความขัดแย้งในสังคมไทยที่ฝังรากลึกได้"

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.